ญี่ปุ่นฮึดสู้สงคราม OLED, Sharp แสวงหาพันธมิตรจอ OLED แบรนด์ญี่ปุ่น ผนึกกำลังสู้ Samsung, LG

Dec 17, 2017 P.Patikom

Sharp Corp. หนึ่งในยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตจอภาพของญี่ปุ่น กำลังพยายามขอให้รัฐบาลช่วยสร้างความร่วมมือกับบริษัทคู่แข่ง Japan Display Inc. ในเทคโนโลยี OLED เพื่อร่วมกันสร้างศักยภาพในการแข่งขันให้เหนือกว่าสองยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตจอ OLED ของเกาหลีใต้ Samsung และ LG ที่กำลังรุกตลาดทั่วโลกขณะนี้

"ผู้ผลิตจอ OLED แบรนด์ญี่ปุ่นควรผนึกกำลังเป็นพันธมิตรกัน" Tai Jeng-wu ประธานของ Sharp Corp. กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ตลาดหุ้นโตเกียว

จอ OLED กำลังได้รับความนิยมเนื่องจากมีความบางกว่า และมีความยืดหยุ่นมากกว่า ทั้งยังมีสีที่สมจริงกว่าจอแสดงผลแบบ LCD บริษัท Apple ได้ใช้จอ OLED สำหรับสมาร์ทโฟนตัวใหม่ iPhone X

Sharp และ Japan Display ทั้งสองบริษัทเป็นซัพพลายเออร์ให้กับ Apple ต่างวางแผนจะเริ่มต้นผลิตจอ OLED ในปีหน้าหรือหลังจากนั้น ขณะที่ Samsung Electronics Co. Ltd. ของเกาหลีใต้ได้จำหน่ายแผง OLED แก่ผู้จัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนระดับโลกเรัยบร้อยแล้ว ส่วน LG Display Co. Ltd. ก็เป็นผู้ผลิตจอ OLED ป้อนตลาดเครื่องรับโทรทัศน์

"เราต้องการเทคโนโลยี (OLED) ในญี่ปุ่นหรือไม่? ผมต้องการพูดคุยกับกระทรวงอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น และ INCJ (the Innovation Network Corp of Japan) ในเรื่องนี้ " Tai กล่าว

INCJ ซึ่งเป็นองค์กรของรัฐ เป็นผู้ถือหุ้นร้อยละ 36 ใน Japan Display Inc. ซึ่งเกิดจากการรวมตัวที่ไม่ค่อยแข็งแรงนักของหน่วยงานผลิตจอภาพจาก Sony Corp., Hitachi Ltd. และ Toshiba Corp.

Tai ยังกล่าวอีกว่าเขาจะติดต่อรัฐบาลเพื่อสร้างศักยภาพการลงทุนใน JOLED ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Japan Display ที่ขายจอ OLED จำนวนมากให้กับ Sony

JOLED ซึ่งมีกระบวนการผลิตจอ OLED ด้วยต้นทุนต่ำ กำลังพยายามแสวงหาเงินลงทุนจำนวน 100 พันล้านเยน (888 ล้านดอลลาร์) จากบรรดาผู้ผลิตวัสดุ, อุปกรณ์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อขยายกำลังการผลิตของตน

สำหรับ Tai Jeng-wu เป็นอดีตรองประธาน บริษัท Hon Hai Precision Industry Co. Ltd.(Foxconn) ของไต้หวัน เขาได้เข้ามารับตำแหน่งผู้บริหาร Sharp เมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่ Foxconn เข้าควบคุมบริษัทญี่ปุ่นบริษัทนี้ ซึ่งถูกคู่แข่งถล่มด้วยกลยุทธ์ราคา จนทำให้การขายจอ LCD ลดลง

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.