3,039
VIEWS

EPSON ลุยโปรเจคเตอร์ตลาดบน พร้อมโชว์ศักยภาพในงาน Chiang Mai Design Week 2017

Dec 12, 2017 S.Ammarit

EPSON ก่อตั้งในปี 1942 ด้วยทีมงานเพียง 9 คน เริ่มต้นจากการผลิตนาฬิกา จนถึงปัจจุบันมีผลประกอบการ 9,100 เหรียญสหรัฐ มีพนักงาน 72,000 คน ใน 88 ประเทศ และลงทุนใน R&D 1.48 ล้านเหรียญสหรัฐ /วัน แสดงให้เห็นว่า EPSON ให้ความสำคัญกับงานวิจัยและพัฒนาเป็นลำดับแรกๆ อีกทั้ง EPSON ยังวางวิสัยทัศน์ “EPSON 25” ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการเชื่อมโยงผู้คน สิ่งของ และเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน โดยแบ่งออกเป็น 4 Area of Innovation คือ
 
1. Ink Get เครื่องพิมพ์
2. Wearables อุปกรณ์สวมใส่
3. Visual เทคโนโลยีสื่อสารด้วยภาพ
4. Robotics หุ่นยนต์
 
ซึ่งตอนนี้ EPSON ได้โฟกัสไปที่ตลาด เทคโนโลยีสื่อสารด้วยภาพ Visual Innovation หรือตลาดโปรเจกเตอร์ความสว่างสูง (Higher Brightness Projector) ที่เป็นตลาดบน ซึ่งตลาดโปรเจคเตอร์โตจาก 6% เป็น 9% ในปีที่ผ่านมา รวมถึงเทรนด์การใช้ Light Source (ความสว่าง 6,000 lm ขึ้นไป) ใน South East Asia ได้รับความนิยมและโตถึง 2 เท่า ซึ่ง EPSON ตั้งเป้าที่จะเป็นที่ 1 ทุกเซกเมนต์ในตลาดโปรเจคเตอร์ และเป็นที่ 1 ในทุกประเทศ
 
ปัจจัยที่ทำให้สัดส่วนตลาดโปรเจกเตอร์ของ EPSON โต มาจาก 1) การจัดอบรมเพื่อส่งต่อประสบการณ์ ให้ผู้ใช้เข้าใจว่าจะเชื่อมผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับชีวิตประจำวันได้อย่างไร 2) การบริการหลังการขาย ครอบคลุม 3 ปี หรือ 20,000 ซึ่งเป็นแบรนด์เดียวที่รับประกันนานที่สุด 3) Success Story ทั้งในประเทศ สิงคโปร์ ไทย และจีน เนื่องจากเป็นโปรเจคเตอร์ที่ให้แสงสว่างและสีที่คมชัดและขนาดกระทัดรัดครบทุกความต้องการ
 

ทั้งนี้ EPSON ได้เปิดตัวเลเซอร์โปรเจคเตอร์ความสว่างสูง สำหรับองค์กรธุรกิจและกลุ่มนักออกแบบ คอนเท้นท์เพื่องานสร้างสรรค์ พร้อมโชว์ศักยภาพผ่านผลงานการฉายภาพกราฟฟิคบนวัสดุและสิ่งก่อสร้าง หรือ Projection Mapping ออกแบบโดยศิลปินเชียงใหม่ ภายในงาน Chiang Mai Design Week 2017 
 
ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ปัจจุบันงาน Chiang Mai Design Week จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 และได้กลายเป็น 1 ใน 5 งานเทศกาลสำคัญของเชียงใหม่ เมื่อปีที่ผ่านมามียอดผู้เข้าชมงานมากถึง 1 แสนคน และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับจังหวัดได้ราว 963 ล้านบาท ทั้งยังเป็นงานที่รวมเอานักสร้างสรรค์จากหลากหลายสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบ ช่างฝีมือ ศิลปิน และผู้ประกอบการธุรกิจในเชียงใหม่และจังหวัดอื่น มาร่วมกันนำเสนองานออกแบบและขยายช่องทางธุรกิจในอุตสาหกรรมงานสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังเป็นงานที่มีความสำคัญต่อคนเชียงใหม่ เพราะได้สร้างประสบการณ์ร่วมกับชุมชนผ่านงานออกแบบที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นตามแหล่งต่างๆ ทั่วตัวเมืองเชียงใหม่ งาน Chiang Mai Design Week ยังได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างเต็มที่ ทั้งจากสำนักนายกรัฐมนตรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (TCEB) และศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) เพื่อผลักดันให้เป็นงานใหญ่ประจำจังหวัดที่สามารถเปลี่ยนเชียงใหม่ให้เป็นเมืองสร้างสรรค์” 
 

“EPSON ได้เข้ามามีส่วนร่วมใน Chiang Mai Design Week 2017 ในส่วนของกิจกรรม Art in the City ซึ่งประกอบ ด้วย DigiCrafted Life และ Street Art โดยส่วนของ DigiCrafted Life เอปสันได้เปิดมิติใหม่ในการนำเสนอผลงานศิลปะภายในงาน โดยนำเลเซอร์โปรเจคเตอร์เข้ามาเป็นสื่อกลาง เพื่อสื่อให้เห็นถึงความลงตัวในการทำงานร่วมกัน ระหว่างทักษะฝีมือของศิลปินกับเทคโนโลยี โดยเอปสันได้ทำงานร่วมกับศิลปิน Projection Mapping ท้องถิ่น ที่ใช้ฝีมือและไอเดียออกแบบกราฟฟิคดีไซน์ และสร้างสรรค์เป็นผลงานกราฟฟิคเคลื่อนไหวขนาดใหญ่ ฉายด้วยเลเซอร์โปรเจคเตอร์เอปสันที่ด้านหน้าอาคารของพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็น 3 เรื่อง ได้แก่ People, Place และ Art & Culture เพื่อเล่าถึงความเชื่อมโยงระหว่างผู้คน สถานที่ ศิลปะและวัฒนธรรม ผ่านกาลเวลาที่เปลี่ยนไป ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดการจัดงานในปีนี้ที่ว่า Crafted Life” 

 

ในงานนี้เอปสันยังได้เปิดตัวโปรเจคเตอร์ใหม่จำนวน 4 รุ่น เพื่อเติมเต็มไลน์เลเซอร์โปรเจคเตอร์ที่มีระดับความสว่างสูงกว่า 10,000 ลูเมนท์ของเอปสันอีกด้วย ได้แก่ รุ่นความสว่าง 12,000 ลูเมนท์ EB-L1515S และ EB-L1505UH และรุ่นความสว่าง 15,000 ลูเมนท์ EB-L1715S และ EB-L1755U ซึ่งทั้ง 4 รุ่น เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ขนาดใหญ่ และต้องการภาพขนาดใหญ่ที่มีความสว่างและความละเอียดของภาพสูง เช่น ห้องจัดงานเลี้ยง หอประชุม โรงละคร พิพิธภัณฑ์ หรืองานอีเว้นท์เอาท์ดอร์
 
เลเซอร์โปรเจคเตอร์ที่เปิดตัวใหม่ครั้งนี้มีเทคโนโลยีระบบ 4K Enhancement ที่ช่วยเพิ่มความละเอียดในระดับ 4K สามารถปรับสัญญาณภาพระดับความละเอียด 1080 พิกเซล ให้ฉายออกมาในคุณภาพที่สูงกว่า Full HD ทั้งยังใช้ LCD Panel และ Phosphor Wheel แบบ Inorganic ที่ทนความร้อนสูงได้เป็นเวลานาน ทำให้เครื่องสามารถเปิด ใช้งานต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง โดยยังฉายภาพที่สวยสดใสคุณภาพไม่ตก เอปสันจึงกล้ารับประกันอายุการใช้งาน นานถึง 20,000 ชั่วโมง หรือ 3 ปี ครอบคลุมชิ้นส่วนแหล่งกำเนิดแสง (Laser Light Source) นอกจากนี้ ยังมีระดับ Contrast Ratio หรือความต่างระหว่างสีดำและสีขาวสูงถึง 2,500,000:1 สูงที่สุดในตลาดปัจจุบัน จึงสามารถแสดงภาพที่มีความลึกและรายละเอียดภาพ รวมถึงแสดงภาพแบบ 3 มิติได้อย่างดีเยี่ยม ทั้ง 4 รุ่นนี้ ยังสามารถติดตั้งได้แบบ 360 องศา ไม่ว่าจะย้ายเอียงไปมุมไหน ความสว่างของภาพก็ไม่ลดลง ทั้งยังฉายภาพบนพื้นผิวหลายรูปแบบ เช่น ฉากโค้ง เข้ามุม และยังเชื่อมการฉายภาพหลายเครื่องแบบไร้รอยต่อ หรือ Edge-blending และมีคุณสมบัติ Quick Corner และ Point Correction ที่ทำการปรับภาพฉายให้ลงตัวตามสัดส่วนของฉากรับภาพได้อย่างแม่นยำ
 
เพราะในแต่ละธุรกิจมีความต้องการใช้โปรเจคเตอร์ที่แตกต่างกัน แต่มองหาความคุ้มค่าเหมือนกัน เอปสันจึงมุ่งสร้างความแตกต่างที่เหนือกว่าแบรนด์อื่นในตลาด ด้วยการนำเสนอ Customer Values หรือคุณค่าที่ ลูกค้าจะได้รับเมื่อเลือกใช้โปรเจคเตอร์เอปสัน EPSON จึงใช้กลยุทธ์ 4C หลักการผลิตสินค้า ประกอบตัว 1. Customer Solutions 2. Customer Values 3. Convenience Channels 4. Communications ซึ่งเป็น Solution ในการสร้าง Value ให้กับลูกค้า
 

“สำหรับสินค้าใหม่ทั้ง 4 รุ่นนี้ บริษัทฯ จะทำการตลาดกับกลุ่มลูกค้าตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ โดยที่กลุ่มต้นน้ำ ได้แก่ บริษัทผู้รับเหมาติดตั้งระบบโสตทัศนูปกรณ์มืออาชีพ หรือ Installer ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคและการ ติดตั้งอุปกรณ์ภาพและเสียง ส่วนกลางน้ำคือกลุ่มที่ปรึกษาด้านการออกแบบระบบภาพและเสียงหรือ Consultant Designer ที่จะทำการออกแบบโซลูชั่นสำหรับอุปกรณ์ภาพและเสียงเพื่อใช้ในสถานที่หรืองานต่างๆ ตามความ ต้องการของลูกค้าผู้ใช้ ส่วนกลุ่มปลายน้ำ ได้แก่ ผู้ใช้หรือเจ้าของสถานที่ที่เป็นผู้กำหนดวัตถุประสงค์ในการใช้งาน โปรเจคเตอร์และงบประมาณ นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มนักออกแบบคอนเท้นท์และสร้างสรรค์ผลงานด้าน Projection Mapping ที่มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกใช้โปรเจคเตอร์ให้เหมาะกับคอนเท้นท์และสถานที่จัดงานของอีเว้นท์ต่างๆ ปัจจุบันโปรเจคเตอร์ที่ความสว่าง 12,000 - 15,000 ลูเมนท์ กำลังเป็นที่นิยมในตลาดองค์กรและธุรกิจสร้างสรรค์ แต่กลับยังมีทางเลือกในตลาดไม่มากนัก เอปสันจึงมั่นใจว่าโปรเจคเตอร์ใหม่นี้จะได้รับความสนใจอย่างมาก”
 
นี่เป็นอีกหนึ่งทิศทางของ EPSON ในการเติม Portfolio ของตัวเอง เป็นการขยายขีดความสามารถของ EPSON ในตลาดที่ตัวเองมีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว และเป็นการมองช่องว่างการตลาดที่เหลืออยู่เพื่อเข้าไปเติมเต็ม อีกทั้งยังเป็นความท้าทายในการที่จะก้าวขึ้นเป็นที่ 1 ในทุกเซกเมนต์รวมถึงในทุกประเทศ ซึ่งจากการวางกลยุทธ์ และความสำเร็จในระหว่างทางที่ EPSON ค่อยๆ เก็บเกี่ยวมา ก็เป็นสัญญาณแล้วว่า เป้าหมายที่ EPSON ตั้งไว้ จะต้องสำเร็จในอีกไม่ช้านี้แน่นอน 
 
 
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.