สิงห์ออกตัวก่อน กระตุ้นเตือนการใช้พลาสติก ชวนคนไทยดื่มน้ำขวดแก้ว

Jan 16, 2020 N.Rotchana

ในแต่ละปีประเทศไทยมีขยะทั้งหมด 27.93 ล้านตันต่อปี แบ่งเป็นขยะพลาสติกกว่า 2 ล้านตัน สามารถนำขยะพลาสติกมารีไซเคิลได้เพียง 5 แสนตันต่อปีเท่านั้น จำนวนขยะพลาสติก หนึ่งในนั้นก็คือขวดน้ำ

แล้วรู้หรือไม่ว่า บรรดาขวดน้ำพลาสติกเหล่านั้น สามารถรีไซเคิลได้ 1 ใน 5 เท่านั้น นั่นคือ ขวดน้ำพลาสติก 5 ขวด สามารถ รีไซเคิลได้เพียงแค่ 1 ขวด

การจะเป็นแบรนด์ที่ดี ต้องใส่ใจสิ่งที่คนเป็นกังวล

ตอนนี้กระแสรักษ์โลกเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงมากในปัจจุบัน ทำให้ทุกบริษัทต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของ Sustainable Brand สิงห์ก็เช่นกัน เพราะขวด PET ของน้ำดื่มสิงห์ ก่อให้เกิดเป็นขยะพลาสติก สิงห์จึงมีความคิดที่จะเน้นกระตุ้นให้ลูกค้าใช้ขวดแก้วให้มากขึ้น เพราะขวดแก้วมีคุณสมบัติคือสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% ลดการใช้แล้วทิ้ง ทำให้กระบวนการของน้ำดื่มสิงห์ขวดแก้วตั้งแต่ผลิตจากโรงงานจนไปถึงมือของ End User มั่นใจได้ว่าจะก่อให้เกิดขยะน้อยที่สุด

ภูริต ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า “เราเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาโดยตลอด ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องแก้ไขควบคู่กับการพัฒนาธุรกิจขององค์กร อีกทั้งเราพยายามสร้างความเข้าใจให้กับผู้บริโภคว่าการใช้บรรจุภัณฑ์ขวดพลาสติกไม่ใช่เรื่องเลวร้าย หากผู้บริโภคแยกขยะให้ถูกต้อง มีการจัดเก็บที่ดี สามารถนำมาผ่านกระบวนการรีไซเคิลต่อไปได้เช่นกัน”

เพราะการทำธุรกิจในยุคนี้ต้องบาลานซ์ 3P เข้าด้วยกัน คือ People, Planet, Profit ซึ่งองค์กรจะต้องให้ Benefit กับลูกค้า พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ ในขณะเดียวกันต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมรอบข้าง และตอบแทนคืนกลับสู่สังคม

อีกทั้งทุกวันนี้ ลูกค้าไม่เชื่ออะไรง่ายๆ การที่แบรนด์จะทำโฆษณาแล้วบอกว่าดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ ผู้บริโภคเขารู้ แต่เขาจะซื้อจากเหตุผลที่แบรนด์ให้ เขาไม่ได้มองว่า แบรนด์จะให้อะไรกับเขา แต่เขาจะต้องมีความเชื่อในสิ่งที่แบรนด์ทำออกมาก่อน

ที่สำคัญสุดก็คือการทำให้ผู้บริโภคสัมผัสได้ถึงเหตุผลการทำของแบรนด์ให้ได้ว่า ไม่ได้มองแค่ยอดขาย แต่แบรนด์ทำสิ่งนั้นขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์อะไร เพราะจะเป็นวิธีการที่ทำให้แบรนด์สามารถสร้างคุณค่าในใจของลูกค้าได้

 

จึงเกิดเป็นแคมเปญ “เกี่ยวช่วยโลก” ที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าหันมาใช้ขวดแก้วมากขึ้น แต่การใช้ขวดแก้วนั้นส่วนใหญ่จะใช้กันในโรงแรม ร้านอาหาร เป็นต้น เพื่อที่จะสามารถทำการเก็บขวดคืนได้สะดวก ทำให้สัดส่วนรายได้ขวดแก้วของสิงห์นั้นอยู่ที่ 12% และขวด PET อยู่ที่ 88% เป้าหมายในอนาคตของทางน้ำดื่มสิงห์ที่ต้องการคือเพิ่มสัดส่วนยอดขายขวดแก้วให้อยู่ที่ 20% จากยอดขายทั้งหมด แม้ว่าตอนนี้น้ำดื่มสิงห์ขวดแก้วจะเป็นผู้นำตลาดครองส่วนแบ่ง 48.2% ก็ตาม

ผู้บริโภคทั่วไปนั้นต้องยอมรับว่า การที่เราจะหาซื้อขวดแก้วตามร้านค้าทั่วไปได้ยาก เพราะมันสามารถแตก และไม่สะดวกต่อการพกพา แต่ทางสิงห์ได้คิดมาแล้ว หากผู้บริโภคต้องการอยากดื่มแบบขวดแก้ว สามารถติดต่อผ่าน Call Center 1245 กด 8 หรือติดต่อตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านได้ และในอนาคตจะสามารถสั่งทางออนไลน์ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ บริษัทฯได้ปรับเปลี่ยนฝาบรรจุขวดแก้ว (Maxi) ใหม่ ให้สื่อถึงโครงการ พร้อมระบุข้อความ “เกี่ยวช่วยโลก” ลงบนฝาน้ำดื่มสิงห์ขวดแก้ว เพื่อสื่อให้ผู้บริโภครับรู้และช่วยกันเกี่ยวเพื่อเปิดฝาขวดน้ำดื่ม แสดงถึงสัญลักษณ์ของการเกี่ยวก้อยสัญญา ตอกย้ำแคมเปญให้เป็นที่จดจำแก่ผู้บริโภคมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สิงห์พยายามทำก็คือการสร้างองค์กรให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยการใส่ใจสิ่งที่ผู้บริโภคเป็นกังวล พร้อมสามารถตอบโจทย์สิ่งนั้นได้ ทำให้เห็นว่าแบรนด์ที่อยู่มานานกว่า 87 ปี ก็ไม่ได้นิ่งเฉย ลุกขึ้นมากระตุ้นเตือนผู้บริโภคลดการใช้พลาสติกให้น้อยลง ทุกคนสามารถทำได้ และเราก็ไม่ได้ทำเพื่อใคร แต่เรากำลังทำเพื่อคนรุ่นหลัง เพื่อให้เขาได้เห็นสิ่งแวดล้อมที่สวยงามในอนาคต

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.