3,796
VIEWS

เข้าใจ + เข้าถึง เคล็ดลับการสร้างแบรนด์แบบ B&O

Oct 10, 2017 S.Vutikorn

ผ่านไป 3 ปี ในฐานะผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรายใหม่แต่เพียงผู้เดียวของ Bang & Olufsen โดยบริษัท HW Trading จำกัด ภายใต้การบริหารงานของ แพร ดวงกมล เวปุลละ วาเกนเซ่น ต้องบอกว่าสถานการณ์ของ B&O ค่อยๆ กลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้ง

ต้องยอมรับว่า Bang & Olufsen นั้นเป็นสินค้าไฮเอนด์เน้นการตลาดเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มพรีเมียม ดังนั้นการทำตลาดของ HW Trading จึงมุ่งเน้นไปที่การสร้างคุณค่าและประสบการณ์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร

โดยในปีที่ 2 ของการได้รับสิทธิ์ในประเทศไทย ทาง HW Trading เองได้ให้น้ำหนักไปที่การขยายช่องทางการจัดจำหน่ายเป็นหลัก โดยปัจจุบันทาง B&O มีโชว์รูมทั้งหมด 3 แห่ง­โดยมีคอนเซ็ปต์สโตร์แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ที่เกษร วิลเลจ ชั้น 1 รวมทั้งอีก 2 สาขาที่ เดอะ คริสตัล วีรันด้า ชั้น 1 และธิงค์สเปซ บีทูเอส ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ซึ่งต่างก็มุ่งเน้นนำเสนอประสบการณ์ด้านภาพและเสียงคุณภาพระดับโลกของ B&O ให้ลูกค้าอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึงบริการหลังการขายที่น่าเชื่อถือจากทีมช่างผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย

ดวงกมล  ได้อธิบายถึงกลุ่มเป้าหมายของ B&O ว่าทางบริษัททจะเน้นทำการตลาดโดยตรงกับกลุ่มลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ โดยมีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นผู้ชายในช่วงอายุตั้งแต่ 25-50 ปี

ทั้งนี้แนวทางการทำตลาดของ B&O จะเน้นการเข้าใจ และเข้าถึงลูกค้าเข้าใจก็คือ การสร้างประสบการณ์ให้แก่ลูกค้า ด้วยการเติมเต็มสุนทรียรสผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ไม่ว่าจะเป็น รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัสพร้อมดื่มด่ำสุนทรียรสจากภาพและเสียง

ส่วนการเข้าถึงก็คือ การเลือกที่จะมอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครให้แก่ลูกค้าแบบ Like No One Else ผ่านกิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) ให้ลูกค้ากลุ่มพิเศษต่อเนื่องทุกเดือนเพื่อสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์โดยร่วมมือกับคู่ค้าที่มีฐานลูกค้าเหมือนกัน มีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน

“สิ่งที่เรานำเสนอทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจและจดจำแบรนด์ของเราได้ เช่น กิจกรรมชิมไวน์ โดยจับคู่แก้วไวน์กับเสียงเพลงเพราะๆ และกิจกรรมผสมกลิ่นให้เข้ากับเสียงเพลงที่ชอบกับ Texica Wine เป็นต้น”

ดวงกมล อธิบายเพิ่มเติมว่า การหากิจกรรมที่ตรงตามความไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ นื้ถือเป็นการขยายกลุ่มเป้าหมายผ่านการทำกิจกรรมร่วมกับพาร์ทเนอร์ในธุรกิจอื่นๆ ที่ได้ผล

“ช่วง 1-2 ที่ผ่านมา B&O เน้นทำการตลาดที่เจาะกลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่มมาโดยตลอด ในปีนี้เราวางกลยุทธ์ร่วมมือกับคู่ค้าที่มีฐานลูกค้าเหมือนกัน และมีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน โดยพุ่งเป้าไปจัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อส่งเสริมการขายกับโครงการระดับแนวหน้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ไฮ-เอนด์ของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น 98 Wireless, Marque 39, Vittorio, Quarter 39 ต่างก็มีเครื่องเสียง Bang & Olufsen ประดับอยู่เสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งในบ้าน ซึ่งเป็นการนำเสนอการตกแต่งที่เหนือระดับและแตกต่าง อีกทั้งยังเป็นการช่วยเพิ่มคุณค่าและมูลค่าให้กับแบรนด์คู่ค้าอีกด้วย”

นอกจากนี้ยังมีการจัดเอ็กซ์คลูซีฟทริปเชิญกลุ่มลูกค้า VVIP ไปเยี่ยมชมการผลิต ที่แหล่งกำเนิดของ ของ B&O ณ ประเทศเดนมาร์ก พร้อมพูดคุยกับบุคคลสำคัญอย่างผู้บริหารระดับสูงและดีไซเนอร์ถือว่าเป็นการสร้างประสบการณ์สุดประทับใจและพิเศษแบบที่ไม่มีใครเหมือน

ในส่วนของภาพลักษณ์ของ B&O ทางบริษัทแม่เองในระดับนานาชาติเองก็ได้มีการปรับแนวทางการสื่อสารของแบรนด์และสินค้าให้มีความทันสมัยมากขึ้น ภายใต้แนวคิด Flexible Living ที่เน้นตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ทั้ง Gen X และ Y ด้วยความสะดวกสบายในการจัดวาง เช่น ลำโพงเสียงทรงพลังที่สามารถพกพาได้ตัวแรกของ Bang & Olufsenอย่าง  BeoSound 1  และความง่ายในการใช้งานโดยสามารถควบคุมทั้งลำโพงและโทรทัศน์ผ่าน Smart Phone เพียงเครื่องเดียวและสามารถอัพเดพซอฟต์แวร์ได้อัตโนมัติ แต่ยังคงดีไซน์เหนือกาลเวลาอันเป็นเอกลักษณ์ไว้ถูกใจผู้ที่มีรสนิยมประณีต เรียบง่าย ไม่เหมือนใคร  สไตล์สแกนดิเนเวียน

ดวงกมล เวปุลละ วาเกนเซ่น กรรมการผู้บริหาร กล่าวถึงการเติบโตของตลาดลักชัวรี่แม้ในยามธุรกิจฝืดเคือง และมั่นใจว่ายังมีพื้นที่สำหรับ B&O อยู่

“หลักของการวางกลยุทธ์การตลาดสำหรับสินค้าลักชัวรี่นั้น นอกจากจะเน้นที่คุณภาพแล้วยังต้องสร้างแบรนด์ให้มีความแตกต่าง โดยเฉพาะเครื่องเสียงนั้นเราต้องสร้างเอกลักษณ์ที่เหนือไปกว่าแบรนด์อื่นว่าสินค้าเราสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันที่ชอบความเหนือระดับที่แตกต่างจากคนทั่วไป สินค้าของเราสร้างประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ผู้ใช้รู้สึกโดดเด่นด้วยภาพและเสียงครบวงจรคุณภาพระดับโลกแต่ในขณะเดียวกันก็ใช้งานง่ายด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ฐานลูกค้ากว้างขึ้น อายุของลูกค้าก็น้อยลงจากเดิมมากถือได้ว่าสินค้าของเราเป็นเครื่องเสียงที่คุ้มค่าเหมาะกับการลงทุน เพราะไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปีก็ยังจะดูทันสมัยและคุณภาพเยี่ยมอยู่เสมอ”

คาดว่าในปีนี้ HW Trading จะสามารถทำรายได้ถึง 8 หลัก และมีตัวเลขการขายเติบโตขึ้นจากเดิมประมาณ 15-20%

ล่าสุด B&O ได้มีการเปิดตัวลำโพงดีไซน์สุดล้ำรุ่นล่าสุด BeoSound Shape ลำโพงไร้สายติดผนังที่มีดีไซน์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์สามารถเลือกออกแบบจัดวางให้เหมาะสมกับห้องได้ด้วยตัวเอง เพื่อมาเติมเต็มพอร์ตสินค้าให้ครบถ้วนมากยิ่งขึ้น

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn