32,253
VIEWS

บาร์บีกอน ก็คือ บาร์บีกอน ไม่ใช่เเค่มาสคอตหน้าร้าน

Sep 18, 2017 S.Worapol

“บาร์บีกอน” กลายเป็นเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่คู่กับแบรนด์มานานตั้งแต่ในยุคแรกๆ ของบาร์บีคิวพลาซ่า  จนหลายๆ คน    ติดเรียกชื่อ “ร้านบาร์บีกอน” แทนที่จะเรียกชื่อว่าร้านบาร์บีคิวพลาซ่าด้วยซ้ำ

การวาง Brand Positioning ที่ชัดเจนตั้งแต่แรกของบาร์บีคิวพลาซ่า เพื่อให้คนจดจำร้านได้และเป็นจุดสร้างความแตกต่างๆ จากร้านอาหารอื่นๆ ในห้าง โดยได้ลงทุนสร้างเจ้ามังกรน้อยสีเขียวน่ารักที่ยืนอยู่หน้าร้านขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งตัวแทนของแบรนด์ จนถึงวันนี้ บาร์บีกอน ไม่ได้เป็นแค่สัญลักษณ์ หรือ มาสคอต ของบาร์บีคิวพลาซ่าเท่านั้น แต่ บาร์บีกอน กลายเป็นเหมือนพนักงานคนหนึ่งบาร์บีคิวพลาซ่าที่ทำหน้าที่สร้างแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

กว่าจะมาเป็น บาร์บีกอน ในวันนี้ มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย วันนี้เราจะพาไปเปิด เรื่องราวการกำเนิดของ “บาร์บีกอน” มังกรน้อยสีเขียว ตำนานหน้าร้านบาร์บีคิวพลาซ่า

กำเนิดบาร์บีกอน

ย้อนกลับไปในปี 2539 ในสมัยที่คุณชูพงศ์ ชูพจน์เจริญ ผู้ก่อตั้งบาร์บีคิวพลาซ่า ต้องการที่จะสร้างสัญลักษณ์ประจำร้าน       บาร์บีคิวพลาซ่า เพื่อให้คนจดจำร้านได้และเป็นจุดสร้างความแตกต่างๆ จากร้านอาหารอื่นๆ ในห้าง

เมื่อตัดสินใจดังนั้น คุณชูพงศ์ ก็มองหาสัญลักษณ์ที่จะนำมาใช้แทนแบรนด์ โดยตัดสินใจเลือก “มังกร” ซึ่งเป็นสัตว์ฮีโร่ในตำนานที่ยิ่งใหญ่ของชาวจีนมาเป็นสัญลักษณ์ และเมื่อคำว่า “มังกร” มารวมกับคำว่า “บาร์บีคิวพลาซ่า” ชื่อร้านแล้ว จึงเรียกชื่อมังกรตัวสีเขียวนี้ว่า “บาร์บีกอน”

สำหรับรูปลักษณ์เดิมของเจ้าบาร์บีกอนในยุคบุกเบิกนั้น ใบหน้าจะคล้ายมังกรโบราณ ปากกว้าง มีฟัน และมีหนวด ถูกนำมาตั้งหน้าร้านเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของร้านบาร์บีคิวพลาซ่า โดยที่ใครๆ ต่างก็เรียกติดปากว่าร้านบาร์บีกอน

และหลังจากนั้น “บาร์บีกอน” ก็ถูกใช้เป็นตัวแทนของร้านเรื่อยมาก ออกตามงานอีเวนท์และร่วมกิจกรรมต่างๆ มากมาย       ของร้าน ไม่ว่าจะเป็นงาน กิจกรรมเพื่อสังคม กิจกรรมสร้างความบันเทิง หรือกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับลูกค้า

ยุครีแบรนด์ดิ้ง

หลังจาก “บาร์บีกอน” ได้ทำหน้าที่ในการเป็นทูตสันถวไมตรีระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคเรื่อยมาจนกระทั่งบาร์บีคิวพลาซ่า ก้าวเข้าสู่ปีที่ 24 หรือในปี พ.ศ. 2554 “บาร์บีคิวพลาซ่า” ได้ตัดสินใจทำการรีแบรนด์ดิ้งใหม่ครั้งใหญ่ให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยเริ่มต้นจากการรีแบรนด์ภายในองค์กรก่อน จากนั้นจึงต่อยอดไปสู่ภายนอกองค์กร ด้วยการปรับลุ๊คใหม่ให้แก่ “บาร์บีกอน”  โดยได้ดีไซน์เนอร์ชาวญี่ปุ่น Masako Okamura (Creative Director) และ Yosuke Kojima (Art Director, Designer) ของเดนท์สุ โตเกียว ที่มีชื่อเสียงเรื่องการออกแบบคาแรคเตอร์ มาเป็นผู้ปรับโฉมบาร์บีกอนใหม่ให้ โดยเน้นรูปลักษณ์ที่ดูเป็นมิตรมากขึ้น น่ารัก ไม่ซับซ้อน เข้าถึงได้ง่าย ที่สำคัญคือ มีความทันสมัยและดูเป็นสากลมากขึ้น

แต่เพียงแค่ปรับโฉมใหม่คงไม่พอ การสื่อสารกับลูกค้า ถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก็เป็นสิ่งสำคัญ บาร์บีคิวพลาซ่าได้สร้างการรับรู้ถึงที่มาที่ไปของการปรับโฉมบาร์บีกอนผ่านการทำแคมเปญสื่อสารทางการตลาด เป็นเรื่องของ “เสี่ยเส็ง” ที่ขโมยบาร์บีกอนไป โดยจัดทำแคมเปญทั้ง on ground on shop และ online จนเกิดเป็นกระแสที่ทุกคนพูดถึง และสร้าง engage กับคนได้อย่างดี และด้วยความรักของเด็กๆ ต่อบาร์บีกอน ในที่สุดเสี่ยเส็งก็ปล่อยบาร์บีกอนคืนมาเป็นบาร์บีกอนโฉมใหม่ที่ทุกคนเห็นในปัจจุบัน พร้อมเรื่องราวของบาร์บีกอนโฉมใหม่กับ 7 ลักษณะพิเศษ ต่าง ๆ ได้แก่

  • เขาเรดาห์ ตรวจหาวัตถุดิบชั้นเลิศ
  • ปีกน้อยเหินเวหา บินแวบเดียวก็ถึงแหล่งวัตถุดิบเกรด A+
  • หางหรรษา วัดความสุขของเพื่อนๆ ทุกคน
  • จมูกหยั่งรู้  แค่ดมก็รู้ ว่าอาหารสุกพร้อมรับประทาน
  • ตาทิพย์สแกนอารมณ์  ตรวจจับอารมณ์ของทุกๆ คนในร้าน
  • มือบริการขั้นเทพ  แค่กระดิกนิ้ว พนักงานก็จะมาบริการอย่างรวดเร็ว
  • ลิ้นกูรู  ตรวจสอบคุณภาพความอร่อยแบบนักชิม

บาร์บีกอนยุคปัจจุบัน

บาร์บีคิวพลาซ่า ยังคงให้ความสำคัญกับการใช้กลยุทธ์ คาแรคเตอร์ มาร์เกตติ้ง ในการสร้างแบรนด์และสร้างความผูกพันของ “บาร์บีกอน” กับผู้คนอย่างต่อเนื่อง มีการนำเอาบาร์บีกอนมาใช้ในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายในรูปแบบต่างๆ เช่น การทำ LINE STICKER รูปบาร์บีกอน พร้อมแจกให้กับลูกค้าฟรีทันทีที่สั่งชุดอาหาร หรือการนำเอาบาร์บีกอนมาผลิตเป็นของสะสมต่างๆ และสร้างเรื่องราวความโดดเด่นของบาร์บีกอนผ่านโปรโมชั่นต่างๆ เช่น “ล่าไข่บาร์บีกอน” ที่ให้ลูกค้าที่สั่งโปรโมชั่นชุดล่าไข่บาร์บีกอน ได้ล่าสมบัติซึ่งเป็นของสะสมจากบาร์บีกอน จนสามารถสร้างกระแสตามล่าของสะสมบาร์บีกอนผ่านโลกโซเชียลได้อย่างประสบความสำเร็จ

ด้านสื่อออนไลน์ ได้สร้างให้บาร์บีกอนมีชีวิตสามารถโต้ตอบกับลูกค้าผ่านเพจ Facebook ของบาร์บีคิวพลาซ่า จนลูกค้าหลายๆ คน ที่สื่อสารผ่านเพจดังกล่าวจะเรียกชื่อ “ก้อน” เสมือนเป็น admin ของเพจเลยทีเดียว

ล่าสุด ในโอกาสครบรอบ 30 ปี ของบาร์บีคิวพลาซ่า “บาร์บีกอน” ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของบาร์บีคิวพลาซ่าก็ได้ถูกนำมาเป็นส่วนสำคัญในการสื่อสารฉลองครบรอบปีที่ 30 นี้ โดยยึดเอาวันเกิดบาร์บีกอน มาเป็นโอกาสสำคัญในการสื่อสารแนวคิดของแบรนด์เรื่อง “การทำวันเกิดนี้ให้ดีที่สุด” ด้วยการมอบของขวัญพิเศษให้บาร์บีกอน เป็นมาสคอตชุดใหม่ที่ผลิตจากโรงงานผลิตมาสคอตบริษัทคิกูรูมิ โรงงานผลิตมาสคอตชั้นนำของญี่ปุ่น เพื่อให้ได้ชุดมาสคอตที่มีน้ำหนักเบาขึ้น ใส่สบายขึ้น    ผู้สวมใส่มาสคอตสามารถแสดงท่าทางต่างๆ ออกมาได้ง่ายขึ้น ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น และที่สำคัญ สามารถถ่ายทอดจิตวิญญาณของบาร์บีกอนออกมาได้ดียิ่งขึ้น สะท้อนภาพของแบรนด์และทำหน้าที่เป็นตัวแทนของแบรนด์ในการชวนคนทำเรื่องดีๆ เพื่อคนอื่นและสังคม ได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับในอนาคต บาร์บีคิวพลาซ่า จะมีการวางข้อกำหนด ข้อห้ามและข้อควรทำของบาร์บีกอน และผู้ที่ใส่มาสคอตบาร์บีกอน ไม่ว่าจะเป็นใคร ก็จะต้องสามารถแสดงบทบาทของบาร์บีกอนได้อย่างชัดเจนตรงกัน

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวว่า “เราเลือกที่จะผลิตมาสคอตบาร์บีกอนที่โรงงานผลิตมาสคอตคิกูรูมิ ด้วยเหตุผลสำคัญที่ไม่ใช่แค่เพียงการปรับปรุงสภาพภายนอกของมาสคอตบาร์บีกอนเท่านั้น แต่เราคำนึงถึงปัจจัยสำคัญนั่นก็คือ เพื่อให้ผู้สวมใส่มาสคอตได้สามารถทำหน้าที่ตัวแทนของแบรนด์ได้อย่างเต็มที่ ผ่านชุดมาสคอตที่สวมใส่สบายขึ้น เคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้น ซึ่งแม้แต่รายละเอียดเล็กๆ เช่นนี้ เราก็ใส่ใจ เพราะเชื่อว่าจะสามารถส่งผลกับการส่งมอบจิตวิญญาณของบาร์บีกอนไปยังผู้สวมใส่ชุดมาสคอตได้ นอกจากนี้ ผู้ที่สัมผัสกับมาสคอตต้องรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวา ความน่ารักของบาร์บีกอน เพื่อให้บาร์บีกอนสามารถเป็นเพื่อนกับทุกๆ คน ได้มากที่สุด ดังนั้น จึงได้คัดเลือกวัสดุเสื้อผ้าและขนของตัวมาสคอสตที่นุ่มสบาย น่าจับ ทำให้รู้สึกเหมือนมีชีวิตจริงๆ

มากไปกว่าการปรับปรุงโมดิฟายด์ “บาร์บีกอน” ที่ญี่ปุ่นแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญในโปรเจ็คนี้ก็คือ การนำเอาโอกาสที่ได้มอบของขวัญให้บาร์บีกอน เป็นแรงบันดาลใจสู่แนวคิดสำคัญของช่วงเวลาพิเศษของทุกคน นั่นคือ “วันเกิด” ซึ่งจะกลายมาเป็น   โปรเจ็คต่อมาที่ชวนให้ทุกคนมาคิดว่าในวันเกิดปีนี้ คุณได้ให้อะไรกับคนอื่นบ้างหรือยัง"

แนวคิดสำคัญของเราก็คือ เราต้องการเป็นแบรนด์ที่จุดประกายให้คนคิดถึงช่วงวันเกิดของทุกคนว่า การที่เรามีอายุมาครบรอบอีก 1 ปี นับเป็นเรื่องที่น่ายินดี และครบรอบปีนี้เราควรจะทำอะไรดีๆ เพื่อผู้อื่นด้วย

เมื่อบาร์บีกอนทำภารกิจดีๆ ครบแล้ว ก็จะตั้งคำถามถามทุกคนว่า วันนี้วันเกิดคุณ คุณทำอะไรให้เพื่อคนอื่นบ้าง เพื่อจุดประกายและเชิญชวนให้เกิดการทำเรื่องดีๆ ต่อๆ ไป

นอกจากนี้ ในวันที่ 9 เดือน 9 ซึ่งถือเป็นวันเกิดของบาร์บีกอน จะมีการจัดกิจกรรมมอบของขวัญพิเศษที่ร้านบาร์บีคิวพลาซ่า  ทุกสาขา เป็นชุดเค้กหมูทาวเวอร์ หรือ ชุดเค้กเนื้อทาวเวอร์ ให้แก่ลูกค้าที่เกิดวันเดียวกับบาร์บีกอน จำนวน 30 ชุด ฟรี ต่อสาขา อีกด้วย  

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.