3,651
VIEWS

เข้าใจ + เข้าถึง เคล็ดลับการสร้างแบรนด์แบบ B&O

Oct 10, 2017 S.Vutikorn

ผ่านไป 3 ปี ในฐานะผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรายใหม่แต่เพียงผู้เดียวของ Bang & Olufsen โดยบริษัท HW Trading จำกัด ภายใต้การบริหารงานของ แพร ดวงกมล เวปุลละ วาเกนเซ่น ต้องบอกว่าสถานการณ์ของ B&O ค่อยๆ กลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้ง

ต้องยอมรับว่า Bang & Olufsen นั้นเป็นสินค้าไฮเอนด์เน้นการตลาดเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มพรีเมียม ดังนั้นการทำตลาดของ HW Trading จึงมุ่งเน้นไปที่การสร้างคุณค่าและประสบการณ์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร

โดยในปีที่ 2 ของการได้รับสิทธิ์ในประเทศไทย ทาง HW Trading เองได้ให้น้ำหนักไปที่การขยายช่องทางการจัดจำหน่ายเป็นหลัก โดยปัจจุบันทาง B&O มีโชว์รูมทั้งหมด 3 แห่ง­โดยมีคอนเซ็ปต์สโตร์แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ที่เกษร วิลเลจ ชั้น 1 รวมทั้งอีก 2 สาขาที่ เดอะ คริสตัล วีรันด้า ชั้น 1 และธิงค์สเปซ บีทูเอส ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ซึ่งต่างก็มุ่งเน้นนำเสนอประสบการณ์ด้านภาพและเสียงคุณภาพระดับโลกของ B&O ให้ลูกค้าอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงบริการหลังการขายที่น่าเชื่อถือจากทีมช่างผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย

ดวงกมล  ได้อธิบายถึงกลุ่มเป้าหมายของ B&O ว่าทางบริษัททจะเน้นทำการตลาดโดยตรงกับกลุ่มลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ โดยมีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นผู้ชายในช่วงอายุตั้งแต่ 25-50 ปี

ทั้งนี้แนวทางการทำตลาดของ B&O จะเน้นการเข้าใจ และเข้าถึงลูกค้าเข้าใจก็คือ การสร้างประสบการณ์ให้แก่ลูกค้า ด้วยการเติมเต็มสุนทรียรสผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ไม่ว่าจะเป็น รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัสพร้อมดื่มด่ำสุนทรียรสจากภาพและเสียง

ส่วนการเข้าถึงก็คือ การเลือกที่จะมอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครให้แก่ลูกค้าแบบ Like No One Else ผ่านกิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) ให้ลูกค้ากลุ่มพิเศษต่อเนื่องทุกเดือนเพื่อสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์โดยร่วมมือกับคู่ค้าที่มีฐานลูกค้าเหมือนกัน มีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน

“สิ่งที่เรานำเสนอทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจและจดจำแบรนด์ของเราได้ เช่น กิจกรรมชิมไวน์ โดยจับคู่แก้วไวน์กับเสียงเพลงเพราะๆ และกิจกรรมผสมกลิ่นให้เข้ากับเสียงเพลงที่ชอบกับ Texica Wine เป็นต้น”

ดวงกมล อธิบายเพิ่มเติมว่า การหากิจกรรมที่ตรงตามความไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ นื้ถือเป็นการขยายกลุ่มเป้าหมายผ่านการทำกิจกรรมร่วมกับพาร์ทเนอร์ในธุรกิจอื่นๆ ที่ได้ผล

“ช่วง 1-2 ที่ผ่านมา B&O เน้นทำการตลาดที่เจาะกลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่มมาโดยตลอด ในปีนี้เราวางกลยุทธ์ร่วมมือกับคู่ค้าที่มีฐานลูกค้าเหมือนกัน และมีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน โดยพุ่งเป้าไปจัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อส่งเสริมการขายกับโครงการระดับแนวหน้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ไฮ-เอนด์ของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น 98 Wireless, Marque 39, Vittorio, Quarter 39 ต่างก็มีเครื่องเสียง Bang & Olufsen ประดับอยู่เสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งในบ้าน ซึ่งเป็นการนำเสนอการตกแต่งที่เหนือระดับและแตกต่าง อีกทั้งยังเป็นการช่วยเพิ่มคุณค่าและมูลค่าให้กับแบรนด์คู่ค้าอีกด้วย”

นอกจากนี้ยังมีการจัดเอ็กซ์คลูซีฟทริปเชิญกลุ่มลูกค้า VVIP ไปเยี่ยมชมการผลิต ที่แหล่งกำเนิดของ ของ B&O ณ ประเทศเดนมาร์ก พร้อมพูดคุยกับบุคคลสำคัญอย่างผู้บริหารระดับสูงและดีไซเนอร์ถือว่าเป็นการสร้างประสบการณ์สุดประทับใจและพิเศษแบบที่ไม่มีใครเหมือน

ในส่วนของภาพลักษณ์ของ B&O ทางบริษัทแม่เองในระดับนานาชาติเองก็ได้มีการปรับแนวทางการสื่อสารของแบรนด์และสินค้าให้มีความทันสมัยมากขึ้น ภายใต้แนวคิด Flexible Living ที่เน้นตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ทั้ง Gen X และ Y ด้วยความสะดวกสบายในการจัดวาง เช่น ลำโพงเสียงทรงพลังที่สามารถพกพาได้ตัวแรกของ Bang & Olufsenอย่าง  BeoSound 1  และความง่ายในการใช้งานโดยสามารถควบคุมทั้งลำโพงและโทรทัศน์ผ่าน Smart Phone เพียงเครื่องเดียวและสามารถอัพเดพซอฟต์แวร์ได้อัตโนมัติ แต่ยังคงดีไซน์เหนือกาลเวลาอันเป็นเอกลักษณ์ไว้ถูกใจผู้ที่มีรสนิยมประณีต เรียบง่าย ไม่เหมือนใคร  สไตล์สแกนดิเนเวียน

ดวงกมล เวปุลละ วาเกนเซ่น กรรมการผู้บริหาร กล่าวถึงการเติบโตของตลาดลักชัวรี่แม้ในยามธุรกิจฝืดเคือง และมั่นใจว่ายังมีพื้นที่สำหรับ B&O อยู่

“หลักของการวางกลยุทธ์การตลาดสำหรับสินค้าลักชัวรี่นั้น นอกจากจะเน้นที่คุณภาพแล้วยังต้องสร้างแบรนด์ให้มีความแตกต่าง โดยเฉพาะเครื่องเสียงนั้นเราต้องสร้างเอกลักษณ์ที่เหนือไปกว่าแบรนด์อื่นว่าสินค้าเราสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันที่ชอบความเหนือระดับที่แตกต่างจากคนทั่วไป สินค้าของเราสร้างประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ผู้ใช้รู้สึกโดดเด่นด้วยภาพและเสียงครบวงจรคุณภาพระดับโลกแต่ในขณะเดียวกันก็ใช้งานง่ายด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ฐานลูกค้ากว้างขึ้น อายุของลูกค้าก็น้อยลงจากเดิมมากถือได้ว่าสินค้าของเราเป็นเครื่องเสียงที่คุ้มค่าเหมาะกับการลงทุน เพราะไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปีก็ยังจะดูทันสมัยและคุณภาพเยี่ยมอยู่เสมอ”

คาดว่าในปีนี้ HW Trading จะสามารถทำรายได้ถึง 8 หลัก และมีตัวเลขการขายเติบโตขึ้นจากเดิมประมาณ 15-20%

ล่าสุด B&O ได้มีการเปิดตัวลำโพงดีไซน์สุดล้ำรุ่นล่าสุด BeoSound Shape ลำโพงไร้สายติดผนังที่มีดีไซน์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์สามารถเลือกออกแบบจัดวางให้เหมาะสมกับห้องได้ด้วยตัวเอง เพื่อมาเติมเต็มพอร์ตสินค้าให้ครบถ้วนมากยิ่งขึ้น

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.