11,697
VIEWS

ไทยเบฟทุ่มอีก ผุดศูนย์กระจายสินค้าอัจฉริยะ

Oct 20, 2017 R.Somboon

ภายใต้วิชั่น 2020 ของกลุ่มไทยเบฟที่จะผงาดเป็นบริษัทชั้นนำของเอเชีย ซึ่งการที่จะก้าวไปสู่จุดนั้นได้ ไม่ได้มีแค่เพียงการมีพอร์ตฟอลิโอของสินค้า หรือมีแบรนด์ที่แข็งแกร่งทั้งจากการสร้างเองหรือไปซื้อมาก็ตาม แต่ยังอยู่ที่ตัวสนับสนุนอย่างศูนย์กระจายสินค้าอัจฉริยะที่เป็นจิ๊กซอว์ตัวหนึ่งในการสานฝันสู่วิชั่นดังกล่าว

กลุ่มไทยเบฟ เดินหน้าลงทุนสร้างศูนย์กระจายสินค้าอัจฉริยะทั่วประเทศ 19 แห่ง ซึ่งศูนย์กระจายสินค้าเหล่านั้นจะมีการใช้เทคโนโลยีเชื่อมโยงทั้งต้นน้ำ กระบวนการผลิตจากโรงงาน และปลายน้ำ อย่างร้านค้าที่มีกว่าแสนร้านค้า จนถึงมือผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ภายในปี 2563 ในช่วง 3 ปีข้างหน้านี้ (2560-2563) บริษัทเร่งการลงทุนเปิดศูนย์การกระจายสินค้าอัจฉริยะให้ครบ 19 แห่ง ภายใต้การใช้งบราว 5,700 ล้านบาท หรือโดยเฉลี่ยแห่งละ 300 ล้านบาท เบื้องต้นได้เปิดตัวไปแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ จ.นครราชสีมา และ จ.ชลบุรี ล่าสุดลงทุน 300 ล้านบาท สร้างศูนย์กระจายสินค้าที่ จ.ลำปาง ซึ่งจะเปิดให้บริการปลายปี 2560 นี้

ภายใต้แผนการดังกล่าว จะมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการระบบทั้งหมด ภายใต้ระบบออโตเมชั่นและการใช้บิ๊กดาต้ามาทำการเชื่อมโยง ทั้งจากฝ่ายโรงงานในเครือที่มีทั้งหมดมากกว่า 36 โรงงาน ได้แก่ โรงงานสุรา 18 แห่ง โรงงานผลิตเบียร์ 3 แห่ง โรงงานเสริมสุข 13 แห่ง โรงงานโออิชิ 2 แห่ง เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีคลังสินค้า 70 แห่งทั่วประเทศ และเอเย่นต์หรือตัวแทนจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และปราศจากแอลกอฮอล์รายใหญ่ 3,000 ราย เชื่อมโยงกับศูนย์กระจายสินค้าที่จะสร้างขึ้น 19 แห่ง

ศูนย์กระจายสินค้าอัจฉริยะนี้ จะเข้ามาช่วยอุดช่องว่างในเรื่องของการผลิตสินค้าไม่ทันหรือผิตออกมาจนล้นสต๊อก เพราะจะมีการนำดาต้าเข้ามาช่วยวิเคราะห์สต๊อกของร้านค้าว่ามีอยู่เท่าไร ใช้ระยะเวลาในการขายแค่ไหนสินค้าจึงจะใกล้หมดสต๊อก ซึ่งจะทำให้โรงงานสามารถผลิตสินค้าได้อย่างถูกต้อง เป็นการเข้าสู่ยุคของบิ๊กดาต้าที่ผลิตสินค้าเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ตรงจุดอย่างแท้จริง

แน่นอนว่า นอกจากจะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนในการดำเนินการได้เป็นอย่างดี ซึ่งศูนย์การกระจายสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการทั้ง 19 แห่ง จะช่วยผลักดันให้สินค้าถึงมือเอเย่นต์รายใหญ่ทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว จากนั้นร้านค้าก็จะกระจายสินค้าไปสู่ร้านค้ารายย่อยต่างๆ มากกว่าแสนร้านค้า ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนของกลุ่มไทยเบฟ ไม่ต่ำกว่า 20% โดยกลุ่มไทยเบฟ จะทยอยเปิดศูนย์กระจายสินค้าหลักในภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง จากนี้เป็นต้นไป ทุกจุดจะเชื่อมโยงรอบทิศตั้งแต่เหนือ อีสาน กลาง ใต้ หรือกระทั่งภาคตะวันออกและตะวันตก 

ทั้งหมดนั้น จะเข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญที่คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลังอย่างมีประสิทธิภาพ....

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.