7,899
VIEWS

เปิดกลยุทธ์ “เดอะมอลล์” ทำอย่างไรให้คนเดินศูนย์นานขึ้น

Dec 04, 2017 R.Somboon

ดิจิทัล ดิสรัปชั่น กลายเป็นแรงกระตุ้นสำคัญที่เข้ามาเร่งให้ผู้ประกอบการศูนย์การค้าของบ้านเรามีการปรับกลยุทธ์การทำตลาดเพื่อให้สามารถดึงผู้บริโภคให้เข้ามาเดินในศูนย์ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง

ทำให้ภาพของศูนย์การค้า ไม่ได้เป็นแค่ที่ช้อปปิ้งอีกต่อไป แต่ต้องทรานส์ฟอร์มตัวเองให้กลายเป็นคอมมูนิตี้ หรือ Living Place ของคนรุ่นใหม่ ที่เป็นมากกว่าแค่สถานที่สำหรับช้อปปิ้ง แต่เป็นศูนย์รวมของไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ล่าสุดที่ออกมาพูดถึงการปรับกลยุทธ์เพื่อรับกับเรื่องนี้ก็คือเดอะมอลล์ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด The Mall Shopping Center บอกกับเราว่า แรงผลักดันที่ทำให้ต้องเร่งปรับเปลี่ยนก็คือพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นมิลเลนเนียล โดย Customer Journey ของพวกเขาเปลี่ยนไปเป็น Seamless Customer Journey การนำดิจิทัลเข้ามาผสมผสานในการทำตลาดเพื่อมอบประสบการณ์ในการช้อปปิ้งใหม่ๆ ให้กับพวกเขาจึงเป็นหัวใจสำคัญ

“ปัจจุบันไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไป มีความถี่ในการมาช้อปปิ้งเยอะขึ้น แต่จำนวนเงินในการจับจ่ายแต่ละครั้งน้อยลง เราจึงจำเป็นต้องใส่ใจและเข้าถึงผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โดยการให้ลูกค้าได้มี Engagement ผ่านประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดี ไม่ว่าจะเป็นด้าน รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส หรือการให้ลูกค้ารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของเดอะมอลล์ แบบ Localize Offers ทั้งนี้เพื่อเป็นการรองรับมิติใหม่ของศูนย์การค้าในอนาคต”

ภายใต้ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เดอะมอลล์ มีการใช้ 6 กลยุทธ์หลัก เพื่อทำตลาดในปี 2018 นี้ ประกอบด้วย

1.Shopping Center into Communities เดอะมอลล์เป็นศูนย์กลางในการสร้างสรรค์สิ่งอำนวยความสะดวก และเป็นประโยชน์กับชุมชน เพื่อสร้างความสุขให้กับคนในชุมชน โดยจะการนำศูนย์บริการของภาครัฐแบบเบ็ดเสร็จเข้ามาไว้ในศูนย์ เป็นต้น

2. Unique Bond to the Community การให้ความสำคัญกับชุมชน โดยให้ความร่วมมือ สนับสนุนพัฒนาชุมชน เพื่อการเติบโตร่วมกัน ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจ

3. Digital Accelerate Experience การนำเอาดิจิทัลเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก เพิ่มความรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยเติมเต็มความต้องการเฉพาะบุคคล และตอบสนองทุกความต้องการของนักช้อปยุคใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ภายใต้กลยุทธ์นี้ เดอะมอลล์จะมีการเปิดตัว M Card Mobile Application ที่เป็นการพัฒนากลยุทธ์ทาง CRM โดยเน้นในด้านการ Connected  Predicted, และ Personalized เพื่อสร้าง Customer Journey ผ่าน Digital Experience ใหม่ๆ  โดยเชื่อมโยงสมาชิกผ่าน M Card Mobile Application 4.0 ตลอดจนปรับปรุงระบบ Big Data ที่ลงทุนไปกว่า 50 ล้านบาท โดยในแอพพลิเคชั่นโฉมใหม่นี้ มาพร้อมกับฟีเจอร์หลากหลาย อาทิ

- Digital Card : สะดวกไม่ต้องพกบัตร สมัครออนไลน์ได้บัตรทันที พร้อมเช็คคะแนนได้อย่างง่ายดาย

-Digital Promotions & Directory : รวบรวมทุกโปรโมชั่นเด่น แบรนด์ดัง ร้านฮิต สิทธิพิเศษต่างๆกับทางโรงแรมและพันธมิตรชั้นนำทั่วโลก ตลอดจนค้นหาร้านค้า ร้านอาหาร ได้สะดวก

- Digital Real Time Alert : ประมวลข้อมูลการใช้จ่าย นำเสนอ Personalized Offers ตามแต่ละกลุ่มลูกค้า ส่งตรงหาสมาชิกแต่ละคนในแบบ Real - Time แค่เพียงขับรถผ่าน หรือเดินผ่านเข้ามาในศูนย์การค้า โปรโมชั่นที่ถูกใจก็จะแจ้งเตือนทันที

- Digital Coupon : กดแลกคะแนน Mpoint เพื่อรับสิทธิพิเศษที่ร้านค้ากว่า 500 แห่ง หรือคูปองส่วนลดใช้ช้อปได้ทันที

4.Engaging Millenials เพื่อตอกย้ำการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับกลุ่มลูกค้า Young Generation รวมถึงการสร้าง Engagement ผ่านสินค้าและบริการอีกทั้งยังสร้างการดึงดูดความสนใจต่างๆ ภายในศูนย์การค้าตั้งแต่บรรยากาศ การตกแต่งกิจกรรม รวมไปถึงข้อเสนอพิเศษต่างๆ ที่คิดค้นนำเสนอมาเพื่อตอบสนองกลุ่มคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ

5.Create a Shopping Center of Food ตอกย้ำความเป็นที่สุดของ Food Destination โดยสร้างสรรค์ธีมและคอนเซปต์ของงาน ให้มีความแปลกใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ด้านอาหารในรูปแบบใหม่ไม่ซ้ำใคร

6.Serve as Art & Cultural Resource ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ได้รวบรวมศิลปะและวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยร่วมกับพันธมิตรทางด้านธุรกิจ อาทิ สถานทูต, สายการบิน, การท่องเที่ยว สร้างสรรค์กิจกรรมระดับนานาชาติ ได้แก่ งานแสดงนิทรรศการศิลปะ อาทิ งาน Japan Discovery, The Mall Chinese New Year ซึ่งถือเป็นซิกเนเจอร์อีเวนท์ รวมถึงงาน Festive กับแคมเปญ The Mall Shopping Center Joy of Giving ที่จัดขึ้นในปีนี้

“เทรนด์ของการมาศูนย์การค้าของผู้บริโภคที่เห็นเด่นชัด เป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นในทั่วโลกก็คือ คนจะมาศูนย์การค้าบ่อยขึ้น แต่ใช้เวลาต่อครั้งน้อยลง เนื่องจากชอบที่จะมาดูหรือมาเห็นอะไรใหม่ๆ ในศูนย์ นอกจากกลยุทธ์ทั้ง 6 กลยุทธ์แล้ว เรายังมีการผสานเข้ากับการจัดอีเวนท์ที่แปลกใหม่ เพื่อมอบประสบการณ์ที่หาที่ไหนไม่ได้ เรามองว่า เราต้องการให้พวกเขาใช้เวลาในศูนย์ของเรามากขึ้น จากเฉลี่ย 1.08 ชั่วโมง เป็น 1.15 ชั่วโมง ซึ่งทิศทางออกมาค่อนข้างจะดี เพราะก่อนหน้านั้น ลูกค้าที่เข้ามาเดินในศูนย์ของเดอะมอลล์จะใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 1.04 ชั่วโมง”

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.