“พฤกษา” พลิกตำรา FMCG ฝ่าวิกฤตอสังหา

Nov 18, 2019 A.Kanitha

การอยู่ในวงการ FMCG มาหลายสิบปีของ “สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์” ถือเป็นความได้เปรียบสำคัญเมื่อเธอมาอยู่ในวงการอสังหา เพราะเมื่อมาเจอกับปัจจัยลบต่างๆ อันมีผลให้อุตสาหกรรมอสังหาติดลบในปีนี้ จึงเป็นจังหวะดีงามที่อาศัยตำรากลยุทธ์ FMCG มาปรับใช้กับอสังหาบ้าง ด้วยวิธีการทำให้โปรดักต์ขายออกไปสู่ตลาดได้เร็วที่สุด

“ภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ส่งผลให้ Sentiment ของตลาดชะลอตัวไปด้วย ภาพรวมตลาดอสังหาติดลบ ยอดขาย ยอดโอน ลดลง ในขณะที่สินค้าคงเหลือในตลาดมากขึ้น ไหนจะมีแรงกดดันจากมาตรการ LTV และความเข้มงวดในการปล่อยกู้จากสถาบันการเงิน ทำให้อัตราปฏิเสธสินเชื่อสูงขึ้น แต่ถึงจะเต็มไปด้วยปัจจัยลบ แต่พฤกษาก็ยังโชว์ผลงานไตรมาส 3 สร้างยอดขาย 14,113 ลบ. โตขึ้น 15% รายได้ 8,517 ลบ. โตขึ้น 9.5% จากไตรมาสก่อน แต่ถ้าเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ถือว่าการเติบโตลดลงไปพอสมควร เพราะผลประกอบการในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา บริษัททำยอดขายได้ 37,480 ล้านบาท ลดลง 3.7% มีรายได้ 28,179 ล้านบาท ลดลง 6.8% และมีกำไร 3,534 ล้านบาท ลดลง 12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน”

แต่โดยรวมถือว่าพฤกษายังทำได้ดีกว่าตลาดรวมที่มีกำลังซื้อชะลอตัวลง โดยในช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ยอดจองโครงการใหม่สูงขึ้นถึง 30% ซึ่งสามารถทำได้ดีกว่าตลาดที่มียอดจองอยู่ที่ 27% และยังคงครองความผู้นำอสังหาเบอร์ 1 ด้วยส่วนแบ่งตลาดสูงสุดอยู่ที่ 12%

สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา มาตรการ LTV และการปล่อยสินเชื่อของธนาคารที่เข้มงวดขึ้น บริษัทจึงได้มีแผนช่วย เหลือลูกค้าที่มีปัญหาการกู้เงินไม่ผ่านให้กลับมาซื้อบ้านได้อีกครั้งผ่านโปรแกรม Win Back ซึ่งช่วยเพิ่มยอดขายให้กับบริษัทได้ถึง 4,878 ล้านบาท คิดเป็น 13% ของยอดขายรวม โดยบริษัทได้ร่วมกับธนาคารพันธมิตรอย่าง ธอส. และธนาคารกรุงศรี ในการช่วยเตรียมความพร้อมให้ลูกค้ากู้ผ่านได้ง่ายยิ่งขึ้น

ในเวลาเดียวกันก็มุ่งหน้าเข้าสู่ช่องทางการขายดิจิทัล ซึ่งใช้งบการตลาดถูกกว่าเพื่อเข็นยอดขายอีกทางหนึ่ง โดยจับมือกับ Shopee เพื่อเพิ่มช่องทางการขายให้เข้าถึงตลาดกลุ่มมิลเลนเนียลที่เป็นกลุ่มที่นิยมการใช้สื่อดิจิทัลมากขึ้น

“กลยุทธ์การเปิดโครงการใหม่ในไตรมาสสุดท้าย เราเลือกเปิดตัวโครงการที่มีศักยภาพ Right Location, Right Timing และ Right Target ในโครงการใหม่ทั้งหมด 9 โครงการ มูลค่า 8,800 ล้านบาท แต่เรายังมียอดขายที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ที่สามารถรับรู้เป็นรายได้ในปีนี้อยู่ที่ 16,092 ล้านบาท”

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn