12,544
VIEWS

เคแบงก์ตะลุย QR Code Payment ยิงปิ๊บจ่ายปั๊บ พร้อมให้เปย์ได้แล้วทั่วไทย

Nov 20, 2017 -None-

สังคมไทยกำลังเข้าสู่ยุค Digital Mobility ผู้บริโภคมีไลฟ์สไตล์ที่ไม่อยู่นิ่ง ต้องการความสะดวกสบาย และจัดการทุกสิ่งได้ด้วยตัวเองผ่านสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ ทำให้คนไทยใช้ชีวิตและทำธุรกรรมการเงินบนโลกออนไลน์มากขึ้น จากตัวเลขล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทยรายงานว่าในปี 2559 มีจำนวนบัญชีลูกค้าที่ใช้บริการโมบาย แบงกิ้ง เพิ่มขึ้น 50% จากปีก่อนหน้า

ขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ในสิ้นปีนี้ ตัวเลขผู้ใช้งานแอปฯ    K PLUS ซึ่งเป็น Mobile Banking อันดับ 1 จะมีตัวเลขผู้ใช้งานถึง 8 ล้านราย ซึ่งเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีตัวเลขผู้ใช้งานใหม่กว่า 3 ล้านราย และมีการพัฒนาฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคือฟีเจอร์อ่าน QR Code ทำให้ผู้ใช้งานแอปฯ K PLUS สามารถชำระเงินด้วย QR Code ได้ทันที

QR Code Payment เป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญกับการเป็น Lifestyle Platform Banking ของเคแบงก์บนธุรกิจ Mobile Banking โดยเน้นผ่านแอปพลิเคชั่นสำคัญคือ K PLUS แอปพลิเคชันธนาคารบนมือถืออันดับ 1 และ K PLUS SHOP แอปพลิเคชันสำหรับร้านค้า เพื่อรับชำระเงินด้วย QR Code มาตรฐาน

ขัตติยา เล่าว่า ช่วงที่ผ่านมาถือว่า อยู่ในช่วงเปิดทดลองให้ใช้งานได้จริงเฉพาะในพื้นที่ที่กำหนดไว้ตามหลักเกณฑ์การทดสอบโครงการ QR Code Payment ใน Regulatory Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย ได้แก่ สยามสแควร์ ตลาดนัดจตุจักร และแพลทินัม ประตูน้ำ พบว่า ร้านค้ารายย่อยส่วนใหญ่ ต่างยินดีในการใช้งานแอปฯ K PLUS SHOP ซึ่งเป็นแอปฯ สำหรับร้านค้าโดยเฉพาะ สามารถรับเงินด้วย QR Code มาตรฐานจาก Mobile Banking ของทุกธนาคาร

สิ่งที่ K PLUS SHOP ตอบโจทย์ให้กับร้านค้ารายย่อยต่างๆ คือ K PLUS SHOP เป็นแอปฯ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการชำระเงินด้วย QR Code และเป็นการปรับตัวให้เท่าทันกับนโยบาย National e-Payment ของภาครัฐที่ต้องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายของคนไทยผ่านบริการดิจิทัลต่างๆ ตลอดจนสามารถใช้ประโยชน์ด้านการบริหารจัดการเงินสดที่เข้าออกของร้านผ่านแอปฯ ดังกล่าวได้อีกด้วย โดยการใช้งาน K PLUS SHOP ร้านค้าไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม ไม่ต้องผ่านระบบพร้อมเพย์ แค่สมัครใช้งานแอปฯ โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ที่สำคัญคือ สามารถรับชำระเงินจากนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยผ่าน QR Code ของ Alipay กับ WeChat Pay ได้ ถือเป็นการสร้างโอกาสทางการขาย และตอบรับกับกระแสจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่นิยมเดินทางมาประเทศไทย โดยมีจำนวนร้านค้าที่ใช้    K PLUS SHOP ใน 3 พื้นที่ดังกล่าว ประมาณ 5,000 ร้านค้า

ฝั่งผู้ซื้อซึ่งใช้ Mobile Banking นั้น เคแบงก์มีจุดแข็งที่ฐานผู้ใช้งานแอปฯ K PLUS ซึ่งเป็น Mobile Banking ที่มีคนใช้มากเป็นอันดับ 1 โดยได้เพิ่มความสะดวกของการใช้งานฟีเจอร์ QR Code โดยผู้ใช้สามารถเข้า K PLUS ที่อัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุด กดเมนู Quick Pay โดยไม่ต้อง Log in สแกนที่ป้าย QR Code ของร้านค้าก็สามารถจ่ายเงินได้ทันที โดยไม่ต้องกดหมายเลขบัญชี หรือหมายเลขโทรศัพท์ ที่สำคัญคือ สามารถใช้จ่ายได้ในวงเงินไม่เกิน 50,000 บาท ไม่มีค่าธรรมเนียมการโอนเงิน

หลังจากการออกจาก Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว คาดว่าจะเกิดการกระตุ้นการใช้งานQR Codeในการชำระค่าสินค้าอย่างต่อเนื่อง โดยธนาคารฯ ประเมินว่าการชำระเงินผ่านQR Code จะได้รับความนิยมสูงมากจนกลายเป็นหนึ่งในช่องทางหลักของการชำระเงิน เนื่องจากสอดคล้องกับพฤติกรรมแบงกิ้งสูงกว่าช่องทางอื่นๆ โดยธนาคาร วางแผนโปรโมทการใช้จ่ายด้วย QR Code ในแคมเปญชื่อ “ปิ๊บจังออนทัวร์” ในพื้นที่หัวเมืองทั่วประเทศ เช่น เชียงใหม่ พัทยา อุดรธานี หาดใหญ่ พร้อมจัดโปรโมชั่นทั้งฝั่งร้านค้าที่ใช้ K PLUS SHOP และฝั่งลูกค้าที่จ่ายเงินด้วยฟีเจอร์ QR Codeของ K PLUS

นอกจากนี้ ธนาคารยังร่วมกับพันธมิตรในกลุ่มธุรกิจต่างๆ เพื่อขยายช่องทางการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เช่น ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด คาดว่าจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าหันมาใช้จ่ายเงินด้วย QR Code เพิ่มขึ้นอีก 20% ตั้งเป้าหมาย ภายในสิ้นปี 2560 จะมีมูลค่าการรับชำระด้วย QR Codeของ K PLUS SHOP กว่า 800 ล้านบาท มีร้านค้า K PLUS SHOP กว่า 200,000 ร้านค้า และเพิ่มเป็น 1,000,000 ร้านค้า ในสิ้นปี 2561

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.