เจดีเซ็นทรัลประกาศความสำเร็จ เทศกาล 12.12 ยอดเติบโตกว่า 500%

Dec 26, 2019 -None-

เจดีเซ็นทรัล (JD CENTRAL) ผู้นำด้านเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซและธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย ภูมิใจเผยตัวเลขความสำเร็จจากแคมเปญ 12.12 ประจำปี 2562 ยอดเติบโตขึ้นกว่า 500% เมื่อเทียบ กับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดด เผยพฤติกรรมคนไทยยังต้องการช้อปสินค้า ของแท้ มีคุณภาพ และต้องการได้รับสินค้าในเวลาอันรวดเร็ว

จากเทศกาลออนไลน์ช้อปปิ้ง 12.12 ที่ผ่านมา เจดีเซ็นทรัลส่งแคมเปญ “THE JOY OF GIFTING ช้อปสนุก สุขล้นกล่องเพื่อมอบความสุขให้นักช้อปออนไลน์ผ่านสินค้าดีมีคุณภาพ ส่วนลด สิทธิพิเศษ และบริการต่างๆ จากแคมเปญ ดังกล่าวเจดีเซ็นทรัลได้แจกเจดีพ้อยท์ (JD Points) กว่า 100,000,000 ล้านพ้อยท์ และ พบว่าสินค้าที่จำหน่ายได้สูงสุดในแต่ละประ เภทหมวดหมู่สินค้า สินค้าอิเล็กทรอนิคส์ ได้แก่แบรนด์ เสี่ยวมี่ หัวเว่ย และวีโว่ สินค้าแม่และเด็กแบรนด์ที่มียอดออร์เดอร์สูงสุดได้แก่ โฟร์โมสต์ เบบี้เลิฟ ดีนี่ ตามมาติดๆ ด้วยสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อันได้แก่แบรนด์ ซัมซุง แอลจี และชาร์ป ตามลำดับ การที่สินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ เป็นหมวดหมู่สินค้าขายดีนั้น เป็นเสมือนภาพสะท้อนที่ทำให้เห็นถึงอินไซต์ของนักช้อปออนไลน์ ชาวไทยที่ให้ความสำคัญในเรื่องสินค้าแท้การันตี 100% และมีความต้องการได้รับสินค้าในระยะเวลารวดเร็ว ภานใน 24ชมซึ่งตรงกับจุดแข็งของเจดีเซ็นทรัล เพราะสินค้าอิเล็กทรอนิคส์เป็นหนึ่งในหมวดหมู่สินค้าราคาสูง จึงทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องการรับความเสี่ยงจากการซื้อจากร้านราคาที่ไม่น่าเชื่อถือ

“แพลตฟอร์มเจดีเซ็นทรัลได้เริ่มเปิดทำการในปี2561 และเติบโตขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเทศกาล ช้อปปิ้งออน ไลน์ในช่วงไตรมาสสุดท้ายเช่นนี้ จากตัวเลขที่แสดงให้เห็นถึงการเติบโตแบบก้าวกระโดดกว่า 500% อันแสดงให้เห็นถึงความเข้าใจตลาดไทย และความมุ่งมั่นของพนักงานเจดีเซ็นทรัลทุกคน” รวิศรา จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการฝ่ายการตลาด เจดีเซ็นทรัล กล่าว

นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลอีกมากมายทั้งจากสถาบันที่น่าเชื่อถือทั้งจากในประเทศ และต่างประเทศจากแคมเปญ Targeted Gifts จึงถือเป็นปีที่สำคัญ และน่าจดจำสำหรับเจดีเซ็นทรัลเป็นอย่างมาก ได้แก่

รางวัลในระดับประเทศไทย

  1. รางวัล Thailand Zocial awards 2019 ในสาขา Best use of facebook family of app
  2. รางวัล Adman Thailand ในประเภท Social Experience ในระดับ Bronze
  3. รางวัล MAT Award 2019 สาขา Retail ในระดับ Silver

รางวัลในระดับภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

  1. รางวัล Spike award ในสาขา Data & Analytic
  2. รางวัล Mob - Ex ในสาขา Best use of Social Award
  3. รางวัล Asia e-commerce award 2019 ในระดับ silver และ gold award

ไม่เพียงแต่กิจกรรมด้านการขายและการตลาดที่เจดีเซ็นทรัลให้ความสำคัญ แต่ยังรวมถึงกิจกรรม ที่แสดงออกต่อความรับผิดชอบต่อสังคมในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเซ็นสัญญา MOU กับภาครัฐในการ ให้ความให้ความร่วมมือในการส่งออกสินค้าไทยไปจำหน่ายใน flagship store ของ JD.com ที่ประเทศจีน และการร่วมมือกับเครือข่ายมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค และสังคม และกิจกรรมสาธารณกุศลในการบริจาคเงินสบทบทุนให้มูลนิธิรพ.รามาธิบดีจากโครงการ “JOY of Giving” และอื่นๆอีกมากมาย ที่ล้วนแต่เป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคชาวไทย

“ไม่ว่าจะเป็นปีนี้ หรือปีไหนๆ พนักงานเจดีเซ็นทรัลทุกคนล้วนมีจุดหมายเดียวกันในการจะผลักดันให้เจดีเซ็นทรัลเป็นแพลทฟอร์มที่น่าไว้วางใจสำหรับคนไทยทุกคน” รวิศรา จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการฝ่ายการตลาด เจดีเซ็นทรัล กล่าวปิดท้าย

e-Commerce

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.