11,747
VIEWS

คนไทยได้เฮ! Anello เปิดช็อปในไทยอย่างเป็นทางการ ตั้งเป้าเปิด 53 สาขาทั่วประเทศ

Mar 29, 2017 S.Ammarit

คนไทยคงคุ้นหูคุ้นตากันดี กับกระเป๋า anello ที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง และคนมักนิยมฝากซื้อกันเมื่อไปประเทศญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ ไม่ต้องบินไปไกลไปถึงญี่ปุ่นแล้ว เพราะ anello จะเปิด Official Store ในไทยเป็นครั้งแรก

จากความร่วมมือของ บริษัท ไมเนอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กับ anello โดยคุณ ทาเคชิ โยชิตะ ประธานกรรมการจาก Carrot Company เจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์ดังจากญี่ปุ่น

นันทวรรณ สุวรรณเดช ผู้จัดการทั่วไปแบรนด์อเนลโล่ บริษัท ไมเนอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “สาเหตุที่เรานำเข้าแบรนด์ anello ก็เพราะว่า บริษัทเราไม่ได้ตามเทรนด์แต่นำหน้าเทรนด์ เราดูความต้องการของลูกค้าแล้วพบว่า คนไทยไปญี่ปุ่นเยอะและซึบซับวัฒนธรรมญี่ปุ่นอยู่ตลอด และชื่นชอบในสินค้าที่มาจากประเทศญี่ปุ่น และเราต้องการแบรนด์ที่ Sustainable ซึ่ง anello ก็ตอบโจทย์ตรงนี้ บวกกับเป้าหมายของ anello ที่อยากเป็นสินค้านานาชาติ เราจึงเลือกที่จะมาเป็นพาร์ทเนอร์กัน”

อีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ anello สนใจตลาดในไทยก็คือ จากการเปิดตัวช็อปในไทยเพียง 5 เดือน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในฮ่องกง ไทยมียอดขายมากกว่าฮ่องกงถึง 8 เท่า ซึ่งประเทศที่ทำยอดขายได้ดีที่สุดปี 2016 คือ ญี่ปุ่น, ไทย, ฮ่องกงและสิงคโปร์ตามลำดับ

ด้วย Concept ของสินค้าที่ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้กับลูกค้าทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย มีดีไซน์ที่ตรงกับจริตของคนไทย อีกทั้ง anello เองไม่ได้ต้องการให้สินค้าของตัวเองเป็น Fast Fashion แต่ต้องการให้สินค้าใช้งานง่าย นั่นเป็รเหตุผลที่คนไทยและคนญี่ปุ่นหลงรักกระเป๋าแบรนด์ anello นี้

แล้วความต่างระหว่างช็อปในไทยกับไปซื้อที่ญี่ปุ่นคืออะไร

1 Anello ไม่มีหน้าร้านที่ญี่ปุ่น ส่วนมากจะเป็นลักษณะ Agent รับไปขายต่อ ซึ่งในไทยก็มีร้านที่รับมาขายในไทยลักษณะนี้เหมือนกัน

“เราได้แก้ปัญหาตรงนี้ด้วยการเข้าไปคุยกับ Distributor เหล่านั้น และทำการตกลงให้พวกเขาขายจนหมดสต็อกก่อน และในอนาคตร้านค้าเหล่านี้อาจพัฒนามาเป็น Retailer ของเราได้ด้วยเช่นกัน” นันทวรรณ สุวรรณเดช กล่าวเพิ่มเติม

2 ความหลากหลายของสินค้าที่จะไม่มีที่ญี่ปุ่นแต่มีที่ไทยที่เดียว จะมีสินค้าที่เปิดตัวในไทยเป็นที่แรกด้วย และจะมี Luggage กระเป๋าเดินทางและ Gadget เป็นต้น

3 ได้ความมั่นใจ ไม่ต้องกลัวว่าเป็นของปลอม เพราะมีใบเสร็จรับรอง สามารถมาเปลี่ยนสินค้าได้ในกรณีที่มีตำหนิ เป็นต้น และในอนาคตเราจะทำสัญลักษณ์ประทับไปในสินค้า เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่าที่คือสินค้าของจริง

ซึ่ง anello ได้ตั้งเป้ายอดขายในปี 2017 ไว้ 300-350 ล้าน และภายใน 5 ปี ตั้งเป้าไว้ 1,000 ล้าน แล้วการที่จะทำได้สำเร็จ  Key Success Factor ที่สำคัญก็คือ การใช้กลยุทธ์ Intensive Distribution นำสินค้ากระจายให้ทั่วถึง ซึ่งตั้งเป้า 53 สาขาในไทย ตอนนี้เปิดไปแล้ว 30 สาขา นอกจากการขยายสาขาก็คือ การออกสินค้าใหม่อยู่ตลอด มีสินค้าที่มีแค่ในไทยโดยเฉพาะ และสินค้ารูปแบบอื่นๆ

ทิศทางในอนาคตของ anello นอกจากจะมุ่งตลาดเอเชีย 8 ประเทศทั้ง ญี่ปุ่น, ไทย, ฮ่องกง, สิงคโปร์, จีน, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเชีย  และมาเลเซียแล้ว ก็มองตลาดยุโรปด้วยเช่นกัน เพราะเป้าหมายหลักคือต้องการทำให้แบรนด์ anello เป็นสินค้านานาชาติที่คนทุกเพศทุกวันทุกเชื้อชาติชื่นชอบ 

ด้วยตัวสินค้าของ anello เองที่เป็นที่ชื่นชอบของคนไทย มองไปทางไหนก็มีแต่คนสะพายกระเป๋า anelllo anello และ anello กันทั้งนั้น อีกทั้งคุณภาพและความคลาสสิคน่าจะทำให้แบรนด์ anello อยู่ในใจคนไทยไปอีกนานแน่นอน 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.