Virtual Tourism ทางออกของการท่องเที่ยวยุค COVID-19

Apr 23, 2020 A.Kanitha

Virtual Tourism กำลังกลายเป็นประเด็นที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวหยิบยกขึ้นมาพูดถึง หลังทุกคนที่อยู่ในห่วงโซ่ อุปทานของธุรกิจนี้ได้รับผลกระทบอย่างหนักจาก COVID-19 หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าศึกครั้งนี้จะลากยาว 18 เดือน บางคนบอกว่าแม้รัฐบาลในประเทศต่างๆ จะสามารถควบคุมโรคระบาดนี้ได้สำเร็จก็ตาม แต่อย่างน้อยต้องใช้เวลานาน 10 เดือนกว่าธุรกิจท่องเที่ยวจะกลับมาสู่โหมดปกติ

แล้วระหว่างนี้อะไรจะเป็นทางออกของการท่องเที่ยว ?  

Virtual Tourism คือคำตอบนั้น

Virtual Tourism : ทัวร์เสมือนจริง

ระบบนำทัวร์เสมือนจริง (Virtual Tour) เป็นระบบจำลองสถานที่ท่องเที่ยว มาจากเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ Virtual Reality (VR) เป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อจำลองสภาพแวดล้อมต่างๆ ทั้งจากสภาพแวดล้อมจริง และจากใน จินตนาการ ขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์

Virtual Tourism จึงเกิดขึ้นมามากกว่า 10 ปีแล้ว และถูกนำไปใช้มากขึ้นตามการพัฒนาของเทคโนโลยี VR หนำซ้ำที่ผ่านมามีนักพัฒนากว่า 200,000 คน, บริษัท startups อีกกว่า 700  แห่งทั่วโลก รวมถึงหลายๆ แบรนด์ดังใน อุตสาหกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น Social Network เจ้าใหญ่อย่าง Facebook, บริษัทเทคโน โลยีชื่อดังอย่าง Google หรือแม้กระทั่งผู้ผลิตสินค้าอิเลคทรอนิคอย่าง Samsung และ Sony ต่างก็ให้ความสนใจใน เทคโนโลยีที่เรียกว่า 360° Virtual Reality หรือที่แปลเป็นไทยว่า เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง โดยแบรนด์เหล่านี้ได้มี การผลิตอุปกรณ์สำหรับใช้งานกับ เทคโนโลยี 360° Virtual Reality เช่น Google Cardboard, Samsung Gear VR เป็นต้น เพื่อมารองรับเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

เวลานี้จึงทำให้นักท่องเที่ยวใช้งานทัวร์เสมือนจริงได้ง่ายมาก โดยสามารถมองเห็นสถานที่ประหนึ่งว่าอยู่ใน สถานที่แห่งนั้นจริงๆ ผ่านอุปกรณ์ดิจิทัล เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเลต สมาร์ทโฟน หรือแว่นตาดิจิทัล การสร้างระบบนำ ทัวร์เสมือนจริงสามารถทำได้โดยซอฟต์แวร์ต่างๆ เช่น Tourweaver, VRTourMaker, PanoTour, Google Virtual Tour และ InstaVR เป็นต้น

ใช้ VR Tour กระตุกต่อมเที่ยว

ต้องบอกว่าอุตสาหกรรมที่นำ VR ไปใช้มากที่สุด ก็คือ เกม เพราะสำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแล้ว ที่ผ่านมา ศักยภาพของ VR ยังอยู่ในฐานะเครื่องมือทางการตลาดและส่งเสริมการขายสำหรับธุรกิจการท่องเที่ยว และบางครั้งถูกนำ ไปใช้เป็นโอกาสหรือทางเลือกประสบการณ์ท่องเที่ยวในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวที่ถือว่ามีความอ่อนไหวต่อสิ่งแวดล้อมหรือวัฒนธรรมมากเกินไปที่จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสถานที่จริงได้

แต่นับจากนี้ต่อไป Virtual Tourism จะมีบทบาทมากไปกว่านั้น ในฐานะวิธีใหม่ที่จะ Engage นักท่องเที่ยวใน เวลานี้ได้ และสร้างประสบการณ์แบบ “ชิมก่อนจ่าย ลองก่อนซื้อ” ซึ่งกระตุ้นยอดขายได้อย่างมีนัยะ หรืออย่างน้อย VR Tour ก็จะช่วยเรียกน้ำย่อยให้นักท่องเที่ยวกระหาย และพร้อมที่จะไปเที่ยวให้สาแก่ใจ เมื่อทุกอย่างกลับมาสู่ภาวะปกติ

เพราะตามปกติ 85% ของนักท่องเที่ยวจะใช้อินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งวางแผนการท่องเที่ยวหลักของพวกเขา อยู่แล้ว จากข้อมูล Google ThinkInsights, 2011 พบว่านักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชมเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางเฉลี่ย 22 เว็บไวต์เพื่อตัดสินใจก่อนการจอง และจากการศึกษาพบว่าเมื่อนักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมออนไลน์แบบ VR แล้ว พวกเขา มีโอกาสที่จะจองห้องพักออนไลน์มากกว่า 67% ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาของ Ice Portal และ Hotel-Seekers.com พบว่าการจองเฉลี่ยโดยรวมเพิ่มขึ้น 18%

รายได้ไม่เพิ่ม แต่เพิ่ม Engage

หลายประเทศเริ่มมีการใช้ VR ในการท่องเที่ยวแล้ว เช่น ประเทศแคนาดา Destination BC ได้พัฒนาทัวร์ VR ใน Great Bear ที่เป็นเขตป่าฝน การท่องเที่ยวแห่งออสเตรเลียได้บันทึกภาพความละเอียดสูงของจุดหมายท่องเที่ยวที่ยอด นิยมในประเทศเพื่อใช้ในการสร้างประสบการณ์ VR

ล่าสุดประเทศกรีซที่พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลัก เพราะ 20% ของจีดีพีมาจากการท่องเที่ยว ก็ได้นำเทคโนโลยี มาสร้างแบรนด์ท่องเที่ยวในยามที่เผชิญกับสถานการณ์ COVID-19 โดยการท่องเที่ยวกรีซได้จับมือกับกูเกิล ออกเว็บไซต์  greecefromhome.com โดยข้อความในเว็บไซต์นี้กล่าวว่า

“การถูกกักตัวอยู่ในบ้าน ในช่วง COVID-19 ไม่ได้หมายความว่าจะหยุดประสบการณ์การท่องเที่ยวของคุณ เพราะสถานที่ทางประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ หาดทราย ทะเลอันสวยงาม ภูเขาอันกว้างใหญ่ และทะเลสาบอันเงียบสงบ ตลอดจนหมู่บ้านทางวัฒนธรรม และเทศกาลงานประเพณีต่างๆ แม้กระทั่งอาหารเลิศรส การเดินเที่ยว  ปีนเขา พายเรือ และการค้นพบโลกใหม่ สามารถเกิดขึ้นได้อย่างปลอดภัยภายในบ้าน”

ภายในเว็บไซต์นี้เต็มไปด้วยสถานที่สวยงาม และสร้างความน่าตื่นเต้นให้กับผู้ที่เข้าเยี่ยมชม ด้วยสถานที่ทาง ประวัติศาสตร์อันน่าตื่นตา มุมมองจากน่านฟ้าที่บินผ่านเกาะแก่งต่างๆ ฟังเพลงกรีก และเรียนรู้อาหาร-ไวน์กรีกได้อีกด้วย

แม้ VR Tour จะไม่ใช่หนทางที่ก่อให้เกิดรายได้การท่องเที่ยวได้ก็ตาม แต่มันคือ การสร้าง Engagement กับ นักท่องเที่ยว เมื่อพวกเขามาเยือนสถานที่จริง จะเพิ่มความประทับใจ สร้างความจดจำ และเพิ่มคุณค่ากับการท่องเที่ยว ได้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.