13,172
VIEWS

Mark Zuckerberg กับเป้าหมายของ facebook ในปี 2018

Jan 07, 2018 S.Worapol

CEO ชื่อดังของ Facebook อย่าง Mark Zuckerberg ได้โพสต์ลงบนบัญชี Facebook ส่วนตัวเขาเอง เกี่ยวกับแนวความคิดของเขาที่มีต่อสถานการณ์ที่บริษัทได้เจอมาตลอด รวมถึงแพลนต่างๆ ที่ได้ตั้งเป้าเอาไว้ตลอดปี 2018 เขาได้กล่าวว่า

“ในทุกปีเราจะท้าทายตัวเองเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการได้ไปเยือนทุกรัฐใน US ที่รวมระยะทางแล้วกว่า 365 ไมล์ แถมยังได้สร้าง AI สำหรับบ้านของฉันเอง ได้อ่านหนังสือกว่า 25 เล่มรวมถึงได้เรียนรู้ภาษาจีนกลาง Mandarin อีกด้วย

สิ่งเหล่านี้ได้เริ่มต้นเมื่อประมาณปี 2009 ในปีแรกๆ ตอนนั้นเศรษฐกิจตกต่ำอย่างหนักและ Facebook ก็ไม่ได้กำไรอะไรเลย นับเป็นปีที่เลวร้ายมาก แต่ก็พยายามที่จะทำให้ Facebook มีรูปแบบธุรกิจที่ยั่งยืนมาโดยตลอด

แต่ในวันนี้ก็ยังรู้สึกเหมือนปีแรกเลย เพราะโลกต่างก็ดูเคร่งเครียดและแตกแยก และแน่นอนว่า Facebook มีงานที่ต้องทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องสังคมของ Facebook จากการล่วงละเมิดและความเกลียดชังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันการแทรกแซงของรัฐ หรือแม้แต่การทำให้มั่นใจว่าเวลาที่ใช้ไปกับ Facebook จะต้องเป็นการใช้เวลาอย่างเหมาะสม

ถ้าพูดถึงความท้าทายส่วนตัวในปี 2018 นี้ ก็คือการมุ่งเน้นไปแก้ไขปัญหาสำคัญเหล่านั้น ยอมรับว่าไม่สามารถที่จะป้องกันความผิดพลาดหรือการละเมิดได้ทั้งหมด ในตอนนี้เรายังมีข้อผิดพลาดในการบังคับใช้นโยบายมากเกินไป รวมถึงการป้องกันการใช้เครื่องมือของ Facebook ในทางที่ผิด ถ้าเราทำทุกอย่างสำเร็จในปีนี้ จะถือเป็นการจบปี 2018 ด้วยเส้นทางที่สวยงาม

เรื่องนี้ดูเหมือนจะไม่ได้เป็นแค่ความท้าทายส่วนตัวเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งจำเป็นคือต้องเรียนรู้เพิ่มเติมและเน้นหนักในประเด็นเหล่านี้ให้มากขึ้น จริงๆ แล้วปัญหาเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับประเด็นในเรื่องประวัติศาสตร์ กฎหมายแพ่ง ปรัชญาการเมือง สื่อ รัฐบาลและสุดท้ายไม่พ้นเทคโนโลยี ซึ่งก็คาดหวังและรอคอยที่จะได้ทำงานร่วมกับกลุ่มผู้ที่มีความเชี่ยวชาญต่างๆ เพื่อหารือในประเด็นเหล่านี้ด้วยกัน

หนึ่งคำถามด้านเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่สุดในตอนนี้ คือ เรื่องเกี่ยวกับ Centralization (การรวมอำนาจ) และ Decentralization (การกระจายอำนาจ) เมื่อก่อนทุกคนต่างก็เชื่อว่า เทคโนโลยีสามารถกระจายอำนาจให้ทุกคนได้ แต่ในตอนนี้มันต่างกัน หลายคนอาจต้องเปลี่ยนความคิด เมื่อบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หรือแม้แต่รัฐบาลเองก็ตาม เริ่มเข้ามามีอำนาจควบคุมมากยิ่งขึ้น

ไม่ใช่แค่นั้น ยังมีในเรื่องของ Cryptocurrency ที่ค่อนข้างมีอิทธิพลและกำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ ซึ่งกลัวว่าอาจจะเป็นความเสี่ยงและยากต่อการควบคุมหรือไม่ในอนาคต เพราะเหตุผลนี้เองทำให้จำเป็นต้องศึกษาทั้งข้อดีและข้อเสียให้มากยิ่งขึ้น เผื่อที่จะได้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับ Facebook ให้ได้มากที่สุด”

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.