4,412
VIEWS

ถอดกลยุทธ์ ASUS ‘ROG’ จับตลาด ‘Gaming’ Segment “บนลงล่าง”

Nov 02, 2017 S.Ammarit

จากการเล่นเกมทั่วไป ถูกพัฒนามาเป็นการเล่น “เพื่อการแข่งขัน” และถูกบรรจุเป็นกีฬา “e-Sport” ในที่สุด จากการเกิดขึ้นของ e-Sport ทำให้ผู้เล่นในตลาดคอมพิวเตอร์ต่างพยายามเข้ามาเจาะตลาด เพราะเห็นโอกาสจากการเติบโตของตลาด e-Sport ในอนาคตอันใกล้นี้
 
แนวทางของผู้เล่นในตลาด Gaming จะค่อนข้างคล้ายกัน นั่นคือจะแตกแบรนด์ย่อยออกมา เน้นการพัฒนาฮาร์ดแวร์และซอร์ฟแวร์สำหรับเกมโดยเฉพาะ เช่น Acer มีแบรนด์ Predator และ Lenovo มีแบรนด์ Legion เป็นต้น โดยโฟกัสไปที่ Notebook Gaming เพราะตรงกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในปัจจุบันที่ต้องการเล่นเกมได้ทุกที่ทุกเวลา ส่วนการวางกลยุทธ์ของผู้เล่นแต่ละเจ้าก็จะแตกต่างกัน บางรายอาจเริ่มจากตลาดล่าง แต่บางรายก็อาจเริ่มจากตลาดบนก่อน 
 
ROG ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ในเครือ ASUS ที่เริ่มจากตลาดบน ด้วยแนวทางการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง ทำให้ตัว ASUS ROG มีความชำนาญในตลาด Middle ไปจนถึง High-end มากกว่า  แต่ก็วางแผนที่จะเจาะตลาดล่างด้วยเช่นกัน
 
ศรัณยพงศ์ สินทิพย์ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์กลุ่ม ROG บริษัท เอซุส มาร์เก็ตติ้ง ไทยแลนด์ กล่าวว่า “จริงๆ แล้ว ตลาดรวมโน้ตบุ๊คตอนนี้ -3% แต่ถ้ามองเจาะลงไป ตัวที่ลดคือ Notebook ปกติ แต่ตัวที่เพิ่มคือ Notebook Gaming สาเหตุที่โตเพราะจากพฤติกรรมและเทรนด์ e-Sport ที่เกิดขึ้น ทำให้หลายๆ แบรนด์สนใจและเข้ามาเล่นในตลาด Gaming กันหมด”
 

“Gaming ในตลาดโลก ROG มีสัดส่วน 40% เป็นอันดับ 1 แต่ภาพรวม Notebook Gaming ในไทยมีสัดส่วนอยู่ที่ 20% ถือว่ายังน้อย เมื่อเทียบกับ ฟิลิปินส์ที่สัดส่วน Notebook Gaming เท่ากับ 46% และอินโดนีเซีย อยู่ที่ 50% ซึ่งผมมองว่าการแข่งขันในไทยสูง เมื่อเทียบกับ ASEAN เพราะตลาดมีขนาดใหญ่ หลายๆ แบรนด์จึงเข้ามาลงทุนอย่างจริงจัง ส่วนเรื่องราคานี่ถือว่าแข่งขันกันรุนแรงที่สุดใน ASEAN“ ศรัณยพงศ์ สินทิพย์ พูดเสริม

สิ่งที่เราโฟกัสคือการเริ่มเข้าตลาดด้วย Notebook Gaming ราคาระดับกลางไปจนถึงบน ด้วยการเปิดตัว แล็ปท็อปเกมมิ่งใหม่ 5 รุ่น ซึ่งประกอบไปด้วย

ROG G703 (ราคา 149,990 บาท) แล็ปท็อปเกมมิ่งรุ่นอสูรในตำนานที่มาพร้อมกับหน้าจอ 144Hz พร้อมประสิทธิภาพการโอเวอร์คล๊อกขั้นสูง และฟีเจอร์ Xbox ที่โดดเด่นด้วยหน่วยประมวลผลล่าสุด Intel® Core™ i7-7820HK และจอกราฟฟิก NVIDIA® GeForce® GTX 1080 

 

 

นอกจากนี้ ROG ยังเป็นแบรนด์แรกของโลกที่นำเอาหน้าจอตอบสนองพิเศษ Full HD IPS ขนาด 17.3 นิ้ว ที่มีอัตรารีเฟรซ 144Hz ซึ่งทำให้ ROG G703 กลายเป็นแล็ปท็อปทรงพลังและจอดิสเพลย์ที่มีการตอบสนองเร็วที่สุดในโลก

ROG Strix GL503/703 (ราคาเริ่มต้น 38,990 บาท)  แล็ปท็อปเกมมิ่งที่มาพร้อมให้ประสิทธิภาพการทำงานยอดเยี่ยม สามารถพกพาได้อย่างสะดวกสบาย คล่องแคล่ว โดดเด่นด้วยระบบ Aura RGB ที่ล้ำสมัย

ROG Strix Hero Edition (N/A)  ชุดซีรี่ย์แล็ปท็อปเกมมิ่งที่เหมาะสำหรับผู้เล่นหลายคนและสนามรบออนไลน์ (MOBAs) และสร้างความได้เปรียบให้ผู้เล่น eSports ในสนามที่มีการแข่งขันสูง

ROG Strix SCAR Edition (ราคา 89,990 บาท)  แล็ปท็อปเกมมิ่งเพื่อผู้เล่นเกมยิงจากมุมมองของบุคคลที่หนึ่ง (FPS) ทำให้ผู้แข่ง eSports ที่ทำให้ผู้เล่นมีข้อได้เปรียบในการแข่งขัน

และ ASUS Gaming FX503 (ราคาเริ่มต้น 29,990 บาท)  แล็ปท็อปเกมมิ่งขนาดกะทัดรัดแต่มีประสิทธิภาพสูง ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล 7th Generation Intel Core รุ่นล่าสุด และจอกราฟฟิก NVIDIA GeForce GTX 10 Series ที่มาพร้อมกับแฟคตอรี่โอเวอร์คล๊อก ซึ่งประสิทธิภาพทรงพลังนี้มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุสูงเพื่อการเล่นเกมที่ยาวนานไม่มีสะดุด

จะเห็นได้ว่าแต่ละรุ่นที่ ASUS ROG ปล่อยออกมาราคาจะอยู่ในช่วง 30,000-150,000 ซึ่งยังขาด Notebook Gaming ตลาดล่างที่ราคา 20,000-30,000 ซึ่ง ROG ก็วางแผนที่จะขยายผลิตภัณฑ์มาเจาะกลุ่มล่างในอนาคตด้วยเช่นกัน

สิ่งที่เราเรียนรู้ได้จาก ASUS ROG คือ การแตกแบรนด์ ASUS ออกมาเป็น ROG ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสมในการทำตลาด Niche Market หรือตลาดเฉพาะกลุ่ม เพราะเดิม ASUS เป็นแบรนด์คอมพิวเตอร์ในตลาดกลุ่ม Mass การแยกแบรนด์ออกมาจะทำให้ผู้บริโภคไม่สับสนและเห็นภาพชัดว่า ROG คือแบรนด์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ซึ่ง ROG ก็ประสบความสำเร็จในตลาดโลกไปแล้ว ก็ต้องมาดูว่าในตลาดไทย ASUS ROG จะเก๋าพอที่จะช่วงชิงส่วนแบ่งตลาด Notebook Gaming และก้าวขึ้นเป็นผู้นำได้รึเปล่า..

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn