5,413
VIEWS

Microsoft ยอมรับในจุดจบของ Windows Phone

Nov 09, 2017 P.Patikom

ในทวีตของ Joe Belfiore แห่ง Microsoft ได้เปิดเผยว่ายักษ์ซอฟต์แวร์ค่ายนี้ไม่ได้พัฒนาคุณลักษณะหรือฮาร์ดแวร์ใหม่สำหรับ Windows 10 Mobile แม้ว่าแฟนๆ ของ Windows Phone หวังว่า Microsoft จะอัพเดตแพลตฟอร์มด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ ตอนนี้มันชัดเจนแล้วว่า ระบบปฏิบัติการได้รับการวางไว้ในโหมดการให้บริการ โดยมีเพียงแค่การแก้ไขข้อบกพร่อง และการอัปเดตด้านความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ที่มีอยู่เดิมเท่านั้น

"แน่นอนว่าเราจะสนับสนุนแพลตฟอร์มดังกล่าวต่อไป ในด้านการแก้ไขข้อบกพร่อง, การอัปเดตด้านความปลอดภัย" Belfiore กล่าว "แต่ไม่ได้โฟกัสไปที่การสร้างคุณลักษณะใหม่" เมื่อเร็วๆนี้ ในช่วงเวลาของการพัฒนาของ Windows 10 Fall Creators Update  เห็นได้ชัดว่า Microsoft ไม่ได้ใช้ทำงานเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถืออีกต่อไป ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ยักษ์รายนี้ได้แยกสาขาการพัฒนาไปเป็น "feature2" ซึ่งทำให้แฟนๆ ของ Windows Phone รู้สึกผิดหวัง

ที่จริงแล้ว จุดจบของแพลตฟอร์ม Windows Phone ของ Microsoft ได้เกิดขึ้นมานานกว่าหนึ่งปี แต่ Microsoft ไม่เคยยอมรับอย่างเป็นทางการมาก่อน Microsoft ผิดหวังกับธุรกิจโทรศัพท์ในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีการลดตำแหน่งงานหลายพันตำแหน่ง เมื่อเร็วๆนี้ในการประชุม Build and Inspire conferences ของ Microsoft's CEO ของ Microsoft, Satya Nadella ได้หยอดคำพูดที่เป็นดั่งมนต์ของบริษัท ว่า "mobile-first, cloud-first" ในการให้ความสำคัญกับสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็น intelligent cloud และ intelligent edge โฟกัสใหม่นี้หมายถึงตอนนี้ Microsoft กำลังทำงานเกี่ยวกับ multi-device scenarios และ cloud-powered technologies ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Windows เสมอไป

Belfiore ยอมรับว่าเขาเปลี่ยนไปใช้ Android เช่นเดียวกับ Bill Gates, และ Microsoft จะสนับสนุนลูกค้า Windows 10 ที่ต้องการใช้ Android และ iOS บนโทรศัพท์ของพวกเขา หนึ่งในเหตุผลใหญ่ที่ Microsoft ยกเลิก Windows Phone เป็นเพราะนักพัฒนาซอฟต์แวร์ไม่สนับสนุนแพลตฟอร์มนี้ของ Microsoft มีปัญหามากมายเกี่ยวกับ Windows Phone App Store และไม่สามารถกระตุ้นให้เกิดการใช้แอพจำนวนมากได้ "เราได้พยายามอย่างหนักในการลงทุนเพื่อกระตุ้นให้เกิดแอพพลิเคชั่นที่ดี" Belfiore อธิบาย "แต่ปริมาณผู้ใช้ต่ำเกินไปสำหรับบริษัทที่จะลงทุน"

ตอนนี้มันชัดเจนแล้วว่า Microsoft ได้เผชิญหน้าความจริงที่ว่า ผู้คนไม่ต้องการ Windows บนโทรศัพท์ของพวกเขา ผู้ผลิตซอฟต์แวร์มุ่งเน้นไปที่การสร้างแอพ สำหรับ iOS และ Android และประสบการณ์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  Edge browser ของ Microsoft ได้สร้างทางเข้าสู่ iOS และ Android และ บริษัท ดูเหมือนจะมุ่งเน้นที่การปรับปรุงประสบการณ์ในการเชื่อมโยงโทรศัพท์กับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และกำลังเริ่มต้นใหม่กับแอพ และ documents ที่ทำงานร่วมกันกับทั้งโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

Microsoft Launcher ตัวใหม่สำหรับ Android ได้ก้าวไปอีกขั้นในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน Android โดยรวมคุณสมบัติการใช้งานร่วมกันอย่างชาญฉลาดระหว่างโทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล คาดว่าเราจะได้เห็นสิ่งนี้อีกมากในอนาคต ตอนนี้เราไม่น่าที่จะได้เห็นโทรศัพท์ Surface-branded

หรือฮาร์ดแวร์โทรศัพท์มือถือที่ใช้พลังจากระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile การลงทุนของ Microsoft ใน iOS และ Android จะเป็นประโยชน์กับลูกค้าที่ใช้ Windows 10 เท่านั้น ซึ่งมันอาจทำให้บริษัทต้องยุ่งวุ่นวายกับความพยายามในเรื่องนี้ไปอีกหลายปี

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.