5,067
VIEWS

ไขข้อข้องใจ LINE MOBILE แบรนด์ที่ 2 ของ dtac

Sep 29, 2017 U.Jirapan

“ต้องการหลุดพ้นจาก Legacy  System ของ dtac” แล้วทำไมต้องมีแบรนด์ที่ 2 ? เมื่อเห็นตัวเลขคนไทยใช้โซเชียลมีเดีย คนทั้งโลกร้อง OMG!  ผู้ใช้งาน LINE จำนวน 41 ล้านรายในไทยสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก สำหรับ Facebook มีคนใช้งานต่อวันถึง 32 ล้านราย (Daily Active Users) และกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ใช้งานมากเป็นอันดับ 1 ของโลก สำหรับ YouTube มีคนใช้งานถึง 28 ล้านราย และสูงติดท็อปเทนของโลกในจำนวนการใช้งาน ซึ่งถ้าผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมอยู่เฉยก็คงต้องถามว่าทำไม?

แอนดริว กวาลเซท รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มดิจิทัล บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค  ดูแลแบรนด์ LINE MOBILE โดยเฉพาะ ด้วยทีมการตลาดของ ดีแทค ไตรเน็ต (DTN) ซึ่งแยกคนละทีมกับแบรนด์ dtac  อธิบายว่า เป็นการ Transform ของดีแทคเองในการเกิดแบรนด์ที่ 2

“เราพยายามสร้างบริการที่ดีกว่า โดยมอง Pain Point ลูกค้าเป็นหลัก ลูกค้าไม่อยากเสียเวลาเดินทาง อยากใช้ช่องทางทุกอย่างผ่านช่องทางดิจิทัลทั้งหมด การใช้ LINE MOBILE ก็จะจดทะเบียนทางออนไลน์ ให้บริการทางออนไลน์ แพ็กเกจเข้าใจง่าย  ราคาถูกเพราะไม่มีค่าลงทุนอื่นๆ เช่น Shop พนักงาน ซึ่งลูกค้าดีแทคยังใช้บริการอยู่ ดีแทคจึงยังเป็น Mass Product แต่ LINE MOBILE ไม่ใช่  เพราะมีเป้าหมายชัดเจนเจาะกลุ่มลูกค้าดิจิทัล...”

เป้าหมายในปี  2563 LINE MOBILE จะมียอดการขายผ่านช่องทางดิจิทัล 40%  และลูกค้าได้รับการซัพพอร์ตจากช่องทางดิจิทัล แคร์ 80% ซึ่งในขณะนี้ลูกค้าของ LINE MOBILE มากกว่า 1 หมื่นคน จากนี้ต่อไปลูกค้าบางส่วนของดีแทค อาจจะย้ายมาเป็นลูกค้า LINE MOBILE รวมถึงโอเปอเรเตอร์รายอื่นด้วยเช่นกัน

แอนดริวกล่าวในท้ายที่สุดว่า หากจะบอกว่า LINE MOBILE จะมาทดแทน ดีแทคซึ่งมีลูกค้า 23.6 ล้านราย คงเป็นเรื่อง Amazing มากๆ  เพราะทั้ง 2 แบรนด์ก็ทำหน้าที่ต่อกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง  แต่อย่างไรก็ตามดีแทคเองก็ต้อง Transform แบรนด์ของตัวเอง พัฒนาเรื่องออนไลน์เซลส์และช่องทางดิจิทัลอื่นๆ  ให้มากขึ้นเช่นกัน

 

หมายเหตุ

- LINE MOBILE เป็นผลจากความร่วมมือระหว่าง ดีแทค ไตรเน็ต (DTN) และไลน์ ประเทศไทย ต้องจ่ายค่าอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ในเครื่องหมายการค้า (Royalty Fee) ให้กับไลน์   โดยบริการนี้ให้บริการและดำเนินงานโดย DTN อยู่บนกฎระเบียบและข้อบังคับโทรคมนาคม ให้บริการทั้งวอยซ์และดาต้าบนโครงข่ายของดีแทค ไตรเน็ต

- LINE MOBILE ไม่ใช่ผู้ให้บริการประเภท MVNO (Mobile Virtual Network Operator)   เพราะตามคำจำกัดความของ กสทช. MVNO คือผู้ให้บริการที่ไม่มีโครงข่าย คลื่น และเสามือถือของตนเอง โดยต้องซื้อความจุคลื่นเพื่อใช้งานจากผู้ให้บริการประเภทมีโครงข่ายหรือ MNO (Mobile Network Operator)

- LINE MOBILE  ไม่ใช่แบรนด์ที่ดำเนินการภายใต้กลยุทธ์ “แบรนด์ที่สอง (Second Brand)” เป็นรายแรกในประเทศไทย

ตัวอย่างแบรนด์ที่ดำเนินการภายใต้กลยุทธ์ Second Brand  ได้แก่ Vimla ในสวีเดน Sosh ในฝรั่งเศส และ Yousee ในเดนมาร์ก

-LINE MOBILE คือบริการของ DTN ดังนั้น รายได้ของ LINE MOBILE ก็คือรายได้ของ DTN ซึ่งรัฐจะได้รับรายได้ทุกบาททุกสตางค์เสมือนการให้บริการอื่นๆ ของ DTN ซึ่งเป็นส่วนแบ่งที่ให้รัฐเช่นเดียวกับผู้ให้บริการรายอื่น

 

Tag

ดีแทค , LINE MOBILE, Mobile

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn