14,076
VIEWS

โอบป้า มาเอง เจมส์ ชีส เจาะตลาดด้วยความเกาหลีแท้ๆ

Nov 16, 2017 S.Worapol

อุตสาหกรรมอาหารยังคงเป็นอุตสาหกรรมที่หอมหวน ดึงดูดผู้เล่นเข้าสู่สังเวียนการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง แต่พูดได้เลยว่าเป็นตลาดที่มีความหินมิใช่น้อยเลยทีเดียว

เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าช่วงสองสามปีที่ผ่านมาธุรกิจอาหารเข้าสู่ความเป็น Fragmentation มากขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือจากที่มีการแบ่งประเภทของกลุ่มอาหาร เช่น อาหารไทย อาหารญี่ปุ่น อาหารฝรั่ง ค่อยเปลี่ยนมาสู่รูปแบบที่เฉพาะกลุ่ม เฉพาะรูปแบบมากยิ่งขึ้น อย่าง ชาบูสไตล์ญี่ปุ่น อาหารอีสาน ซูชิ ปิ้งย่างเกาหลี หรืออื่นๆ อีกมากมาย

วันนี้ BrandAge Online มีโอกาสได้พูดคุยกับ นัฐพงษ์ ศักดิกรธนาศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิสซิเนส เทรนดี้ จำกัด  ผู้นำเข้าร้าน เจมส์ ชีส (JAMES CHEESE) ร้านอาหารเกาหลีสุดฮิต การันตีความอร่อยกว่า 200 สาขาในประเทศเกาหลี ถึงทิศทางและการมองโอกาสทางธุรกิจในการเข้าสู่การแข่งขัน จะเป็นอย่างไร ลองไปดูกันเลย

James Cheese สาขาแรกถือกำเนิดเมื่อปี 2014 ย่านฮงแด ประเทศเกาหลีใต้ซึ่งจัดได้ว่าเป็นร้านอาหารรุ่นแรกๆในประเทศเกาหลีใต้ ที่นำชีสคุณภาพดีมาใส่ในกระทะร้อนแล้วทานกับซี่โครงหมู เพื่อให้ได้ความหอมมัน ตัดกับความเผ็ดของเครื่องเทศสูตรพิเศษที่หมักกับซี่โครงหมู โดยนำชีสที่กำลังร้อนมาพันซี่โครงหมู อันได้รสชาติที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี จนเกิดกระแสนิยมอย่างมากจากผู้บริโภค

หลังจากนั้น 3 ปี James Cheeseขยายสาขาออกไปทั่วประเทศเกาหลี จวบจนในปัจจุบันนี้(2017) ร้าน James Cheese มีสาขาในเกาหลีทั้งหมด 200 กว่าสาขา และยังรวมถึงในจีน และฝั่งอเมริกาเหนืออย่างแคนาดาเป็นต้น จุดเด่นของร้าน James Cheese สามารถสังเกตได้ง่ายๆ จาก signage ที่เป็นกระทะหลุม มีชีสวางตรงกลางพร้อมกับซี่โครงหมู เพื่อคงความเป็นราชาซี่โครงหมูของทางร้านนั่นเอง

มองเห็นโอกาส และประเมินศักยภาพของตลาดอย่างไร ? 

ศักยภาพของประเทศไทยเป็นประเทศอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและคนในประเทศเองก็ชอบท่องเที่ยว คนเกาหลีมาเที่ยวไทย คนไทยก็นิยมบินไปเที่ยวเกาหลี หลายสิ่งที่เกาหลีคนไทยก็รู้จัก จึงมองว่าน่าจะนำแบรนด์เกาหลีเข้ามาเปิดในเมืองไทย เลยเริ่มศึกษาว่าคนไทยชอบอะไร และร้านอะไรที่คนไทยไปต้องแวะไปรับประทาน ซึ่งจากการสำรวจ 1ใน5 ร้านที่ถูกจัดว่าห้ามพลาดคือ James Cheese

เราเลยเริ่มจากเจาะลึกลงไป ทั้งส่งทีมลงไปดูไปชิมในสถานที่จริงระยะหนึ่งเมื่อเริ่มมั่นใจ จึงส่งทีมไปเจรจาขอนำ Franchise เข้ามาเปิดในประเทศไทย ซึ่งในที่สุดเราก็ได้ลิขสิทธิ์ Master Franchise ที่ครอบคลุมถึง 4 ประเทศ ทั้งใน ประเทศไทย พม่า กัมพูชา และประเทศลาว ซึ่งสาขาที่เซ็นทรัลเวิลด์ ถือเป็นสาขาแรกในกลุ่ม 4 ประเทศที่กล่าวมา

โดยภายในครึ่งปีหน้า James Cheese จะอยู่กับเครือเซ็นทรัลทั้ง 5 สาขา ดังนี้ เซ็นทรัลพระราม3, เซ็นทรัลปิ่นเกล้าฯ, เซ็นทรัลบางนา และเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ

ในส่วนของประเทศต่างๆก็มีผู้สนใจร่วมธุรกิจ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าวัฒนธรรมเกาหลีแพร่ขยายอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นอะไรที่เป็นแบรนด์เกาหลีจริงๆจะใช้เวลาไม่มากในการทำตลาด

ความโดดเด่นของแบรนด์ ?

คือเมนูของร้าน คือซี่โครงหมูพันชีส ที่ไม่เหมือนใครเพราะเป็นสูตรออริจินัลที่โดดเด่น ทั้งซ็อสก็หมักและนำเข้าจากเกาหลี ประกอบกับทีมโอเปอเรชั่นและเชฟที่เซ็ตไว้ทำได้ดี จึงมั่นใจว่าถูกปากผู้บริโภคแน่นอน นอกจากจานซิกเนเจอร์แล้วเรายังมี แอพเพอไทเซอร์ที่ทีมเราคิดรังสรรค์ขึ้นมาเองด้วยเพื่อมิกซ์ในแบบไทยและเกาหลีให้ได้ออกมาอย่างลงตัว ในแบบ โคเรีย ฟิวชั่น ควิซีน

งบประมาณในการลงทุน?

ค่อนข้างสูงในแง่ของการลงทุนเนื่องจากเราต้องควบคุมงบในส่วนโอเปอรเรชั่นส่วนกลาง อีกทั้งทีมผุ้เชี่ยวชาญด้าน อาหารและเครื่องดื่ม ที่ต้องควบคุมมาตรฐานต่างๆเพื่อให้ทุกสาขาทั้ง 4 ประเทศ มีรสชาติและบริการที่ดีเลิศเหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีงบโปรดักชั่น การตลาด ประชาสัมพันธ์ ไม่ว่าในโซเชียล มีเดีย และในส่วนต่างๆ

ตลาดเป้าหมาย รวมถึงโครงสร้างราคามีความสอดคล้องกันอย่างไร?

กลุ่มลูกค้าของเราคือตั้งแต่กลุ่มนักเรียน นักศึกษา First Jobber ที่ไม่ได้อึดอัดกับการจ่าย รวมถึงกลุ่มคนทำงาน โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศในบริเวณเซ็นทรัลเวิลด์เอง ก็มีกำลังซื้อ ในงบประมาณอาหารกลางวันที่ครอบคลุมราคาในเมนูของเราอยู่แล้ว

ความคาดหวัง การตั้งเป้าหมาย?

คาดหวังว่า James Cheese จะเป็น General Restaurant คือหากไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี เจมส์ ชีส ก็จะกลายเป็นหนึ่งตัวเลือกในมื้อนั้นๆ เราไม่ได้มองว่าร้านเราเป็น แฟชั่น เรามองว่าร้านเราเป็นร้านที่อยู่กับสังคมเมือง ซึ่งทางทีมตลาดก็มีแผนอยู่แล้วไม่ว่าจะเรื่องเมนูที่มีจานใหม่ๆ ตาม Occasion หรือจะความพิเศษ เช่นของหวานซึ่ง James Cheese ที่เกาหลีไม่มี แต่เราได้ ครีเอทขึ้นมาเพื่อลูกค้าเรา

แผนการขยายสาขาในอนาคต? 

อย่างที่ได้กล่าวว่า จะมี 5 สาขาในเครือเซ็นทรัล ซึ่งบริหารโดยบิสซิเนส เทรนดี้  เราต้องการบริหารให้มั่นคงและจากนั้นเราก็จะพร้อมขายFranchise เพราะเราเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งผู้ที่สนใจธุรกิจ ก็เข้ามาซื้อFranchise จากเราได้ครับ ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็มีผู้สนใจติดต่อเข้ามาตลอดเวลา ซึ่งเราวางไว้ในไตรมาสที่สามหรือสี่ของปี 2018 ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามตั้งใจเราจะเริ่มขายในช่วงนั้น ไม่ว่าจะเป็น James Cheese ที่กัมพูชา หรือลาว ในโมเดลที่ลงตัว และปัจจัยจากประเทศนั้นๆ (Flexible) ครับ

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.