6,216
VIEWS

Google's Pixel Buds เครื่องแปลภาษาเปลี่ยนโลก

Nov 09, 2017 P.Patikom

เราเคยอ่านแต่ในนิยายวิทยาศาสตร์ หรือดูจากภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว ที่จินตนาการถึงเครื่องแปลภาษาพกติดตัวทำให้คนต่างชาติต่างภาษากัน สามารถคุยกันรู้เรื่อง แม้ต่างคนต่างพูดภาษาของชาติตน แต่อีกฝ่ายฟังรู้เรื่อง สามารถสนทนาโต้ตอบกันได้คล่องแคล่วแม้จะพูดกันคนละภาษา แต่ก็เข้าใจกันด้วยอุปกรณ์แปลภาษาที่พกติดตัว

ปัจจุบันจินตนาการนั้นเป็นความจริงแล้ว เมื่อ Google กำลังจะวางตลาดเครื่องแปลภาษาเรียกว่า Google Pixel Buds เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กเป็นแบบหูฟังไร้สายใส่ในช่องหู (ตามภาพประกอบ) ที่ทำงานเชื่อมโยงกับสมาร์ทโฟน Pixel 2 ของ Google ที่เพิ่งวางตลาด

มันมีพลังในการแปลภาษาต่างๆได้ถึง 40 ภาษาในแบบเรียลไทม์อย่างแท้จริง เทคโนโลยีนี้จะเปลี่ยนแปลงวิธีที่เราสื่อสารกัันระหว่างประเทศต่างๆทั่วโลก

Google Pixel Buds เป็นหูฟังไร้สายที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับโทรศัพท์มือถือ Pixel 2 ของ Google เมื่อคุณจับคู่มันกับโทรศัพท์มือถือแล้ว คุณสามารถแตะที่หูฟัง Pixel Buds ในหูด้านขวาและออกคำสั่งไปยังผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant ในสมาร์ทโฟน Pixel 2 คุณสามารถเล่นเพลง ใช้โทรศัพท์โทรออก และทำอะไรได้ทั้งหมดผ่านหูฟังนี้

รวมทั้งความสามารถในการแปลภาษา ถ้าคุณบอกว่า "ช่วยฉันพูดภาษาญี่ปุ่น" แล้วคุณพูดภาษาอังกฤษออกไป ลำโพงของโทรศัพท์จะส่งเสียงแปลภาษาพูดของคุณเป็นภาษาญี่ปุ่นในขณะที่คุณพูด และเมื่ออีกฝ่ายที่คุณสนทนาด้วย ตอบมาเป็นภาษาญี่ปุ่น เสียงพูดญี่ปุ่นนั้นก็จะถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษผ่าน Pixel Buds เข้าสู่หูของคุณ และจากการสาธิตในการเปิดตัวในงานของ Google ที่ซานฟรานซิสโกเมื่อวันก่อน กระบวนการแปลภาษาเป็นเสียงจากภาษาหนึ่งเป็นอีกภาษาหนึ่งนี้ไม่มีความล่าช้าเลย

นี่คือพัฒนาการทางเทคโนโลยีที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมาเทคโนโลยีการแปลได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เทคโนโลยีการแปลที่ Google ได้พัฒนา ขึ้นนี้มันได้ทำให้อุปกรณ์แปลมีขนาดเล็กพอที่จะใส่ลงในหูของคุณ และสามารถแปลภาษาแบบเรียลไทม์ได้

Google Pixel Buds สามารถแปลภาษาได้ถึง 40 ภาษาในขณะนี้ และคาดว่าราคาจะอยู่ประมาณไม่เกิน 140 ดอลลาร์

Pixel Buds ของ Google เป็นทางออกที่ดีมากทางหนึ่ง ในการทำให้คนทั่วโลกมีความความเข้าใจกันและกันมากขึ้น เพราะอุปสรรคในการสื่อสารระหว่างคนต่างชาติต่างภาษากันจะลดลงมาก คุณสามารถสนทนากับคนชาติอื่นได้อย่างเข้าใจกันโดยไม่ต้องแสดงท่าทางให้ยุ่งยาก นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนต่างชาติต่างภาษากันทั่วโลก

Cr : engadget

Trend

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.