แบรนด์ เจนยู เปิดแคมเปญ ปรับแนวคิดกระตุ้น Penetration Rate

Jan 11, 2018 P.Narata

แม้จะเปิดตัวมานานกว่า 4 ปี การันตีด้วยยอดขายสะสมกว่า 23 ล้านขวด แต่ถึงวันนี้ก็ยังมีผู้บริโภคที่เข้าใจผิด และคิดว่า “แบรนด์ เจนยู” นั้นดื่มยาก ทำให้เกิดการ “กลัว” และไม่กล้าลองดื่ม

วันนี้ แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) ผู้ผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพโสมสกัด “แบรนด์ เจนยู” จึงจัดแคมเปญใหม่ “แบรนด์ เจนยู...ดีสกว่าที่คีย์ดีกว่าที่คิด” เพื่อจะสื่อสารให้ผู้บริโภคเกิดการรับรู้ถึงรสชาติที่อร่อย หวานหอมน้ำผึ้งของแบรนด์ เจนยู โสมสกัด โดยเน้นให้กลุ่มเป้าหมายได้มีประสบการณ์จริงในการลองดื่มแบรนด์เจนยู และเกิดความมั่นใจว่ามีรสชาติดีกว่าที่คิด

แคมเปญการสื่อสารในครั้งนี้ แบรนด์ เจนยู ชูจุดเด่นเรื่องรสชาติที่กลมกล่อม หวาน หอม ด้วยส่วนผสมของน้ำผึ้งที่ อร่อยกว่าที่คิด ควบคู่กับคุณประโยชน์ของโสมสกัด และวิตามินบี 12 ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท และ “สมอง” เพื่อตอบโจทย์คนทำงานยุคใหม่ที่ต้องคิดเร็ว ด้วยภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ที่ได้นำเอาเสน่ห์ของการผวนคำ ที่ต้องอาศัยความคิดเร็ว ไหวพริบ ในการกลับคำ มาเป็นสื่อกลางในการสื่อสารถึงประโยชน์ของสินค้าแบรนด์ เจนยู โสมสกัดอีกด้วย โดยทุ่มงบประมาณสำหรับจัดกิจกรรมการตลาดครบทุกมิติ ให้กับแคมเปญนี้โดยเฉพาะ

ธญาพัชร์ เบญจภัทรเศรษฐ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึง การเปิดตัวแคมเปญ “แบรนด์ เจนยู ดิสกว่าที่คีย์…ดีกว่าที่คิด” เพื่อลบล้างความคิดเดิมๆ และปรับเปลี่ยนทัศนคติด้านรสชาติของแบรนด์เจนยู โสมสกัด ผ่านกิจกรรมการสร้างประสบการณ์จริงกับผู้บริโภคว่า เพียงแค่เปิดฝาก็จะได้กลิ่นของน้ำผึ้ง เมื่อดื่มจะรู้สึกว่ารสชาติ กลมกล่อม หวาน หอมน้ำผึ้ง ที่ได้คุณประโยชน์ของโสมสกัด และวิตามินบี 12 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท และ “สมอง” ซึ่งโสมเป็นสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกด้านคุณประโยชน์ในการดูแลสุขภาพมายาวนาน และเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ในการนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อดูแลสุขภาพ แต่ในตลาดเครื่องดื่มเสริมอาหาร ลูกค้ามักจะกลัว ไม่กล้าลอง เพราะคิดว่าดื่มยาก

“ปัจจุบันแบรนด์ เจนยู ถูกดื่มมาแล้ว มากกว่า 23 ล้านขวด และมียอดขายเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี อีกทั้งผลจากการทำวิจัยตลาดพบว่า เกือบร้อยละ 80 ของลูกค้าที่ได้ชิมแบรนด์ เจนยู เป็นครั้งแรก รู้สึกว่า อร่อยกว่าที่คิดไว้ ดังนั้นปีนี้เราจึงตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยดื่มแบรนด์ เจนยูมาก่อน โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงาน อายุ 25-35 ปี ทั้งผู้ชาย และผู้หญิงในสัดส่วน 50:50 ที่อยากดูแลตัวเอง และอยากเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตนเอง”

นอกจากเรื่องประโยชน์ของสินค้า ที่แบรนด์ เจนยู ได้สื่อสารถึงลูกค้าอยู่อย่างต่อเนื่องแล้ว ปีนี้แบรนด์ เจนยู ต้องการชูจุดขาย และความพิเศษของสินค้าอีกจุดหนึ่งคือ ส่วนผสมที่ทำจากน้ำผึ้ง ทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อม หวาน หอมน้ำผึ้งอร่อยกว่าที่คิดแตกต่างจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ ในตลาด

ภายใต้งบการตลาดราว 40 ล้านบาท ของแคมเปญนี้ ยังได้ บอย – ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ พระเอกมาดกวนผวนเก่ง มาร่วมยืนยันความกลมกล่อม หวานหอมน้ำผึ้งของแบรนด์ เจนยู ในฐานะ The Icon ของแบรนด์เจนยูซึ่งจะสื่อออกมา ในภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ ที่ยังคงความสนุกสนานทำให้เข้าถึงง่าย สำหรับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ ที่มองหาความแตกต่าง ตามแบบฉบับของแบรนด์ เจนยู ซึ่งมีแนวคิดมาจากคนที่ไม่เคยลองดื่ม เพราะมักเข้าใจผิดว่า แบรนด์เจนยู ดื่มยาก จึงสะท้อนความจริงนี้ให้คนที่ไม่คอยลองดื่ม ให้เปลี่ยนความคิด และเพิ่มสีสันให้กับแคมเปญด้วย “คำผวน” เพราะการผวนคำ ต้องคิดเร็ว ใช้ไหวพริบ ในการกลับคำ ให้ถูกต้อง เพื่อจะช่วยสื่อประโยชน์ของแบรนด์ เจนยู ไปสู่ผู้กลุ่มเป้าหมายอีกด้วย

“แคมเปญนี้จะถูกกระจายไปยังสื่อต่างๆ ทั้งทางโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ รวมทั้งจัดกิจกรรมโรดโชว์เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ลองดื่มแบรนด์เจนยูเพื่อสร้างประสบการณ์ตรง ด้วยการแจกแจกสินค้าตัวอย่าง 50,000-100,000 ขวด เน้น แจกกิจกรรมออนไลน์เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเปลี่ยนความคิด และลองพิสูจน์ ดื่มแบรนด์ เจนยูซึ่งมั่นใจว่าความกลมกล่อม หวาน หอมน้ำผึ้ง อร่อยกว่าที่คิด และคุณประโยชน์ของแบรนด์เจนยูจะช่วยให้จะสามารถขยายการเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ คาดว่าจะมีการจำหน่ายผ่านออฟไลน์ 65 % ออนไลน์ 35 % จากอดีต ออฟไลน์ 85-90 %”

ปัจจุบัน มูลค่าตลาดรวมผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพโสมสกัดอยู่ที่ 800 ล้าน เติบโตคงที่มาแล้ว 2-3 ปี และมีผู้เล่นรายหลักๆ 2 แบรนด์ คือ เปปทีน และแบรนด์ เจนยู ซึ่งแบรนด์ เจนยู่ มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 45 % เติบโต 20 % โดย ตั้งเป้าหมายการเติบโตในปี 2561 ไว้ที่ 50 % พร้อมก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดในปี 2562

โดยเป้าหมายสำคัญของแคมเปญนี้ คือการเพิ่มปริมาณการดื่มของผู้บริโภคให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 ขวด หรือ 5 ขวดต่อสัปดาห์ จากเดิมที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะดื่ม 1 ขวดต่อสัปดาห์ และผู้ที่ดื่มเป็นประจำเฉลี่ย 2-3 ขวดต่อสัปดาห์ 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.