3,943
VIEWS

เปิดกลยุทธ์ โรบินสัน พิชิตตลาดยีนส์ 20,000 ล้าน

Nov 02, 2017 R.Somboon

ตลาดยีนส์มูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาทต่อปี ยังคงมีการเติบโตที่ดี แม้ภาวะเศรษฐกิจจะไม่สู้ดีนัก แต่ตลาดก็ยังเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 10% ส่วนหนึ่งของการเติบโตของตลาด มาจากความนิยมในการใส่ยีนส์ที่แพร่หลายออกไปในทุกกลุ่ม โดยตลาดนี้มีช่องทางการขายที่หลากหลาย ทั้งแบรนด์ช็อป ฟาสต์แฟชั่น ไฮเปอร์มาร์เก็ต ศูนย์ค้าส่ง ห้างท้องถิ่น และเชนห้างสรรพสินค้า ซึ่งในส่วนหลังนี้มีสัดส่วนถึง 26% ของตลาดรวม และเป็นช่องทางขายที่มีความคึกคักจากการทำกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะกับผู้นำตลาดอย่างโรบินสัน ที่ครองส่วนแบ่งตลาดในช่องทางนี้ถึง 40% ถือเป็นผู้เล่นสำคัญที่เข้ามาทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนให้ตลาดมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรม และอีเวนท์ต่างๆ  ล่าสุดทุ่มงบกว่า 7 ล้านบาท เปิดแคมเปญยีนส์สุดยิ่งใหญ่แห่งปี ROBINSON JEANS (โรบินส์ ออน ยีนส์) ในคอนเซ็ปต์ “IT’S JEANS DAY, IT’S YOUR DAY” ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม – 19 พฤศจิกายน 2560 ที่โรบินสัน ทุกสาขา

ยีนส์ ถือเป็นกลุ่มสินค้าที่มีการเติบโตค่อนข้างดีของโรบินสัน มีสัดส่วนประมาณ 8% ของยอดขายรวมในปีที่แล้ว ประมาณ 26,000 ล้านบาท โดยในครึ่งปีแรกที่ผ่านมามีตัวเลขเติบโตประมาณ 10% คาดว่าตลอดทั้งปีจะมีการเติบโตที่ 8% หรือมียอดขายรวม 2,000 ล้านบาท

“สินค้าแฟชั่นอื่นๆ อาจจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจบ้าง แต่ตลาดยีนส์กลับยังมีการเติบโตที่ดี นั่นเป็นเพราะความนิยมในการสวมใส่ยีนส์กระจายออกไปในทุกกลุ่มตั้งแต่เด็กจนถึงคนสูงอายุ ขณะที่เราเองก็มีการจัดอีเวนท์เพื่อสนับสนุนการขายเป็นอีเวนท์ใหญ่ปีละไม่ต่ำกว่า 2 – 3 ครั้ง จึงช่วยกระตุ้นการเติบโตได้ค่อนข้างดี” 

คนึงหา แซ่ตั่น ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบริหารสินค้าทั่วไป บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) กล่าว และเสริมว่า

การเติบโตที่ดีของตลาด ทำให้โรบินสันมีแผนที่จะขยายพื้นที่ขายของแผนกยีนส์เพิ่มขึ้น จากพื้นที่ขายรวม 15,000 ตารางเมตรใน 44 สาขาทั่วประเทศ เป็น 18,000 ตารางเมตร ในปี 2561 หรือเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 20% ไม่เพียงเท่านั้น ยังมองถึงการเพิ่มแบรนด์ที่ปัจจุบันมีประมาณกว่า 30 แบรนด์ ให้ครอบคลุมทุกเซ็กเม้นต์ของตลาด

ในตลาดยีนส์ของบ้านเรานั้น แบ่งออกเป็น 4 เซ็กเม้นต์หลักๆ ไล่ตั้งแต่ตลาดซูเปอร์พรีเมียมที่ขายตัวละเป็นหมื่น มีแบรนด์ดังๆ อาทิ ซูเปอร์ดราย พอนโต้ และซามูไร เป็นต้น ตลาดพรีเมียม ตลาดสแตนดาร์ด และตลาดอีโคโนมี่ โดยตลาดพรีเมียม และสแตนดาร์ด เป็น 2 เซ็กเม้นต์ที่มีสัดส่วนมากที่สุดรวมกันประมาณ 60 – 70% ของตลาดทั้งหมด

โรบินสันมองถึงการเพิ่มแบรนด์ซูเปอร์พรีเมียมเข้าไปในบางสาขาที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และตัวอีโคโนมี่สำหรับสาขาในต่างจังหวัด รวมถึงการเพิ่มแบรนด์ที่เป็นไทย ดีไซเนอร์ที่กำลังมีเทรนด์การเติบโตที่ดีเข้าไปมากขึ้น

“แผนในปีหน้าที่จะมีการปรับโฉมของแผนกยีนส์  ทำออกมาเพื่อให้บรรยากาศในห้าง และศูนย์การค้า ตรงกับความต้องการของลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยคอนเซ็ปต์ของแผนกยีนส์จะเน้นความเป็น Athleisure (แอท เลเชอร์) คือ มีความเป็นไลฟ์สไตล์ที่ครบวงจรตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า เช่น มีรองเท้ากีฬา รวมทั้งแอคเซสเซอรี่ เช่น แว่นตา กระเป๋า นาฬิกา วางจำหน่ายอยู่ในชั้นเดียวกัน เพื่อเพิ่มความสะดวกและครบวงจรในการช้อปปิ้ง ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก การจัดโปรโมชั่นและกิจกรรมการตลาดทั้งในและนอกพื้นที่ขาย เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายของลูกค้าอยู่ตลอดเวลา อาทิ  ส่วนลดสูงสุด 50%, One Price, ช้อป 1 แถม 1 เป็นต้น การอบรมพนักงาน โดยวางแผนใกล้ชิดกับพนักงานแต่ละสาขาในส่วนของสินค้าและการบริการ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน”

4 เหตุผล

ทำไมถึงเป็น No.1 Jeans Destination

ตลาดยีนส์ในช่องทางขายที่เป็นเชนดีพาร์ตเมนต์สโตร์รายใหญ่ในบ้านเรานั้น จะมีผู้เล่นหลักอยู่ 3 ราย คือเซ็นทรัล โรบินสัน และกลุ่มเดอะมอลล์ โดยส่วนแบ่งตลาดที่โรบินสันถือครองอยู่ 40% นั้น ทำให้สามารถก้าวขึ้นไปเป็น No.1 Jeans Destination ในสายตาของผู้บริโภค โดยเบื้องหลังเกิดจาก

1.การมีจำนวนสาขามากที่สุดถึง 44 สาขาทั่วประเทศ มีหลายสาขาที่อยู่ในโลเกชั่นที่มีกลุ่มเป้าหมายที่นิยมใส่ยีนส์เป็นจำนวนมาก อาทิ สาขารังสิต และอยุธยาซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรมที่พนักงานของโรงงานเป็นลูกค้าที่ชอบใส่ยีนส์

2.การมีสาขาจำนวนมาก กลายเข้ามาช่วยในเรื่องของอำนาจต่อรองกับซัพพลายเออร์ที่เข้ามาช่วยสนับสนุนการขายทั้งในเรื่องของโปรโมชั่น ราคา และการออกรุ่นที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะในโรบินสัน

3.ความหลากหลายของแบรนด์ที่มีมากกว่า 30 แบรนด์ รวมถึงมีแบรนด์ที่เป็น ไทยดีไซเนอร์ ซึ่งเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องของแฟชั่นยีนส์ที่มีความแตกต่าง และสามารถ Personalize  ได้เป็นอย่างดี

4.อีเวนท์ และกิจกรรมที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย อย่างอีเวนท์ที่จะจัดในช่วงปลายปีจะกระจายออกไปทั้งสาขารังสิต อยุธยา และแฟชั่นไอส์แลนด์ ซึ่งเป็นโลเกชั่นสำคัญที่มีกลุ่มเป้าหมายอยู่เป็นจำนวนมาก

ตัวเลขที่น่าสนใจ

                  81% ของยอดขายยีนส์ของโรบินสันจะมาจากสาขาต่างจังหวัด 33 สาขา

                  19% เป็นยอดขายของสาขาในกรุงเทพฯ 11 สาขา

                  1,500 บาท คือตัวเลขการซื้อยีนส์ต่อบิลของลูกค้าโรบินสัน

                  25% ของยอดขายยีนส์จะมาจากแบรนด์ลีวายส์  

                  20% ของยอดขายมาจากแบรนด์แมคยีนส์

                  15 – 18% เป็นตัวเลขการขายของลี และแรงเลอร์ ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน

                  35% จะเป็นสัดส่วนยอดขายที่มาจากสินค้าแฟชั่น ในจำนวนนั้น 8% เป็นยีนส์

                  2,000 ล้านบาท คือยอดขายรวมของยีนส์ในปีนี้

                  8% เป็นตัวเลขการเติบโตตลอดทั้งปีของแผนกยีนส์

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn