3,001
VIEWS

เด็กไทยคว้าที่3 เวทีประกวด Young Stars Competition 2019 ในงาน AdStars Advertising Festival เกาหลีใต้

Oct 09, 2019 N.Rotchana

AdStars Advertising Festival ถือเป็นอีกงานเทศกาลโฆษณาใหญ่ระดับโลกที่ผสมผสานในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีทันสมัย มีจุดมุ่งหมายเพื่อหาทางออกที่สร้างสรรค์และเปลี่ยนแปลงโลก ซึ่งจัดมาตั้งแต่ปี 2550 เป็นประจำทุกปีที่ประเทศเกาหลีใต้

ซึ่งทางสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทยได้รับการทาบทาม ให้เป็นเจ้าภาพจัดการประกวด Young Stars Competition ในประเทศไทย เพื่อคัดเลือกหานักศึกษาที่มีความคิดสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมไปเป็นตัวแทนเข้าประกวดงานโฆษณาระดับโลก AdStars Advertising Festival ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้

รติ พันธ์ทวี นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ทางสมาคมฯ ได้เล็งเห็นว่าโครงการประกวดนี้ เป็นโครงการที่ดีที่จะช่วยสนับสนุนให้เด็กไทยได้มีโอกาสไปเปิดโลกทัศน์ สัมผัสกับผลงานโฆษณาระดับโลกด้วยประสบการณ์จริง และเมื่อนักศึกษาจบการศึกษาก็จะเป็นบุคลากรที่มีทักษะ ประสบการณ์เพิ่มพูน นำมาพัฒนาอุตสาหกรรมโฆษณาของไทยต่อไปได้ ทางสมาคมฯ จึงได้ร่วมมือจัดการประกวดทุกปีตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา”

“ที่ผ่านมาได้ส่งนักศึกษาไปแข่ง 3 ครั้ง ได้รางวัลกลับมา 2 ครั้ง โดยครั้งแรกได้รางวัลในปี 2561 เป็นรางวัลชมเชย และปี 2562 ได้ที่ 3 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเด็กไทยก็มีคุณภาพในการแข่งขันเช่นเดียวกัน”

สำหรับการประกวด Young Stars Competition Thailand สมาคมฯ ได้ร่วมมือกับคณะผู้จัดงานประกวดงานโฆษณาระดับโลก AdStars Advertising Festival และสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ จัดการประกวดเพื่อหาตัวแทนประเทศไทยไปเข้าร่วมประกวด Young Stars Competition 2019 ในงาน AdStars Advertising Festival ณ เมืองปูซาน โดยสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ได้สนับสนุนมอบรางวัลเป็นตั๋วเครื่องบินไป – กลับ ให้กับผู้ชนะการประกวดทุกคน

การประกวดได้เปิดกว้างให้นักศึกษา ส่งผลงานเข้ามาประกวด โดยปีนี้มี 11 ทีม ที่สมัครเข้ามา และมี9 ทีมที่ส่งผลงานเข้ามาประกวดในหัวข้อคือ แคมเปญโฆษณารณรงค์ปลูกจิตสำนึกเพื่อลดการเกิดฝุ่น 2.5 pm โดยการแยกขยะ

ทีมที่ได้เป็นตัวแทนไปแข่งมี 3 ทีม คือ ทีม Train(ed) to Busan จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) ทีม Stardev จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และทีม Galaxy จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Young Stars Competition 2019 ในงาน AdStars Advertising Festival ปีนี้ โจทย์คือ เชิญชวนคนมาเที่ยวปูซาน โดยการใช้ innovation เริ่มแข่งตั้งแต่วันที่ 20 – 25 สิงหาคม 2562

น้องๆ ตัวแทนจาก ทีม Galaxy จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้เล่าให้ฟังว่า “โจทย์ที่ได้รับคือ ทำยังไงให้คนมาเที่ยวปูซาน ซึ่งปัญหาอยู่ที่ว่าเราเพิ่งมาถึง เราไม่รู้จักปูซาน ไม่มีข้อมูลเลย แต่โจทย์ก็เอื้อกับเราตรงที่ว่า เชิญชวนให้ชาวต่างชาติมาเที่ยว พวกเราจึงยึดตัวเรา ว่าอยากเห็นอะไรในปูซาน”

“บวกกับพฤติกรรมของคนในยุคนี้คือ ติดจอมือถือ เราจึงได้ไอเดียมาว่า มองจอมือถือ เราจะเห็นวอลเปเปอร์ แต่เราไม่รู้ว่าที่นั่นคือที่ไหน ถ้าเราสามารถทำให้คนรู้ว่าที่นั่นคือที่ไหนได้มันก็คงดี เราจึงเอาสถานที่ท่องเที่ยวปูซานมาทำเป็นวอลเปเปอร์ ให้คนเห็นทุกวัน ทำให้คนน่าจะอยากไปมากขึ้น เพราะเราทำเป็นแอพพลิเคชั่นให้คนดาวน์โหลด พร้อมติดตั้งวอลเปเปอร์ของปูซาน คนเหล่านั้นจะได้รับส่วนลด”

“โดยเราตั้งกติกาไว้ว่า เดือนแรกถ้าคุณมาเที่ยวปูซาน คุณจะได้รับส่วนลด 50% เดือนต่อมา เหลือ 30% ลดลงมาเรื่อยๆ เพราะถือว่าลังเลที่จะไป ทำให้พลาดโอกาส”

น้องๆยังได้บอกกับเราอีกว่า “สิ่งที่ได้กลับมาเยอะที่สุดคือประสบการณ์ เรื่องการแข่งขันไม่ใช่จุดประสงค์หลัก แต่มันคือการได้แลกเปลี่ยนความรู้กันกับคนที่มีประสบการณ์ในหลายๆมุมมอง เราไม่เคยทำงานภายใต้แรงกดดันขนาดนี้ งานต้องเสร็จภายใน 24 ชม. ต้องคิดไอเดีย คิดกลยุทธ์ทั้งหมด เป็นสิ่งที่เราต้องเจอจริงๆในชีวิตของการทำงาน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสิ่งที่เราจะต้องได้รับตามคำสั่งบรีฟมันคืออะไร เราไม่สามารถฟิกโจทย์ที่เราจะทำได้ การไปแข่งครั้งนี้ถือว่าเป็นโอกาสในการได้เรียนรู้จริงๆ”

รติ กล่าวเสริมว่า “ในฐานะตัวแทนสมาคมฯ อยากเชิญชวนให้นักศึกษาเข้าร่วมส่งผลงานประกวดในปีหน้า เพราะเวที Young Stars Thailand ถือเป็นเวทีหนึ่งที่นักศึกษาสามารถเข้ามาใช้เป็นพื้นที่ทดสอบวิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมา ก่อนสัมผัสประสบการณ์ทำงานจริง เพราะสิ่งที่ได้กลับมาถือว่าเปิดประสบการณ์ นอกจากนี้แล้ว ถ้าทีมนักศึกษาจากประเทศไทยสามารถชนะการประกวด Young Stars Competition ได้รางวัลระดับ Bronze ขึ้นไป จะได้รับโอกาสฝึกงานในบริษัทเอเยนซี่โฆษณาที่ประเทศเกาหลีเป็นเวลา 1 ปี”

 

ส่วนทิศทางและสถานการณ์ของวงการก็ยังอีกปีที่ท้าทายวงการโฆษณาบ้านเรา เพราะได้รับผลกระทบไม่น้อยจากภาวะเศรษฐกิจ การแข่งขันทางธุรกิจ และกระแสของ Digital Disruption

“ตอนนี้สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปและต้องยอมรับให้ได้ นั่นคือแพลตฟอร์ม วันนี้ไม่ใช่ยุคของแมสมีเดีย มันมีช่องทาง มีแพลตฟอร์มใหม่ที่เกิดขึ้น มันเรียลไทม์มากขึ้น รวดเร็วมากขึ้น นี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นที่คนรุ่นใหม่ต้องอยู่กับมันให้ได้”

 “ถามว่า การที่หลายๆองกรค์เริ่มออกมามีเวทีการประกวดโฆษณาสำหรับเด็กนักศึกษาต่างๆ ไม่ได้เรียกว่าขาดคน แต่เป็นการสนับสนุนเด็กมากกว่า เพราะทุกวันนี้อาชีพโฆษณา อาจจะไม่ Top List เหมือน 10 ปีที่แล้ว แต่ผมก็ยังเชื่อว่าเป็น 1 ในวิชาชีพที่คนรุ่นใหม่ยังให้ความสนใจอยู่ เพียงแต่ว่าในมุมของสมาคม เราจะทำยังไงที่จะเอาแนวคิดใหม่ๆ หรือสร้าง creative culture ให้มันเกิดขึ้นกับคนรุ่นใหม่ สร้างให้เด็กเริ่มมีทัศนคติในการทำงานของโลกความคิดสร้างสรรค์ นั่นคือโจทย์มากกว่า”

“และผมบอกไม่ได้ว่า จะมีการเปลี่ยนแปลง หรือมีอะไรมา Disrupt วงการนี้อีกหรือไม่ แต่ที่บอกได้ชัวร์ ๆ คือ Creative Never Dies และการเปลี่ยนแปลง เป็นเรื่องที่อยู่คู่กันกับคนในวงการโฆษณามาตลอด ยิ่งเปลี่ยน เรายิ่งแกร่ง” รติ กล่าว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.