3,143
VIEWS

โจทย์ครั้งสำคัญกล้องโกโปร ตอกย้ำความเท่ของแบรนด์ ด้วยสปอร์ตแอ็คชั่น

Nov 07, 2017 S.Worapol

พฤติกรรมผู้บริโภคที่นับวันจะชื่นชอบการบอกต่อเรื่องราว ความรู้สึก เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่บ่งบอกถึงความป็นตัวเองมากยิ่งขึ้น โดยที่โซเชียลมีเดียต่างได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ในหลายธุรกิจก็ได้มีการปรับตัวจากพฤติกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงไป

อย่างกล้องโกโปรก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่เบนเข็มให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้ได้เป็นอย่างดีได้มีออกแบบคิดค้นเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ทำให้กล้องโกโปรมีการเติบโตและได้รับความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

ลดความ แอ็คชั่น เพิ่มความ สปอร์ต

จากที่ได้มีการทำการตลาดไปก่อนหน้านี้ภาพลักษณ์ของกล้องโกโปรมีความชัดเจนในเรื่องของแอ็คชั่น คาเมร่า  อย่างมาก เห็นได้จากฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่ค่อนข้างชัดเจน แต่นั่นก็ทำให้เกิดปัญหากับแบรนด์ตามมา เมื่อต้องการจะขยายตลาดออกไปแบรนด์กับไม่สามารถสร้างการรับรู้ในระดับ Mass ได้

ในขณะเดียวกันเมื่อปรับ Mood&Tone ของการสื่อสารไปตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการก็ทำให้จุดยืนของแบรนด์ไม่เป็นไปตามที่วางไว้ตั้งแต่เเรก

ณัฐพล ปัทมพงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เมนทาแกรม จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายกล้องโกโปรรายเดียวในประเทศไทย อธิบายว่า “โกโปร มีความชัดเจนในเรื่องกล้องแอ็คชั่นอย่างมาก ที่ผ่านมาเราพยายามสร้างตลาดให้ไม่อยู่ในกลุ่มแอ็คชั่น เอ็กตรีม เพียงอย่างเดียว แต่เรามองกลุ่ม Lifestyle ท่องเที่ยว ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ของตลาด แต่เมื่อตลาดเริ่มมีความ Mass มากขึ้น ความเท่ห์ ความคลู ของแบรนด์กลับลดลง ทำให้เราต้องพยายามดึงภาพแอคชั่นกลับมาโดยมุ่งไปที่ตลาดสปอร์ตแอ็คชั่นมากขึ้นเพื่อให้ภาพของความเป็นโกโปรกลับมา”

จริงๆ แล้วก็ไม่ถึงกับเป็นการปรับ Positioning ซะทีเดียว แกนหลักก็ยังคงเป็นในเรื่องของแอคชั่นคาเมร่า แต่อาจจะถูกลดโทนลงไป โดยเน้นกล้องแนวสปอร์ตแอ็คชั่นมากขึ้น แนวทางการทำการตลาดก็เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมค่อนข้างมาก จากที่เคยใช้พรีเซนเตอร์ก็มาเน้น Influencer บนโลกออนไลน์แทน แต่ถ้าสังเกตให้ดีก็จะพบว่าโกโปรเน้นตัวแทนคนชอบทำกิจกรรมต่างๆ บันทึกเรื่องราวและประสบการณ์แชร์ผ่านโลกออนไลน์ นั่นก็จะทำให้ภาพลักษณ์ของกล้องโกโปรมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ปัจจัยสำคัญคือการ Educate

ณัฐพล อธิบายอีกว่า “ช่วงหลายปีที่ผ่านมาผู้บริโภคเริ่มที่จะเข้าใจ กล้าที่จะลองกับสินค้าของเรามากยิ่งขึ้น จากที่ก่อนหน้านี้คนอาจจะตัดสินใจซื้อยากเพราะความไม่เข้าใจในคอนเซปต์ของสินค้า ที่ผ่านมาเราก็ใช้ความพยายามในการสร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจต่อตลาดมากมาโดยตลอด”

อย่างที่บอกว่าโกโปรเป็นสินค้าที่จัดว่าตอบสนองความต้องการเฉพาะกลุ่ม การที่จะขยายตัวเองออกไปในระดับที่กว้างขึ้นนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้าง Product Knowledge ให้กับกลุ่มลูกค้า

โกโปร จึงได้สร้าง Training Center ขึ้น เพื่อลบจุดอ่อนตรงนี้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างกลุ่มก้อนของผู้ใช้สินค้า ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะกลายเป็น Community ที่มีบทบาทกับแบรนด์กเป็นได้

ณัฐพล บอกกับเราว่า Training Center ที่มีอยู่ในขณะนี้ที่เจมาร์ทสาขาพารากอน จะมีการขยายเพิ่มในกรุงเทพฯ อีกหนึ่งแห่ง และกำลังมองพื้นที่อย่าง เชียงใหม่ ภูเก็ต และภาคอีสานเพิ่มเติม

เห็นชัดเจนเลยว่าวันนี้ตลาดหลักของโกโปรกระจุกตัวอยู่ที่กรุงเทพเป็นหลัก แต่ทิศทางหลังจากนี้คงขยายพื้นที่ออกไปเป็นแน่นอน 

เป้าหมายชัดเติบโตตามตลาด

ในปีนี้ยอดขายของโกโปรอยู่ที่ประมาณ 47,000 เครื่อง จากมุลค่าตลาดรวมที่ 1,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นประมาณ 100,000 เครื่อง และคาดว่าในปีนี้ยอดขายจะทะลุ 50,000 เครื่องอย่างแน่นอน ด้วยการมาของ GoPro HERO 6 Black เพิ่มประสิทธิภาพและการใช้งานให้มีความสะดวกทมากยิ่งขึ้น  พร้อมศักยภาพที่เหนือกว่าถึง 2 เท่า รวมถึงระบบช่วยลดการสั่นไหวของวิดีโอที่มากที่สุดเท่าที่กล้องโกโปรเคยมี พร้อมกับแอพ พร้อม Quik Application ที่ให้การเชื่อมต่อ และการตัดต่อไฟล์จากกล้องโกโปรมีความง่ายมากขึ้น

ในส่วนของช่องทาง มีการกระจายสินค้าผ่านร้านค้ากว่า 400 ร้านทั่วประเทศ ในกลุ่มของร้านค้าปลีกขายกล้อง ร้านแกดเจ็ท หรือตามร้านขายโทรศัพท์มือถือ 

GoPro HERO6 Black ตั้งราคาอยู่ที่ 18,500 บาท ทั้งการถ่ายวิดีโอ 4K60Fps(Frames Per Second)  และ1080p240 สามารถบันทึกวิดีโอและภาพถ่ายที่คมชัดได้แม้ในสภาวะแสงน้อย ตัดปัญหาเรื่องภาพมืดจากการถ่ายย้อนแสง ความเร็วในการคัดลอกภาพถ่ายและวิดีโอไปยังโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ได้เร็วขึ้นถึง 3 เท่า  ด้วยคุณสมบัติ 5GHz Wi-Fi

รวมถึงการอัพโหลดไปยังระบบคลาวด์ของโกโปรที่มีชื่อว่า GoPro Plus โดยอัตโนมัติ ตัวกล้องเพิ่มความสะดวกและง่ายในการใช้งานด้วยการควบคุมด้วยเสียง จอภาพแบบสัมผัสและการออกแบบที่มีความทนทานกันน้ำได้ลึกถึง10 เมตร โดยไม่ต้องใส่กรอบ พร้อมแชร์เรื่องราวสุดประทับใจผ่าน Quik Application 

ความท้าทายเรื่องแบรนด์ก็ยังคงเป็นเรื่องใหญ่ที่โกโปรจะต้องโฟกัส แม้วันนี้ผู้คนจะรับรู้และจดจำได้ว่าเมื่อพูดถึงกล้องแอคชั่น ก็ต้อง โกโปร

แต่โจทย์สำคัญคือตัวตนของแบรนด์ต่างหากที่ต้องทำให้คนเข้าใจ ความเท่ห์ ความคลู ของแบรนด์ ต้องเดินคู่ขนานไปกับการขยายตลาดต่อไป 

กล้องดิจิตอล

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.