4,425
VIEWS

Wal-Mart แข่ง Amazon ใช้ voice-shopping ผ่านแพลตฟอร์ม Google

Nov 15, 2017 P.Patikom

สงครามค้าปลีกระหว่างยักษ์อีคอมเมิร์ซใหญ่สุดในโลก Amazon กับยักษ์ห้างค้าปลีกใหญ่สุดในโลก Wal-Mart กำลังดุเดือดเข้มข้นขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ Amazon มีซอฟต์แวร์ผู้ช่วยเสมือนอัจฉริยะ Alexa อยู่ในอุปกรณ์ Echo ที่สามารถใช้เสียงสั่งการซื้อสินค้าจาก Amazon จากจุดไหนก็ได้ในบ้าน แต่ Wal-Mart ยักษ์ค้าปลีกของสหรัฐที่จับมือเป็นพันธมิตรกับ Google เมื่อไม่นานมานี้ก็สามารถใช้เสียงในการสั่งซื้อสินค้าของ Wal-Mart ได้เช่นกันโดยใช้ Google platform

Google ทำให้ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ Android ถูกใช้มากที่สุดในสมาร์ทโฟนทั่วโลก ได้นำเสนอระบบการสั่งซื้อสินค้าของ Wal-Mart หลายพันรายการโดยใช้แพลตฟอร์มผู้ช่วยเสมือนอัจฉริยะ Google Assistant ที่ควบคุมสั่งงานด้วยเสียง นับตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา หัวหน้าส่วนอีคอมเมิร์ซของ Wal-Mart, Marc Lore ได้เขียนโพสต์ไว้ในบล็อก

Lore ได้เข้าทำงานร่วมกับห้างค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของโลกหลังจากที่ Wal-Mart ซื้อบริษัทอีคอมเมิร์ซ Jet.com  ของเขา เขากล่าวว่า Wal-Mart จะเสนอทางเลือกที่กว้างกว่าร้านค้าปลีกรายใดในโลก

Amazon ใช้ซอฟต์แวร์ Alexa ผ่านอุปกรณ์ Echo ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ทำงานด้วยเสียงสั่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถซื้อสินค้าจาก Amazon ได้ ปัจจุบันผู้ช่วยเสมือนอัจฉริยะของ Amazon มีส่วนแบ่งในตลาดอุปกรณ์ควบคุมสั่งงานด้วยเสียงในสหรัฐฯ 72.2 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2017 ขณะที่ซอฟต์แวร์ผู้ช่วยเสมือนอัจฉริยะสั่งงานด้วยเสียง Google Assistant ที่ทำงานงานร่วมกับอุปกรณ์ Google Home มีส่วนแบ่งตลาด 22 เปอร์เซ็นต์ ยังห่างไกล Echo ของ Amazon มาก (ข้อมูลจากบริษัท วิจัย eMarketer)

และในตลาดค้าปลีกออนไลน์นั้น Amazon ยังครองส่วนแบ่งการตลาดเหนือกว่า Wal-Mart และห้างค้าปลีกแบบดั้งเดิม (brick-and-mortar) อื่นๆ

Wal-Mart เริ่มรุกมากขึ้นในช่องทางค้าปลีกออนไลน์ชน Amazon มีการให้ส่วนลดแก่ลูกค้าที่ซื้อสินค้าออนไลน์ และมารับสินค้าภายในร้านค้าของ Wal-Mart และจัดส่งสินค้าฟรีในสองวันสำหรับการซื้อสินค้าตั้งแต่ 35 ดอลลาร์ขึ้นไป การเคลื่อนไหวนี้ของ Wal-Mart กดดันให้ Amazon ซึ่งปรกติไม่ค่อยเลียนแบบการแข่งขันใคร ต้องลดหลักเกณฑ์สำหรับการจัดส่งฟรี

Lore กล่าวว่า Wal-Mart ใช้เครื่องมืออย่างครบวงจร สำหรับอำนวยความสะดวกให้กับผู้สั่งซื้อสินค้าอย่างรวดเร็ว ด้วยบริการจัดส่งภายในวันเดียวกันของ Google

"เครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่งของเราที่ถูกใช้งานเป็นหลัก คือ การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ด้วยเสียง ที่มีความสามารถในการสร้างตะกร้าสิ่งจำเป็นสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันที่ซื้อมาก่อนหน้านี้" เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์

เขาเสริมว่า Wal-Mart มีแผนที่จะซื้ออุปกรณ์สำหรับ voice shopping มากขึ้นในปีหน้า ซึ่งจะถูกติดตั้งในร้านค้าสาขาของ Wal-Mart ในสหรัฐฯจำนวน 4,700 แห่ง เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ที่ไม่สามารถหาได้จากการช็อปปิ้งด้วยเสียงในที่อื่นๆ

ลูกค้าอาจสามารถใช้การช็อปปิ้งด้วยเสียงเพื่อรับส่วนลดในการซื้อสินค้าอาหารสดจากห้างสาขา Wal-Mart ทั่วประเทศได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคในการใช้งานลำโพงผู้ช่วยเสมือนอัจฉริยะสั่งงานด้วยเสียงทั้งอุปกรณ์ Echo ที่ใช้ซอฟต์แวร์ Alexa ของ Amazon และ Google Home ของ Google คนส่วนใหญ่ยังใช้สำหรับงานพื้นฐาน เช่น การโทรศัพท์, การเล่นเพลง

เพื่อเพิ่มยอดขายผู้ช่วยอัจฉนริยะสั่งงานด้วยเสียง Amazon ได้เสนอข้อเสนอพิเศษสำหรับการช็อปปิ้งด้วยซอฟท์แวร์ Alexa เท่านั้น

Victoria Petrock นักวิเคราะห์หลักของ eMarketer กล่าวว่า "เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นสำหรับการใช้งานอุปกรณ์ประเภทนี้ และ การใช้เพื่อการช็อปปิ้งยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก"

อุปสรรคที่คนยังไม่นิยมใช้อุปกรณ์ผู้ช่วยเสมือนอัจฉริยะสั่งงานด้วยเสียงในการซื้อสินค้า คือ ค่าใช้จ่ายและความเป็นส่วนตัว ผู้ใช้มากกว่า 6 ใน 10 คนมีความสงสัยว่า ผู้ช่วยเสมือนนีี้กำลังสอดแนมพฤติกรรมของตน"

Cr : REUTERS

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.