6,272
VIEWS

Amazon พร้อมเปิดให้บริการร้านสะดวกซื้ออัตโนมัติ Amazon Go เป็นทางการ

Dec 09, 2017 P.Patikom

ปีที่ผ่านมา Amazon เปิดทดลองร้านสะดวกซื้อแห่งแรกที่ติดตั้งเทคโนโลยี "just walk out technology (เป็นระบบเช็คเอ๊าท์อัตโนมัติ ที่เมื่อหยิบสินค้าต่างๆที่ต้องการแล้ว ผู้ซื้อสามารถเดินออกจากร้านโดยไม่ต้องจ่ายเงินที่จุดเช็คเอ๊าท์ มูลค่าสินค้าจะถูกหักบัญชีอัตโนมัติจากบัญชี Amazon ของผู้ซื้อ)" ร้านดังกล่าวตั้งอยู่ในซีแอตเติล ร้านชื่อ Amazon Go นี้ ช่วยให้ผู้ซื้อเดินเข้าซื้อสินค้าที่ต้องการและเดินออกไปโดยไม่ต้องจ่ายเงินในรายการสินค้าที่ซื้อมาที่จุดเช็คเอาต์ Amazon ได้มีการทดสอบเทคโนโลยีนี้กับพนักงานของ Amazon และได้มีรายงานของ Bloomberg ว่า Amazon ได้ทำงานกับเทคโนโลยีต่างๆ"ผ่าน"  และกำลังดำเนินการต่อเนื่องในการเปิดร้านเป็นทางการ และเปิดสาขาอื่นๆต่อสาธารณชน

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Wall Street Journal รายงานว่า แม้ว่า ร้าน Amazon Go จะทำยอดขายได้ดีกับลูกค้ารายเล็กๆ ที่การช็อปปิ้งในร้านค่อนข้างช้าไม่เร่งรีบ แต่ระบบเซนเซอร์ก็ไม่สามารถติดตามได้เมื่อมีผู้ซื้อสินค้ากว่า 20 รายในครั้งเดียว ร้าน Amazon Go ใช้กล้องเซ็นเซอร์และอัลกอริธึมการเรียนรู้ที่ลึกเพื่อติดตามผู้ซื้อขณะที่พวกเขาเดินไปรอบๆร้าน เพื่อเข้าสู่รายการสินค้าที่พวกเขาซื้อและคิดค่าบริการเมื่อออก ข้อบกพร่องด้านเทคนิคเหล่านี้ทำให้การกำหนดวันเปิดร้านเป็นทางการเมื่อต้นปี 2017 ต้องเลื่อนออกมาอย่างไม่มีกำหนด

แต่ตอนนี้ปัญหาทางเทคนิคบางอย่างได้รับการแก้ไข แหล่งข่าวคนหนึ่งบอกกับ Bloomberg ว่า ในการทดสอบล่าสุดพนักงานสามคนของ Amazon แต่ละคนสวมชุด Pikachu (ตัวการ์ตูนจาก Pokemon) เดินเข้าไปในร้าน และซื้อสินค้าเพื่อทดสอบเทคโนโลยี แต่เมื่อพวกเขาเสร็จสิ้นการซื้อสินค้าที่ต้องการ ร้านค้าจะเรียกเก็บเงินจากบัญชี Amazon ของผู้ซื้อแต่ละรายอย่างถูกต้อง

แต่ยังมีปัญหาบางอย่างกำลังถูกแก้ไขอยู่ ผู้ซื้อสินค้าที่เดินอยู่ในร้านค้าเป็นกลุ่มและครอบครัวที่มีเด็กที่ชอบฉกฉวยสินค้า ยังคงก่อให้เกิดความท้าทายต่อเทคโนโลยีนี้

แต่ในขณะเดียวกัน Amazon ดูเหมือนจะเตรียมตัวพร้อมสำหรับการเปิดตัวสู่สาธารณะ มีรายงานว่า Amazon ได้จ้างผู้จัดการฝ่ายการก่อสร้างและฝ่ายการตลาดให้กับทีมงาน Amazon Go มากกว่าการมีเพียงแค่วิศวกรและนักวิจัยเท่านั้น และเมื่อต้นปีนี้ Amazon ได้ยื่นคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสำหรับ Amazon Go ต่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสหราชอาณาจักรและคณะกรรมาธิการยุโรป

แม้ว่าขั้นตอนถัดไปอาจเป็นการเปิดร้าน Amazon Go แบบ standalone แต่บางคนคิดว่าเทคโนโลยีนี้สามารถทำงานได้ใน Whole Foods ซูเปอร์มาร์เก็ตเชนที่มี 400 สาขา ที่ Amazon ได้เข้าซื้อกิจการเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.