3,752
VIEWS

เปิดกลยุทธ์ โรบินสัน พิชิตตลาดยีนส์ 20,000 ล้าน

Nov 02, 2017 R.Somboon

ตลาดยีนส์มูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาทต่อปี ยังคงมีการเติบโตที่ดี แม้ภาวะเศรษฐกิจจะไม่สู้ดีนัก แต่ตลาดก็ยังเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 10% ส่วนหนึ่งของการเติบโตของตลาด มาจากความนิยมในการใส่ยีนส์ที่แพร่หลายออกไปในทุกกลุ่ม โดยตลาดนี้มีช่องทางการขายที่หลากหลาย ทั้งแบรนด์ช็อป ฟาสต์แฟชั่น ไฮเปอร์มาร์เก็ต ศูนย์ค้าส่ง ห้างท้องถิ่น และเชนห้างสรรพสินค้า ซึ่งในส่วนหลังนี้มีสัดส่วนถึง 26% ของตลาดรวม และเป็นช่องทางขายที่มีความคึกคักจากการทำกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะกับผู้นำตลาดอย่างโรบินสัน ที่ครองส่วนแบ่งตลาดในช่องทางนี้ถึง 40% ถือเป็นผู้เล่นสำคัญที่เข้ามาทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนให้ตลาดมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรม และอีเวนท์ต่างๆ  ล่าสุดทุ่มงบกว่า 7 ล้านบาท เปิดแคมเปญยีนส์สุดยิ่งใหญ่แห่งปี ROBINSON JEANS (โรบินส์ ออน ยีนส์) ในคอนเซ็ปต์ “IT’S JEANS DAY, IT’S YOUR DAY” ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม – 19 พฤศจิกายน 2560 ที่โรบินสัน ทุกสาขา

ยีนส์ ถือเป็นกลุ่มสินค้าที่มีการเติบโตค่อนข้างดีของโรบินสัน มีสัดส่วนประมาณ 8% ของยอดขายรวมในปีที่แล้ว ประมาณ 26,000 ล้านบาท โดยในครึ่งปีแรกที่ผ่านมามีตัวเลขเติบโตประมาณ 10% คาดว่าตลอดทั้งปีจะมีการเติบโตที่ 8% หรือมียอดขายรวม 2,000 ล้านบาท

“สินค้าแฟชั่นอื่นๆ อาจจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจบ้าง แต่ตลาดยีนส์กลับยังมีการเติบโตที่ดี นั่นเป็นเพราะความนิยมในการสวมใส่ยีนส์กระจายออกไปในทุกกลุ่มตั้งแต่เด็กจนถึงคนสูงอายุ ขณะที่เราเองก็มีการจัดอีเวนท์เพื่อสนับสนุนการขายเป็นอีเวนท์ใหญ่ปีละไม่ต่ำกว่า 2 – 3 ครั้ง จึงช่วยกระตุ้นการเติบโตได้ค่อนข้างดี” 

คนึงหา แซ่ตั่น ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบริหารสินค้าทั่วไป บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) กล่าว และเสริมว่า

การเติบโตที่ดีของตลาด ทำให้โรบินสันมีแผนที่จะขยายพื้นที่ขายของแผนกยีนส์เพิ่มขึ้น จากพื้นที่ขายรวม 15,000 ตารางเมตรใน 44 สาขาทั่วประเทศ เป็น 18,000 ตารางเมตร ในปี 2561 หรือเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 20% ไม่เพียงเท่านั้น ยังมองถึงการเพิ่มแบรนด์ที่ปัจจุบันมีประมาณกว่า 30 แบรนด์ ให้ครอบคลุมทุกเซ็กเม้นต์ของตลาด

ในตลาดยีนส์ของบ้านเรานั้น แบ่งออกเป็น 4 เซ็กเม้นต์หลักๆ ไล่ตั้งแต่ตลาดซูเปอร์พรีเมียมที่ขายตัวละเป็นหมื่น มีแบรนด์ดังๆ อาทิ ซูเปอร์ดราย พอนโต้ และซามูไร เป็นต้น ตลาดพรีเมียม ตลาดสแตนดาร์ด และตลาดอีโคโนมี่ โดยตลาดพรีเมียม และสแตนดาร์ด เป็น 2 เซ็กเม้นต์ที่มีสัดส่วนมากที่สุดรวมกันประมาณ 60 – 70% ของตลาดทั้งหมด

โรบินสันมองถึงการเพิ่มแบรนด์ซูเปอร์พรีเมียมเข้าไปในบางสาขาที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และตัวอีโคโนมี่สำหรับสาขาในต่างจังหวัด รวมถึงการเพิ่มแบรนด์ที่เป็นไทย ดีไซเนอร์ที่กำลังมีเทรนด์การเติบโตที่ดีเข้าไปมากขึ้น

“แผนในปีหน้าที่จะมีการปรับโฉมของแผนกยีนส์  ทำออกมาเพื่อให้บรรยากาศในห้าง และศูนย์การค้า ตรงกับความต้องการของลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยคอนเซ็ปต์ของแผนกยีนส์จะเน้นความเป็น Athleisure (แอท เลเชอร์) คือ มีความเป็นไลฟ์สไตล์ที่ครบวงจรตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า เช่น มีรองเท้ากีฬา รวมทั้งแอคเซสเซอรี่ เช่น แว่นตา กระเป๋า นาฬิกา วางจำหน่ายอยู่ในชั้นเดียวกัน เพื่อเพิ่มความสะดวกและครบวงจรในการช้อปปิ้ง ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก การจัดโปรโมชั่นและกิจกรรมการตลาดทั้งในและนอกพื้นที่ขาย เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายของลูกค้าอยู่ตลอดเวลา อาทิ  ส่วนลดสูงสุด 50%, One Price, ช้อป 1 แถม 1 เป็นต้น การอบรมพนักงาน โดยวางแผนใกล้ชิดกับพนักงานแต่ละสาขาในส่วนของสินค้าและการบริการ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน”

4 เหตุผล

ทำไมถึงเป็น No.1 Jeans Destination

ตลาดยีนส์ในช่องทางขายที่เป็นเชนดีพาร์ตเมนต์สโตร์รายใหญ่ในบ้านเรานั้น จะมีผู้เล่นหลักอยู่ 3 ราย คือเซ็นทรัล โรบินสัน และกลุ่มเดอะมอลล์ โดยส่วนแบ่งตลาดที่โรบินสันถือครองอยู่ 40% นั้น ทำให้สามารถก้าวขึ้นไปเป็น No.1 Jeans Destination ในสายตาของผู้บริโภค โดยเบื้องหลังเกิดจาก

1.การมีจำนวนสาขามากที่สุดถึง 44 สาขาทั่วประเทศ มีหลายสาขาที่อยู่ในโลเกชั่นที่มีกลุ่มเป้าหมายที่นิยมใส่ยีนส์เป็นจำนวนมาก อาทิ สาขารังสิต และอยุธยาซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรมที่พนักงานของโรงงานเป็นลูกค้าที่ชอบใส่ยีนส์

2.การมีสาขาจำนวนมาก กลายเข้ามาช่วยในเรื่องของอำนาจต่อรองกับซัพพลายเออร์ที่เข้ามาช่วยสนับสนุนการขายทั้งในเรื่องของโปรโมชั่น ราคา และการออกรุ่นที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะในโรบินสัน

3.ความหลากหลายของแบรนด์ที่มีมากกว่า 30 แบรนด์ รวมถึงมีแบรนด์ที่เป็น ไทยดีไซเนอร์ ซึ่งเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องของแฟชั่นยีนส์ที่มีความแตกต่าง และสามารถ Personalize  ได้เป็นอย่างดี

4.อีเวนท์ และกิจกรรมที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย อย่างอีเวนท์ที่จะจัดในช่วงปลายปีจะกระจายออกไปทั้งสาขารังสิต อยุธยา และแฟชั่นไอส์แลนด์ ซึ่งเป็นโลเกชั่นสำคัญที่มีกลุ่มเป้าหมายอยู่เป็นจำนวนมาก

ตัวเลขที่น่าสนใจ

                  81% ของยอดขายยีนส์ของโรบินสันจะมาจากสาขาต่างจังหวัด 33 สาขา

                  19% เป็นยอดขายของสาขาในกรุงเทพฯ 11 สาขา

                  1,500 บาท คือตัวเลขการซื้อยีนส์ต่อบิลของลูกค้าโรบินสัน

                  25% ของยอดขายยีนส์จะมาจากแบรนด์ลีวายส์  

                  20% ของยอดขายมาจากแบรนด์แมคยีนส์

                  15 – 18% เป็นตัวเลขการขายของลี และแรงเลอร์ ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน

                  35% จะเป็นสัดส่วนยอดขายที่มาจากสินค้าแฟชั่น ในจำนวนนั้น 8% เป็นยีนส์

                  2,000 ล้านบาท คือยอดขายรวมของยีนส์ในปีนี้

                  8% เป็นตัวเลขการเติบโตตลอดทั้งปีของแผนกยีนส์

Strategy

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.