CPN ปั้นเกม ดันศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัล รับมือ 3 จุดเปลี่ยนตลาดค้าปลีกไทย

Oct 18, 2019 R.Somboon

หากมองเข้ามาที่ยุทธศาสตร์การรุกตลาดค้าปลีกของกลุ่มเซ็นทรัลแล้ว จะพบว่า ยักษ์ใหญ่รายนี้ พยายามทลายกรอบเส้นแบ่งของทั้ง “ออฟไลน์” และ “ออนไลน์” ลง โดยมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่เป็น Seamless แบบไร้รอยต่อ ซึ่งแน่นอนว่า ค้าปลีกที่เป็น Physical Platform ยังคงบทบาทสำคัญในตัวของมันเอง

โดยเฉพาะกับศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่ดำเนินการภายใต้บริษัทในเครืออย่างเซ็นทรัลพัฒนา หรือ CPN ที่เข้ามารับบทบาทการเป็น “หัวลาก” ในการนำพาค้าปลีกในเครือขยายเข้าไปหาโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ซึ่งกลุ่มเซ็นทรัล มองถึงการใช้เครือข่ายค้าปลีกที่เป็น Physical Platform นี้ เข้ามาเป็นเน็ตเวิร์คสำคัญที่ลูกค้าจะสามารถเข้าถึงการใช้บริการได้ภายใน 30 นาที

การลงทุนในการพัฒนาศูนย์การค้าใหม่ๆ ของ CPN จึงมีออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกับการประกาศทุ่มงบลงทุน 22,000 ล้านบาท ลงทุน 3 ศูนย์การค้าใหม่ในอยุธยา ศรีราชา และจันทบุรี รวมถึงการพลิกโฉมศูนย์การค้า 2 แห่งคือ เซ็นทรัลพลาซา พระราม2 และรามอินทรา และการปรับปรุงและขยายพื้นที่อีก12 สาขาทั่วประเทศ

 

ความน่าสนใจของการลงทุนในครั้งนี้ ไม่ได้อยู่แค่การขยายโอกาสทางการตลาดในการเข้าถึงทำเลที่มีศักยภาพในการเติบโตอย่างจังหวัดอยุธยาที่ถือเป็น Strategic Location เป็น Hub ของภาคกลางตอนบน ครอบคลุมจังหวัดอ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท สุพรรณบุรี ประชากรเกือบ 2,500,000 คน และยังเป็นเมืองอุตสาหกรรมสำคัญที่ต่อขยายจากกรุงเทพฯ รวมถึงศรีราชา และจันทบุรี ที่เข้ามาเติมเต็มให้ศูนย์การค้าในเครือสามารถเข้าไปยึดพื้นที่ทำเลทองเพื่อรองรับ EEC ตั้งแต่เซ็นทรัลพลาซา บางนา ไปจนถึงจังหวัดจันทบุรี และตราด ซึ่งถือเป็นพื้นที่ + 2 ของโครงการ EEC เท่านั้น

แต่การลงทุนในครั้งนี้ ยังเป็นส่วนหนึ่งของการปรับเกมเพื่อรับกับตลาดค้าปลีกที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งในแง่ของโลเกชั่น และพฤติกรรมของผู้บริโภค

จุดเปลี่ยนแรก ที่เกิดขึ้นในตลาดค้าปลีกของบ้านเราก็คือ ผู้บริโภคมีความต้องการที่ Beyond Shopping Expereince ไปค่อนข้างมาก พวกเขาไม่ได้ต้องการประสบการณ์การช้อปปิ้งในรูปแบบเดิมๆ ซึ่งการมาศูนย์การค้า ไม่ใช่แค่เรื่องของการช้อปปิ้งอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องของการใช้ชีวิต

CPN ของเห็นเทรนด์ตรงนี้ และมีการประกาศวิสัยทัศน์ของตัวเองออกมาอย่างชัดเจนว่า จะเป็น Center of Life หรือศูนย์กลางการใช้ชีวิตของลูกค้า ซึ่งการเป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตนี้ จะต้องสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนทุกกลุ่ม โดยจะทำหน้าที่เป็น Hub ในเรื่องของการใช้ชีวิตของคนในทุกไลฟ์สไตล์ เพราะฉะนั้นแล้ว การทำคอนเทนต์เพื่อตอบโจทย์ของคนทุกกลุ่มจึงสำคัญไม่แพ้เรื่องของการผสมผสานมิกซ์ของร้านค้าที่อยู่ในศูนย์ของตัวเอง

 

ชนวัฒน์ เอื้อวัฒนะสกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจและโครงการ บอกกับเราว่า การทำศูนย์การค้าในปัจจุบันนี้ จะมองมาที่การทำอย่างไรเพื่อให้คนเข้ามาใช้เวลาอยู่ในศูนย์นานขึ้น หรือในความถี่ที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพราะว่า หากมองไปที่การเพิ่มตัวเลขทราฟฟิกให้เติบโตหรือเพิ่มขึ้นเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จ แต่ต้องมองถึงการเพิ่มเวลา และความถี่ ในการมาศูนย์ เพราะนั่นจะช่วยยืนยันถึงการเป็น Center for Life ของพวกเขาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ทำให้ศูนย์การค้าของ CPN มีการให้ความสำคัญกับพื้นที่ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ อาทิ พื้นที่ในการออกกำลังที่มีสวน ลู่วิ่ง พื้นที่สำหรับขี่จักรยาน และลานสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยมีการให้พื้นที่ในส่วนดังกล่าวนี้ค่อนข้างมาก

“องค์ประกอบในภาพรวมของศูนย์การค้าจึงต้องสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของพวกเขาได้ นั่นคือเหตุผลที่ว่า ทำไมโครงการที่ CPN ทำแต่ละโครงการ จึงต้องมีพื้นที่สำหรับการใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ของคนแต่ละกลุ่ม ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องของ Merchandise แล้ว ตัวคอนเทนต์ยังเป็นหัวใจสำคัญ โดยคอนเทนต์ในรูปแบบของกิจกรรมหรืออีเว้นต์ต่างๆ จะเข้ามาช่วยสร้าง Engage และดึงให้ลูกค้ามาที่ศูนย์การค้าของเรา และใช้เวลาอยู่ในศูนย์นานขึ้น”

 

จุดเปลี่ยนที่ พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของลูกค้า ซึ่ง ชนวัฒน์ บอกกับเราว่า ภาพของการเดินศูนย์การค้าของคนรุ่นใหม่มันเปลี่ยนไปจากอดีตอย่างสิ้นเชิง โดยจะออกมาในรูปแบบของการ Blur the Line คือพวกเขาเดินช้อปปิ้งในศูนย์แบบไม่มีเส้นแบ่งระหว่างศูนย์การค้ากับห้างสรรพสินค้าเหมือนในอดีต แต่ต้องการอิสระในการเดินช้อปตามร้านค้าต่างๆ ในศูนย์โดยไม่มีอะไรมาเป็นตัวตีเส้นแบ่ง

รูปแบบของไลฟ์สไตล์การเดินช้อปในศูนย์การค้าที่เป็น Blur the Line นี้ ทำให้ CPN มีการปรับเลย์เอาท์ – ดีไซน์ ของศูนย์การค้าในเครือใหม่ เริ่มจากเซ็นทรัลเวิลด์ที่มีการเพิ่มช็อปหรือร้านค้าของแบรนด์ต่างๆ เข้าไป พร้อมกับดีไซน์ออกมาให้น่าเดินโดยไม่มีอะไรมาเป็นตัวตีเส้นแบ่ง

ส่วนศูนย์การค้าใหม่ที่จะทำออกมาในรูปแบบใกล้เคียงกันก็คือที่เซ็นทรัลพลาซา ศรีราชา ที่จะเป็นการมิกซ์กันอย่างลงตัวของมอลล์ที่เป็นเอาท์ดอร์กับอินดอร์ โดยที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าอยู่ในศูนย์ แต่จะใช้วิธีการเติมช็อปหรือร้านค้าที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์การช้อปของคนรุ่นใหม่

 

 

จุดเปลี่ยนที่ 3 โลเกชั่น ที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพความเจริญของเมืองที่ขยายตัวเติบโตเพิ่มขึ้น ซึ่งหากมองเข้ามาที่ในรายละเอียดแล้ว จะพบว่าศูนย์การค้าหลายๆ ศูนย์ของ CPN ส่วนใหญ่จะอยู่ในตลาดมานาน เมื่อโลเกชั่นของเมืองเปลี่ยนไป จึงต้องมีการปรับตาม โดยเฉพาะกับการเข้ามาเปลี่ยนแลนด์สเคปของรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายในโครงการต่างๆ

การลงทุน 22,000 ล้านของ CPN ในช่วง 3 ปีจากนี้ไป นอกจากจะลงทุนใน 3 โครงการใหม่แล้ว ยังมีการปรับปรุงศูนย์การค้าที่มีอยู่เดิม ซึ่งไฮไลท์ที่สำคัญจะอยู่ที่เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 และเซ็นทรัลพลาซา รามอินทรา

เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 จะเป็นการปรับเพื่อเข้ามาเติมเต็มการเป็นการเป็นซูเปอร์ ริจินัล มอลล์ ในพื้นที่ทางทิศใต้ เพื่อให้ครอบคลุมครบทุกทิศของกรุงเทพฯ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นมีเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าวในด้านเหนือของกรุงเทพฯ เซ็นทรัลพลาซา บางนา ด้านตะวันออก และเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ด้านตะวันตก

ในความหมายของซูเปอร์ ริจินัล มอลล์ นั้น ก็คือ การเป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่มีความครบวงจร มีทำเลที่ตั้ง อยู่บนถนนซูเปอร์ไฮเวย์ที่เป็นขาออกจากกรุงเทพฯ ซึ่งความใหญ่ และครบวงจรนี้จะเข้ามาช่วยดึงนักช้อปปิ้งจากพื้นที่ที่อยู่ห่างออกไปให้เข้ามาใช้บริการได้ นอกเหนือจากคนในบริเวณใกล้เคียงกับที่ตั้งของศูนย์การค้า

 

เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 จะถูกพลิกโฉมยกเครื่องศูนย์ใหม่ทั้งหมด ทั้งด้านดีไซน์ การเพิ่มร้านค้าใหม่ๆ ปรับปรุงร้านค้าที่มีอยู่เดิม โดยธุรกิจต่างๆ ของ Central Group อาทิ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล,TOPs, B2S ก็พร้อมใจกันปรับโฉมครั้งใหญ่ เพื่อขยายและสร้างปรากฏการณ์พร้อมกัน และที่โดดเด่นที่สุดคือ จะมีการ Re-create พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ ชื่อว่า สวน Central Plearn Park ที่มีขนาดใหญ่ถึง 37 ไร่ ให้เป็นเหมือน The Oasis of South Bangkok ที่จะเป็นพื้นที่สำหรับ Family Leisure Hub ตอบรับไลฟ์สไตล์กลุ่มครอบครัวกำลังซื้อสูง ประกอบไปด้วย Food Garden &  Fashion Park, Kids Gym, Multi-sport Recreation (ลู่วิ่ง, bike lane, ร้านค้าขายสินค้าแนวสปอร์ต) และเป็น Pet Community ที่มีทั้ง โรงพยาบาลสัตว์ Pet Playground, Pet Pool และ Pet Shop คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 1 ปี 2565

ส่วน เซ็นทรัลพลาซา รามอินทรา ภายใต้แนวคิด Living Lab of Ramindra กับการพลิกโฉมครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 26 ปี เพื่อรองรับกลุ่มประชากรและ Catchment ที่เติบโตขึ้น จากหมู่บ้านเป็นคอนโด แนวราบเป็นแนวสูง ที่มีความหนาแน่นของประชากรเพิ่มขึ้น รวมถึงพัฒนาตาม Transit-oriented Development ให้เป็น TOD Format ใหม่

 

 

 

 

การเติบโตของ Infrastructure ในย่านรามอินทรา จากโครงการรถไฟฟ้าโมโนเรล เป็นตัวเร่งให้พื้นที่นี้ มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าสนใจ โดยก้าวขึ้นมาเป็น Community ใหม่ ซึ่งเซ็นทรัลพลาซา รามอินทรา จะวางตัวเองให้เป็นเหมือน Third Place ดังเช่นที่เซ็นทรัลพลาซา พระราม 3 เคยทำจนประสบความสำเร็จมาแล้ว โดยจะช่วยทำให้ผู้คนในย่านนี้ได้ Convenient, Connected และ Comfortable for Everyday Life ด้วยการเป็นเดสติเนชั่นทั้งด้านอาหาร กีฬา Co-living Space รองรับทุกความต้องการ คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 4 ปี 2564

“ศูนย์การค้าในเครือ CPN แต่ละศูนย์จะถูกดีไซน์ให้ Integrated กับชุมชน เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ทำให้การดีไซน์ศูนย์แต่ละศูนย์จะมีคอนเซ็ปต์ที่เชื่อมโยงกับโลเกชั่นที่จะเปิดศูนย์การค้า ซึ่งดีไซน์ถือเป็น Experience หนึ่งของนักช้อป จึงมีความสำคัญไม่แพ้องค์ประกอบตัวอื่นๆ ในการทำศูนย์การค้ายุคใหม่”

 

“หัวลาก”ของค้าปลีกเครือเซ็นทรัล

ด้วยเป้าหมายของการทำตลาดที่ไม่มีเส้นแบ่งทั้ง “ออฟไลน์” และ “ออนไลน์” ของกลุ่มเซ็นทรัล ทำให้ทั้ง 2 ช่อง ทางมีการรุกที่สอดประสานกันไปอย่างลงตัว โดย Physical Platform ที่เป็นศูนย์การค้าของกลุ่มเซ็นทรัลนั้น นอกจากศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่ดำเนินการภายใต้บริษัทเซ็นทรัลพัฒนาแล้ว ยังมีศูนย์การค้าขนาดกลางอย่างโรบินสันไลฟ์สไตล์ และศูนย์การค้าขนาดเล็กอย่างท็อปส์พลาซ่า ซึ่งทั้ง 3 ส่วนจะทำหน้าที่ในการนำพาค้าปลีกในเครือกลุ่มเซ็นทรัลขยายเข้าไปหาลูกค้า

ทำให้สัดส่วนของร้านค้าที่อยู่ในศูนย์การค้าที่ดำเนินงานโดย CPN 70 – 80% จะเป็นค้าปลีกที่อยู่ในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งการขยายเข้าไปในพื้นที่ที่เป็นทำเลทองต่างๆ จึงเข้ามาช่วยเพิ่มโอกาสในการเติบโตที่ไม่ใช่แค่เพียงคนทำศูนย์การค้า แต่ยังเป็นการเติบโตทั้งอีโคซิสเต็ม

จึงเป็นคำตอบได้เป็นอย่างดีว่า ทำไม CPN ถึงต้องลงทุนทำโครงการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง.....

CPN

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn