Nike เปิดตัวรองเท้ากีฬาไฮเทค เพิ่มประสิทธิภาพนักกีฬาใน Tokyo 2020

Feb 11, 2020 P.Patikom

Nike  ผู้นำด้านนวัตกรรมรองเท้ากีฬา ได้แนะนำรองเท้ากีฬารุ่นใหม่สำหรับกีฬาแต่ละประเภทหลายแบบ เพื่อให้นักกีฬาใช้ในการแข่งขันกีฬา Olympic Tokyo 2020 (โอลิมปิก โตเกียว 2020) ซึ่ง Nike ใช้เทคโนโลยีใหม่พัฒนารองเท้ากีฬา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันที่สูงขึ้นให้กับนักกีฬาที่ลงแข่งในกีฬา โอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ปี 2020 นี้

ในการแข่งขัน สิ่งที่นักกีฬาต้องทำเพื่อให้ได้เหรียญทองในกีฬาโอลิมปิก (Olympic) คือ การพัฒนาประสิทธิภาพของตนให้ดีที่สุดในวันที่มีการแข่งขัน โดยเฉพาะการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศเพื่อให้ได้เหรียญทองนั้น ชัยชนะอาจจะตัดสินกันในช่วงเวลาเพียงไม่กี่วินาที และด้วยระยะทางแค่ไม่กี่มิลลิเมตร ซึ่งรองเท้ากีฬาที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถช่วยให้นักกีฬาได้รับชัยชนะในช่วงเวลาที่สำคัญเพียงเสี้ยววินาทีดังกล่าว

ด้วยเหตุนี้ Nike จึงได้แนะนำรองเท้ากีฬาที่เป็นนวัตกรรมก้าวหน้า ที่ได้พิสูจน์อย่างแท้จริงแล้วว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของนักกีฬาที่ลงแข่งกีฬาประเภทต่างๆ ในโตเกียว 2020 (Tokyo 2020) ให้สูงขึ้น

“เรากำลังคิดค้นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่สำคัญจริงๆ” John Hoke ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายออกแบบของ Nike (Nike’s Chief Design Officer) กล่าว (John Hoke ทำงานกับ Nike มาประมาณ 30 ปีและผ่านการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมาถึง 7 ครั้งแล้ว)

 

ความคิดดังกล่าวนั้นทำให้เกิดรองเท้ากีฬาใหม่ของ Nike ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มศักยภาพของนักกีฬาในช่วงเวลาที่สำคัญ เป็นนวัตกรรมก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี เพิ่มประสิทธิภาพของนักกีฬาที่ลงแข่งกีฬาแต่ละประเภท มี 4 แบบ คือ Nike Air Zoom Viperfly, Nike Air Zoom BB สำหรับนักกีฬาบาสเกตบอล, Nike Air Zoom Mercurial สำหรับนักกีฬาฟุตบอล และที่รอคอยกันมานานคือ Nike Air Zoom Alphafly NEXT% สำหรับนักวิ่งชั้นนำ

รองเท้ากีฬาทุกแบบ เป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นโดยใช้เวลาในการวิจัยและพัฒนาหลายเดือนในห้องปฏิบัติ การของ Nike ใน Pacific Northwest ห้องปฏิบัติการวิจัยของ Nike แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 40 ปีที่แล้วที่เมือง Exeter, N.H. ปัจจุบันอยู่ที่ Portland Campus ของ Nike และมุ่งเน้นในการวิจัยพัฒนาด้านชีวกลศาสตร์ (Biomechanics), สรีรวิทยา (Physiology), การรับรู้และพฤติกรรมมนุษย์ (Perception and Human Behavior), และวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science)

ในการวิจัยพัฒนารองเท้ากีฬาใหม่ Nike ทำงานใกล้ชิดกับนักกีฬาเพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสิทธิ ภาพการเคลื่อนไหว และรวมถึงเหนื่อยความล้าของนักกีฬาเพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ที่รวมทั้งเครื่องแต่งกายและรองเท้าของ Nike งานวิจัยพัฒนาจึงมุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมด้านการอนุรักษ์พลังงานและเทคโนโลยีการตอบสนองที่สัมพันธ์การเคลื่อนไหวของนักกีฬา

เมื่อปี 2018 การเพิ่มโฟม ZoomX และเทคโนโลยีที่ทันสมัยโดยใช้แผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ทำให้รองเท้า Nike ZoomX Vaporfly NEXT% เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน 4% ทำให้นักกีฬาวิ่งผู้สวมใส่ทำเวลาได้เร็วขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ พื้นรองเท้าบุโฟมที่นุ่มสบายกับรองเท้าที่ติดตั้งด้วยแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์เดี่ยว ช่วยลดการใช้พลังงานของผู้วิ่ง ลดความเหนื่อยล้าส่งผลให้ทำเวลาได้เร็วขึ้น จากการศึกษาโดยอิสระที่ดำเนินการโดย The New York Times พบว่าเทคโนโลยีดังกล่าว ปรับปรุงประสิทธิภาพของนักวิ่งให้ดีขึ้น 4- 5%

 

สำหรับรองเท้ากีฬาใหม่ของ Nike ทั้ง 4 แบบ มีจุดเด่น คือ

- รองเท้าวิ่ง Nike Air Zoom Viperfly ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการแข่งขันระยะ 100 เมตรโดยเฉพาะ เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและมีประสิทธิภาพสูง ใช้เทคโนโลยีทำให้รองเท้ามีน้ำหนักเบา และลดแรงกระแทกมากขึ้นด้วยโฟมป้องกันที่ส้นเท้าของรองเท้า

- รองเท้านักกีฬาบาสเกตบอล Nike Air Zoom BB รองเท้าสำหรับนักกีฬาบาสเกตบอลนี้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีโฟม Nike React ใต้ส้นเท้า รองรับแรงกระแทก และช่วยให้นักกีฬาได้รับผลตอบแทนจากพลัง งานคืนกลับมากขึ้น ส่งผลให้ความเหนื่อยล้าลดลง ในขณะที่รองเท้ามีน้ำหนักเบาและยังคงความทนทาน

- รองเท้านักกีฬาฟุตบอล Nike Air Zoom Mercurial การออกแบบมุ่งเน้นที่การควบคุมลูกฟุตบอล และศักยภาพการจับบอลและผ่านบอลของรองเท้า เทคโนโลยีของรองเท้ากีฬาฟุตบอลนี้ ทำให้นักกีฬาฟุตบอลรู้สึกว่าสมองและขาของตนเชื่อมต่อกับลูกฟุตบอลได้ดียิ่งขึ้น ควบคุมลูกฟุตบอลได้ดังใจมากขึ้น

- รองเท้า Nike Air Zoom Alphafly NEXT% ที่ผู้คนในวงการนักวิ่งรอคอยก็ได้เปิดตัวแล้วเช่นกัน รองเท้ามีถุงลมนิรภัยแบบสัมผัส 2 ถุงเคียงข้างกัน เพื่อกันแรงกระแทกเป็นพิเศษ และยังลดการสูญเสียพลังงาน และมีการตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของนักกีฬาสูงสุด

กล่าวกันว่า โอลิมปิกที่กรุงโตเกียว 2020 นี้จะเป็นกีฬาโอลิมปิกที่ร้อนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ และนวัตกรรมรองเท้ากีฬาของ Nike ที่อุทิศตนวิจัยลึกเข้าไปในฟิสิกส์ของการกีฬาเพื่อให้เกิดการใช้พลังงานของนักกีฬาในระดับต่ำสุดเท่าที่จะเป็นไปได้นี้ จะเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของนักกีฬาใน Olympic Tokyo 2020

Cr : TechCrunch

 
 
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.

Ümraniye evden eve nakliyat Maltepe evden eve nakliyat freebet escort beylikdüzü