3,497
VIEWS

'Starbucks' ปกป้องมนุษย์จากถูกหุ่นยนต์แย่งงาน

Nov 09, 2017 P.Patikom

Starbucks เป็นหนึ่งในหลายธุรกิจในสหรัฐที่พยายามรักษางานไว้ให้มนุษย์ ไม่ให้ถูกหุ่นยนต์แย่งงาน Starbucks คือตัวอย่างหนึ่งของธุรกิจที่ทำจริงจังในเรื่องนี้ คุณจะได้ไม่ต้องเป็นโรคประสาทไปกับความกังวลว่าจะถูกหุ่นยนต์แย่งงาน

ในปี 2017 รายงานของบริษัทที่ปรึกษาการลงทุน Cornerstone Capital Group ระบุว่า ตำแหน่งงานของมนุษย์ในธุรกิจค้าปลีกประมาณ 6 ล้านถึง 7.5 ล้านตำแหน่งจะถูกยึดโดยหุ่นยนต์อัตโนมัติในช่วงหลายปีข้างหน้า Business Insider's Hayley Peterson รายงาน, โดยเฉพาะงานในตำแหน่งพนักงานเก็บเงิน มีโอกาส 97 เปอร์เซ็นต์ ที่จะถูกแทนที่โดยหุ่นยนต์ Business Insider's Kate Taylor รายงาน

บริษัทหลายบริษัทมีการเตรียมพร้อมสำหรับการป้องกันหุ่นยนต์แย่งงานมนุษย์ ได้ดีกว่าบริษัทอื่นๆ Starbucks เป็นหนึ่งในนั้น

Scott Galloway เรียก Starbucks ว่า "gangster รุ่นเก๋า" ในการต่อสู้กับระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติ Galloway เป็นศาสตราจารย์ทางคลินิกด้านการตลาดที่ New York University Stern School of Business ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัทปัญญาประดิษฐ์ดิจิตอล L2 และเป็นผู้เขียนหนังสือเล่มใหม่ "The Four : หรือ วิธีการสร้างบริษัทมูลค่าล้านล้านดอลลาร์"

Galloway ได้มาเยือน Business Insider ในเดือนตุลาคม เขากล่าวว่าเนื่องจาก Starbucks เป็นที่รู้จักในการใช้จ่ายเงินจำนวนมากเ พื่อให้เกิดประโยชน์แก่พนักงานมากกว่าแค่การทำกาแฟ "เมื่อคุณไปที่ Starbucks คุณรู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับประสบการณ์เพราะคนที่อยู่เบื้องหลังเคาน์เตอร์ - บาริสต้า (The Barista) นั้นจริงๆแล้วเขาสนุกกับงานของพวกเขา เพราะเขารู้สึกว่าพวกเขาได้รับรายได้ดีและได้เรียนรู้บางสิ่งบางอย่าง"

"บทเรียนในเรื่องนี้คือ" เขากล่าว "โอกาสในการค้าปลีก คือ ไม่ใช่การลงทุนในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ แต่เป็นการลงทุนในภูมิปัญญามนุษย์ ผู้คนไม่ได้ไปที่ร้านค้าเพื่อหาซื้อผลิตภัณฑ์ พวกเขาไปหาคน"

ข้อมูลเชิงลึกของ Galloway ได้กล่าวถึงข้อมูลของ Shon Burton, CEO ของ HiringSolved, ผู้ซึ่งบอกกับ Abby Jackson ของ Business Insider ว่า "ทุกสิ่งทุกอย่างที่ร้านกาแฟไม่สามารถทำโดยเทคโนโลยีอัตโนมัติได้ เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น เพราะเราไม่ต้องการซื้อกาแฟจากหุ่นยนต์ เราต้องการซื้อกาแฟจากมนุษย์ในสไตล์  hipster ในเสื้อเชิ้ตผ้าลินินที่มีความฉลาด เพราะนั่นคือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดี"

Galloway กล่าวว่า Home Depot, Best Buy และ Sephora เป็นตัวอย่างอีกส่วนหนึ่งของธุรกิจค้าปลีกอีกจำนวนมาก ที่ลงทุนอย่างชาญฉลาดในการฝึกอบรมพัฒนาพนักงานของตน

Galloway กล่าวว่า "ถ้าคุณกำลังจะเข้าไปในร้านค้าปลีก คุณต้องการคนบางคนที่นั่น คุณต้องการให้คนเป็นผู้ให้บริการ คนที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี คนเป็นเสมือน super-computer ที่น่าประทับใจมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลก ในขณะที่เทคโนโลยีไม่สามารถสร้างความประทับใจในการให้บริการได้เช่นที่คนทำ นั่นคือโอกาสของธุรกิจค้าปลีกที่จะช่วงชิงงานและรักษางานไว้ให้มนุษย์

Trend

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.