3,251
VIEWS

Microsoft ลงทุนอย่างจริงจังวางเดิมพันบน Quantum Computer

Oct 02, 2017 P.Patikom

คอมพิวเตอร์ควอนตัม (Quantum Computer) คือ นวัตกรรมของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่จะปฏิวัติโลกของคอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิมที่เราเคยรู้จัก ด้วยศักยภาพการคำนวณด้วยความเร็วที่เหนือกว่าคอมพิวเตอร์ที่เรารู้จักในปัจจุบันหลายร้อยหลายพันเท่า ยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีของโลกต่างลงทุนกับคอมพิวเตอร์ควอนตัม อย่างจริงจัง ทั้ง Google, IBM, Intel รวมถึง Microsoft

ในการประชุม Ignite (Ignite Conference) ของ Microsoft ที่กำลังจัดขณะนี้ Microsoft ได้วางเดิมพันในเรื่องการพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมเต็มที่ ผู้บริหารได้กล่าวถึงความคืบหน้าในการสร้างคอมพิวเตอร์ควอนตัม และให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถทดลองใช้กระบวนทัศน์การประมวลผลใหม่นี้กับเครื่องที่มีอยู่ได้

มีปัญหามากมายที่กำลังแก้ไข และมีคนไม่กี่คนที่อ้างว่าเข้าใจรายละเอียดของการคำนวณด้วยคอมพิวเตอร์ควอนตัม, สิ่งที่ Microsoft กำลังทำ คือ มุ่งเน้นด้านการคำนวณเชิงควอนตัมที่แตกต่างกันซึ่งอาจช่วยให้สามารถกระโดดข้าม IBM, Google และคู่แข่งอื่นๆ ที่กำลังพัฒนาในเรื่องนี้เช่นกัน ความแตกต่างหลักระหว่างสิ่งที่ไมโครซอฟต์กำลังทำอยู่คือระบบของ Microsoft อยู่บนพื้นฐานของความก้าวหน้าด้านโครงสร้างที่ส่วนใหญ่มาจาก Fields Medal-recipient Michael Freedman และทีมงานของเขาที่ร่วมวิจัยกับ Microsoft ในปี 1997

"สิ่งที่ทำคือ สร้างการเชื่อมโยงการสื่อสารในเครือข่ายที่มีความเที่ยงตรงแม่นยำขึ้น" Todd Holmdahl รองประธาน บริษัท Microsoft ด้านการวิจัยควอนตัม กล่าว "สิ่งที่ทีมหลักทำคือการใช้ทฤษฎี Freedman เพื่อใช้ในการแก้ไขข้อผิดพลาดที่สำคัญมากในการคำนวณควอนตัมในระดับกายภาพ"

ด้วย Station Q, Microsoft ได้ดำเนินงานห้องทดลองคอมพิวเตอร์ควอนตัมของตัวเองในซานตาบาร์บาร่า และ ได้เพิ่มจำนวนทีมวิจัยขึ้นสามเท่าตัวในช่วงปีที่ผ่านมา ความคิดที่นี่ชัดเจนในการสร้างคอมพิวเตอร์ควอนตัมเชิงพาณิชย์ Microsoft เชื่อว่าสถานที่ที่เป็นธรรมชาติที่สุดสำหรับคอมพิวเตอร์ควอนตัม จะอยู่ใน Cloud, คอมพิวเตอร์ควอนตัมทุกตัวต้องมีคอมพิวเตอร์แบบคลาสสิกเพื่อควบคุม และในศูนย์ข้อมูลสามารถพ่วงคอมพิวเตอร์ควอนตัมเป็นหน่วยประมวลผลเสริมเข้ากับคอมพิวเตอร์แบบคลาสสิกที่ใช้ในปัจจุบัน

การวิจัยพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัม ของ Microdoft และยักษ์เทคโนโลยีของโลกอีกหลายรายกำลังดำเนินการอย่างจริงจัง การแข่งขันในเรื่องนี้อย่างดุเดือดจะทำให้ความสำเร็จมาถึงเร็วกว่าที่คิด ซึ่งความสำเร็จของคอมพิวเตอร์ควอนตัม จะส่งผลต่อความสำเร็จแบบก้าวกระโดดของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) รวมถึงหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ และยังก่อให้เกิดรูปแบบการสื่อสารโทรคมนาคมใหม่ๆที่ในอดีตมีแต่ในนิยายวิทยาศาสตร์เท่านั้น

Cr : TechCrunvh / The Company

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.