5,737
VIEWS

บิ๊กซี กระชับพื้นที่การค้า มองภาพใหญ่ทั้งอาเซียน เดินหน้าขยายห้างค้าปลีก 2,000 สาขา

Oct 04, 2017 S.Worapol

การเเข่งขันในอุตสาหกรรมค้าปลีกไม่ได้มีความดุเดือดร้อนแรงแค่เพียงตลาดในประเทศเท่านั้น เพราะ บิ๊กซีได้ประกาศเตรียมขยายสาขาห้างค้าปลีกในอาเซียนมากกว่า 2,000 สาขา

เจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการและกรรมการ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด(มหาชน) อธิบายว่า บิ๊กซีมีแผนจะเข้าไปขยายการลงทุนธุรกิจ ในประเทศมาเลเซีย หลังจากที่ผ่านมา กลุ่มบริษัท ไทยเจริญคอร์ปอเรชั่น หรือทีซีซี กรุ๊ป โดยบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด(มหาชน)หรือบีเจซี มีการเข้าไปลงทุนซื้อโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วในมาเลเซียตั้งแต่ปี 2509 นอกจากนี้ยังได้ทำความร่วมมือกับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อเป็นการสร้างเครือข่ายทางการค้าที่จะเสริมสร้างความเเข็งแกร่งให้กับการดำเนินธุรกิจได้อย่างสมบูรณ์แบบ

“บิ๊กซีเดินหน้าขยายธุรกิจสู่อาเซียน ซึ่งเป็นตลาดในระดับภูมิภาคมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีโอกาสในการเติบโตอีกมากมาย โดยเรากำลังประเมินสภาพตลาด ศักยภาพการแข่งขันว่าอุตสาหกรรมค้าปลีกในประเทศไหนที่พอจะมีศัยภาพในการดำเนินธุรกิจได้”  

อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี ซูปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด(มหาชน) อธิบายว่า เรื่องของ Connectivity นับว่าเป็นแนวทางสำคัญในการขยายตัวของห้างค้าปลีก ซึ่งทำให้วิธีคิดในการมองตลาดเปลี่ยนไปจากการมองตลาดเป็นรายประเทศ เปลี่ยนมามองแบบอาเซียนเป็นหนึ่งเดียว

“บิ๊กซีมีความตั้งใจจะให้เข้าไปขยายห้างค้าปลีก ที่ประเทศกัมพูชา ลาว เวียดนาม มาเลเซีย โดยเป้าหมายคือการนำสินค้าและบริการของไทยไปให้เพื่อนบ้านอาเซียนที่มีกำลังซื้อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับว่าเป็นไปตามวิสัยทัศน์ของเราที่ต้องการเชื่อมต่อและสร้างเครือข่ายการกระจายสินค้าให้ครอบคลุมในภูมิภาคอาเซียน”

ซึ่งบิ๊กซีและบีเจซีในประเทศไทย มีห้างค้าปลีกในเครือรวมทุกรูปแบบมากกว่า 1,200 สาขา สำหรับภูมิภาคอาเซียนมีการเชื่อมต่อกับหลายประเทศเริ่มจาก

ประเทศเวียดนาม ซึ่งมีห้างเอ็มเอ็ม เมก้า มาร์เก็ต 19 แห่ง ร้านสะดวกซื้อบีสมาร์ทกว่า 170 สาขา และมีโอกาสที่จะขยายได้อีกจำนวนมาก มีการคาดว่าจะมีสาขาได้ไม่ต่ำกว่าประเทศไทยที่มีไฮเปอร์มาร์เก็ตโดยรวมไม่ต่ำกว่า 300-400 สาขา เนื่องจากเวียดนามเป็นตลาดใหญ่ ขนาดประชากรมากถึง 90 ล้านคน และสาขาปัจจุบันที่บีเจซี มีอยู่ส่วนใหญ่อยู่ในโฮจิมินห์

ประเทศลาว มีร้านสะดวกซื้อเอ็มพ้อยท์ มาร์ท 23 สาขา เป็นผู้นำตลาดในกรุงเวียงจันท์ และแนวโน้มในการขยายสาขาทำได้อีกมาก โดยเฉพาะบิ๊กซี

ประเทศกัมพูชา มีทำเลที่มีศักยภาพ 3-4 เมืองหลักไม่ว่าจะเป็น เสียมเรียบ พนมเปญ และบริเวณท่าเรือสีหนุวิลล์ ซึ่งเป็นท่าเรือน้ำลึกเพียงแห่งเดียวของประเทศกัมพูชา นับเป็นเมืองเกิดใหม่ที่กำลังมีการเติบโตสูงในอนาคต

และมีการวางแผนจะเข้าไปเปิดบิ๊กซีในประเทศมาเลเซีย ซึ่งการเข้าไปลงทุนคาดว่าจะเป็นบิ๊กซี รูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ต ขนาด 3,000-4,000 ตารางเมตร(ตร.ม.) ซึ่งใช้งบลงทุนประมาณ 200-300 ล้านบาทต่อสาขา

สิ่งสำคัญที่จะทำให้การดำเนินนโยบายดังกล่าวของบิ๊กซีประสบความสำเร็จได้ คือการสร้างความเเข็งแกร่งการขนส่งและกระจายสินค้า ทั้งในประเทศที่เข้าไปทำตลาด รวมถึงตามแนวตะเข็บชายเเดนที่จะเป็นตัวเชื่อมต่อกับประเทศต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่ง บิ๊กซีเองก็ได้วางกลยุทธ์ในเรื่องนี้อย่างมีชั้นเชิง 

สำหรับ ไทย เเน่นอนว่าคงเป็นประเทศศูนย์กลางของกลุ่มทีซีซี ที่มีองค์ประกอบของธุรกิจครบทั้ง Value Chain คือ ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ และในขณะนี้ตลาดอาเซียนเอง เวียดนามก็เป็นอีกหนึ่งประเทศยุทธศาสตร์ที่กลุ่ม TCC มีครบเช่นกัน

ที่น่าสนใจก็คือ ประเทศมาเลเซีย กำลังเป็นอีกหนึ่งประเทศที่จะมีครบวงจรเช่นกัน ทั้ง มีโรงงานผลิตสินค้าและบรรจุภัณฑ์หลายแห่ง มีเครือข่ายการจัดจำหน่ายและกระจายสินค้าของเฟรเซอร์แอนด์นีฟ(เอฟแอนด์เอ็น) และปลายน้ำก็จะสมบูรณ์แบบหากเกิดการลงทุนห้างบิ๊กซีขึ้น

เป็นการใช้ความสามารถของกรุ๊ปในการขยายธุรกิจแบบภาพใหญ่ ไม่ได้ไปเพียงแค่เเบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง แต่ละบทบาทของแต่ละองค์กรในกรุ๊ปก็เดินหน้าซัพพอร์ทซึ่งกันและกัน

นี่คือสิ่งที่ยักษ์ใหญ่เท่านั้นที่ทำได้ !!! 

Strategy

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.