3,778
VIEWS

Sharing Infrastructure บริการโครงข่ายแบบไร้ค่าย

Jan 15, 2018 S.Worapol

ในมุมของธุรกิจมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นดีมานด์ตลาดจับความสัมพันธ์ระหว่างเทคโนโลยีกับพฤติกรรมคนสร้างเป็นโมเดลทางธุรกิจรูปแบบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นบนโลกดิจิทัลผ่านเรื่องราวของ Sharing Economy อย่างมากมาย

ภาพของการทำธุรกิจโดยยึดเรื่องของ Sharing Economy เริ่มมีความชัดเจนมาก โดยเฉพาะในกลุ่มของการให้บริการแท็กซี่ผ่านแอพพลิชั่น ไม่ว่าจะเป็น  Grab Taxi, Uber หรือ All Thai Taxi

แต่เทรนด์ของโลกวันนี้ได้ขยายออกไปมาก โมเดล Sharing Economy ถูกนำมาปรับใช้กับหลายๆ อุตสาหกรรมจนเกิดเป็นมาตรฐานที่จะมายกระดับอุตสาหกรรมนั้นๆ ให้ไปไกลกว่าเดิม

อย่างที่เรารู้กันดีว่า เทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาขึ้นในทุกๆ วัน มีสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญคือ สัญญาณเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นแบบมีสายหรือไร้สายก็ตาม

เมื่อโมเดล Sharing Economy และโครงข่ายสัญญาณ มาผนวกกัน เราจึงเรียกว่าเป็น SharingInfrastructure ไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ตาม คนหนึ่งมีสัญญาณ อีกคนทำโครงข่ายกระจายสัญญาณ ทำให้ WIN WIN ด้วยกันทั้งคู่

เห็นชัดเจนที่สุดคือ กรณีศึกษาของ ไฟเบอร์วันที่ให้บริการวางโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติกแท้ในการติดตั้งโครงข่ายดิจิทัลแบบรวมศูนย์ (Digital Service Distribution Platform) เพื่อรองรับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและบริการดิจิทัลอื่นๆ จากผู้เล่นต่างๆ ที่ต้องการเข้าถึงผู้บริโภคในพื้นที่ต่างๆ โดยไม่ต้องเดินทางเอง

พูดง่ายๆ ก็คือ ไฟเบอร์วันเป็นเหมือนช่องทางกระจาย ให้ผู้เล่นบรอดแบนด์ต่างๆ เข้ามาปลั๊กอินสัญญาณต่อไปยังลูกค้าของตัวเองผ่านไฟเบอร์ออฟติก โดยที่ไฟเบอร์วันไม่ได้มีสัญญาณเป็นของตัวเอง

เทรนด์นี้เราอาจจะเห็นเพิ่มมากขึ้น เพราะโมเดลนี้ ไม่จำเป็นมี Asset ครบทุกอย่าง แต่มีให้ตอบโจทย์ในสิ่งที่ยังเป็นปัญหากับตลาดอยู่ ในเคสนี้ก็คือ สายระโยงระยางตามเสาไฟฟ้าของใครต่อใคร ติดใหม่ก็ลากใหม่ สายที่ยกเลิกก็ไม่ได้เก็บออกไป เมื่อไฟเบอร์วันเข้ามาก็จะลดต้นทุนให้บรรดาบอร์ดแบนได้

ถึงแม้ Sharing Economy จะเป็นโมเดลที่เดินไปไกลมาแล้ว แต่ในกลุ่มของ Sharing Infrastructure ยังอยู่ในช่วง Introduction ที่ยังต้องสร้างความเข้าใจตลาดอีกมาก นับเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตาไม่แพ้กัน 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn