4,203
VIEWS

Flip It Challenge คนดีแทค คนดิจิทัล Culture Transformation

Nov 22, 2017 -None-

ปรากฏการณ์การเปลี่ยนครั้งใหญ่และสำคัญมากของ องค์กรดีแทค เพื่อมุ่งไปสู่องค์กรดิจิทัล 2020  มีความยากที่สุดคือ การเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร หรือ Culture Transformation ไม่เพียงพนักงานในองค์กรพยายามต้องเปลี่ยนเท่านั้น แม้กระทั่งผู้บริหารก็ไม่แตกต่างกัน ต้องให้ความร่วมมือด้วยการสร้าง 4  พฤติกรรมในเชิงบวกคือ To be daring  คือกล้าที่จะลอง To think different มองให้ต่าง Act fast เราต้องมีความว่องไวPassion to win ต้องมุ่งมั่นที่จะชนะ  โดยอยู่ภายใต้ 4 กลยุทธ์ปรับโครงสร้าง-วัฒนธรรม-ทักษะ-เส้นทางดิจิทัล

นอกจากนี้ คนดิจิทัลมีความคาดหวังในวัฒนธรรมการทำงานที่เน้นการสร้างผลงานเป็นสำคัญ (project-driven culture) มากกว่าพิจารณาจากชื่อเสียงองค์กร

คุณนาฏฤดี อาจหาญวงศ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานบริหารทรัพยากรบุคคล บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทคเล่าถึงความท้าทายของคนและองค์กร 4 เรื่องคือ

1.คนดิจิทัลเป็นเรื่องท้าทาย เป็น Agenda ถึงปี 2020 ทุกองค์กรทำ Digital Transformation

2.ดีแทคต้องการผู้ร่วมงานใหม่ๆ ที่มีทักษะ ดิจิทัล 200 กว่าตำแหน่ง

3.คนดิจิทัลมีความต้องการแตกต่างจากคนรุ่นก่อนๆ องค์กรต้องเอื้ออำนวยสภาพแวดล้อมให้คนเหล่านี้อยู่กับองค์กรอย่างมีความสุข เช่นดีแทคยังให้ความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรผ่านโครงการ dtac academy โดยนำเสนอเทรนนิ่งโปรแกรมและคอร์สอบรมออนไลน์ 24 ชั่วโมง โดยได้มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอย่าง INSEAD และ LBS มาออกแบบหลักสูตร ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การวิเคราะห์ข้อมูลไปจนถึงการทำนายพฤติกรรมผู้บริโภค

4.ทุกอย่างที่ทำขึ้นมา  ประโยชน์จะอยู่กับลูกค้าทุกคน เพื่อลูกค้าจะได้อยู่กับดีแทคนานๆ

ความท้าทายข้องต้น เกิดเป็นกิจกรรม FLIP IT CHALLENGE ให้พนักงานดีแทค มองว่ามีอะไรที่เป็นอุปสรรคในการให้บริการ แล้วลงมือเปลี่ยนแปลงเพื่อแก้ไขและให้ดีขึ้น 8 เดือนที่ผ่านมาเกิดเป็น FLIP IT BATTLE มี 8 ทีมจากทุกสายงาน Corporate Affairs Group และ Office of CEO- Digital Group- Finance Group- Marketing Group- People Group- Sales Group- Technology Group นำเสนอไอเดียภายใต้ 3 หลักเกณฑ์ คือ   เป็นไอเดียที่ท้าทายการทำงาน ต้องทำให้ง่ายขึ้นสำหรับลูกค้า และทำให้ดีแทคดีขึ้น

8 ทีมที่ร่วม FLIP IT CHALLENGEคือ SIM Digital Journey,Fund to Flip,Find my new phone ,Postpaid payment ,dtac Coins,dtac Call ,Flip for site,dtac One ใช้เวลา 8เดือนในการแข่งขันกัน 3 ครั้ง และได้ตัดสินผ่านการโหวตและคณะกรรมการเมื่อ 21 พฤศจิกายนชนะเลิศคือ  dtac One

dtac One เปลี่ยนศูนย์บริการ 500 จุด เป็น 5,000 จุดFlip พนักงาน dtac ทั้ง 5,000 คน ให้สามารถบริการได้เหมือน Service Hall และ Call Center ให้สามารถตอบคาถามคนใกล้ชิดและบริการคนใกล้ตัวได้ด้วย แอพพลิเคชั่น dtac one

นับเป็นการ เสริมสร้างประสบการณ์ดิจิทัลแก่พนักงาน เพื่อสร้างค่านิยมและความคิดต่อการขับเคลื่อนสู่ดิจิทัล โดยกระตุ้นให้พนักงานทำเรื่องดำเนินการต่างๆ ผ่านช่องทางดิจิทัล  สร้าง digital mindset  เพราะดิจิทัลเป็นโลกไร้พรมแดน เปรียบเสมือนการเปิดบ่อน้ำให้คนได้ตกปลากิน มากกว่าการที่เราเอาปลาไปให้ ซึ่งทำให้การพัฒนาทั้ง hard skill และ soft skill เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn