เด็กไทยคว้าที่3 เวทีประกวด Young Stars Competition 2019 ในงาน AdStars Advertising Festival เกาหลีใต้

Oct 09, 2019 N.Rotchana

AdStars Advertising Festival ถือเป็นอีกงานเทศกาลโฆษณาใหญ่ระดับโลกที่ผสมผสานในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีทันสมัย มีจุดมุ่งหมายเพื่อหาทางออกที่สร้างสรรค์และเปลี่ยนแปลงโลก ซึ่งจัดมาตั้งแต่ปี 2550 เป็นประจำทุกปีที่ประเทศเกาหลีใต้

ซึ่งทางสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทยได้รับการทาบทาม ให้เป็นเจ้าภาพจัดการประกวด Young Stars Competition ในประเทศไทย เพื่อคัดเลือกหานักศึกษาที่มีความคิดสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมไปเป็นตัวแทนเข้าประกวดงานโฆษณาระดับโลก AdStars Advertising Festival ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้

รติ พันธ์ทวี นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ทางสมาคมฯ ได้เล็งเห็นว่าโครงการประกวดนี้ เป็นโครงการที่ดีที่จะช่วยสนับสนุนให้เด็กไทยได้มีโอกาสไปเปิดโลกทัศน์ สัมผัสกับผลงานโฆษณาระดับโลกด้วยประสบการณ์จริง และเมื่อนักศึกษาจบการศึกษาก็จะเป็นบุคลากรที่มีทักษะ ประสบการณ์เพิ่มพูน นำมาพัฒนาอุตสาหกรรมโฆษณาของไทยต่อไปได้ ทางสมาคมฯ จึงได้ร่วมมือจัดการประกวดทุกปีตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา”

“ที่ผ่านมาได้ส่งนักศึกษาไปแข่ง 3 ครั้ง ได้รางวัลกลับมา 2 ครั้ง โดยครั้งแรกได้รางวัลในปี 2561 เป็นรางวัลชมเชย และปี 2562 ได้ที่ 3 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเด็กไทยก็มีคุณภาพในการแข่งขันเช่นเดียวกัน”

สำหรับการประกวด Young Stars Competition Thailand สมาคมฯ ได้ร่วมมือกับคณะผู้จัดงานประกวดงานโฆษณาระดับโลก AdStars Advertising Festival และสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ จัดการประกวดเพื่อหาตัวแทนประเทศไทยไปเข้าร่วมประกวด Young Stars Competition 2019 ในงาน AdStars Advertising Festival ณ เมืองปูซาน โดยสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ได้สนับสนุนมอบรางวัลเป็นตั๋วเครื่องบินไป – กลับ ให้กับผู้ชนะการประกวดทุกคน

การประกวดได้เปิดกว้างให้นักศึกษา ส่งผลงานเข้ามาประกวด โดยปีนี้มี 11 ทีม ที่สมัครเข้ามา และมี9 ทีมที่ส่งผลงานเข้ามาประกวดในหัวข้อคือ แคมเปญโฆษณารณรงค์ปลูกจิตสำนึกเพื่อลดการเกิดฝุ่น 2.5 pm โดยการแยกขยะ

ทีมที่ได้เป็นตัวแทนไปแข่งมี 3 ทีม คือ ทีม Train(ed) to Busan จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) ทีม Stardev จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และทีม Galaxy จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Young Stars Competition 2019 ในงาน AdStars Advertising Festival ปีนี้ โจทย์คือ เชิญชวนคนมาเที่ยวปูซาน โดยการใช้ innovation เริ่มแข่งตั้งแต่วันที่ 20 – 25 สิงหาคม 2562

น้องๆ ตัวแทนจาก ทีม Galaxy จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้เล่าให้ฟังว่า “โจทย์ที่ได้รับคือ ทำยังไงให้คนมาเที่ยวปูซาน ซึ่งปัญหาอยู่ที่ว่าเราเพิ่งมาถึง เราไม่รู้จักปูซาน ไม่มีข้อมูลเลย แต่โจทย์ก็เอื้อกับเราตรงที่ว่า เชิญชวนให้ชาวต่างชาติมาเที่ยว พวกเราจึงยึดตัวเรา ว่าอยากเห็นอะไรในปูซาน”

“บวกกับพฤติกรรมของคนในยุคนี้คือ ติดจอมือถือ เราจึงได้ไอเดียมาว่า มองจอมือถือ เราจะเห็นวอลเปเปอร์ แต่เราไม่รู้ว่าที่นั่นคือที่ไหน ถ้าเราสามารถทำให้คนรู้ว่าที่นั่นคือที่ไหนได้มันก็คงดี เราจึงเอาสถานที่ท่องเที่ยวปูซานมาทำเป็นวอลเปเปอร์ ให้คนเห็นทุกวัน ทำให้คนน่าจะอยากไปมากขึ้น เพราะเราทำเป็นแอพพลิเคชั่นให้คนดาวน์โหลด พร้อมติดตั้งวอลเปเปอร์ของปูซาน คนเหล่านั้นจะได้รับส่วนลด”

“โดยเราตั้งกติกาไว้ว่า เดือนแรกถ้าคุณมาเที่ยวปูซาน คุณจะได้รับส่วนลด 50% เดือนต่อมา เหลือ 30% ลดลงมาเรื่อยๆ เพราะถือว่าลังเลที่จะไป ทำให้พลาดโอกาส”

น้องๆยังได้บอกกับเราอีกว่า “สิ่งที่ได้กลับมาเยอะที่สุดคือประสบการณ์ เรื่องการแข่งขันไม่ใช่จุดประสงค์หลัก แต่มันคือการได้แลกเปลี่ยนความรู้กันกับคนที่มีประสบการณ์ในหลายๆมุมมอง เราไม่เคยทำงานภายใต้แรงกดดันขนาดนี้ งานต้องเสร็จภายใน 24 ชม. ต้องคิดไอเดีย คิดกลยุทธ์ทั้งหมด เป็นสิ่งที่เราต้องเจอจริงๆในชีวิตของการทำงาน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสิ่งที่เราจะต้องได้รับตามคำสั่งบรีฟมันคืออะไร เราไม่สามารถฟิกโจทย์ที่เราจะทำได้ การไปแข่งครั้งนี้ถือว่าเป็นโอกาสในการได้เรียนรู้จริงๆ”

รติ กล่าวเสริมว่า “ในฐานะตัวแทนสมาคมฯ อยากเชิญชวนให้นักศึกษาเข้าร่วมส่งผลงานประกวดในปีหน้า เพราะเวที Young Stars Thailand ถือเป็นเวทีหนึ่งที่นักศึกษาสามารถเข้ามาใช้เป็นพื้นที่ทดสอบวิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมา ก่อนสัมผัสประสบการณ์ทำงานจริง เพราะสิ่งที่ได้กลับมาถือว่าเปิดประสบการณ์ นอกจากนี้แล้ว ถ้าทีมนักศึกษาจากประเทศไทยสามารถชนะการประกวด Young Stars Competition ได้รางวัลระดับ Bronze ขึ้นไป จะได้รับโอกาสฝึกงานในบริษัทเอเยนซี่โฆษณาที่ประเทศเกาหลีเป็นเวลา 1 ปี”

 

ส่วนทิศทางและสถานการณ์ของวงการก็ยังอีกปีที่ท้าทายวงการโฆษณาบ้านเรา เพราะได้รับผลกระทบไม่น้อยจากภาวะเศรษฐกิจ การแข่งขันทางธุรกิจ และกระแสของ Digital Disruption

“ตอนนี้สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปและต้องยอมรับให้ได้ นั่นคือแพลตฟอร์ม วันนี้ไม่ใช่ยุคของแมสมีเดีย มันมีช่องทาง มีแพลตฟอร์มใหม่ที่เกิดขึ้น มันเรียลไทม์มากขึ้น รวดเร็วมากขึ้น นี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นที่คนรุ่นใหม่ต้องอยู่กับมันให้ได้”

 “ถามว่า การที่หลายๆองกรค์เริ่มออกมามีเวทีการประกวดโฆษณาสำหรับเด็กนักศึกษาต่างๆ ไม่ได้เรียกว่าขาดคน แต่เป็นการสนับสนุนเด็กมากกว่า เพราะทุกวันนี้อาชีพโฆษณา อาจจะไม่ Top List เหมือน 10 ปีที่แล้ว แต่ผมก็ยังเชื่อว่าเป็น 1 ในวิชาชีพที่คนรุ่นใหม่ยังให้ความสนใจอยู่ เพียงแต่ว่าในมุมของสมาคม เราจะทำยังไงที่จะเอาแนวคิดใหม่ๆ หรือสร้าง creative culture ให้มันเกิดขึ้นกับคนรุ่นใหม่ สร้างให้เด็กเริ่มมีทัศนคติในการทำงานของโลกความคิดสร้างสรรค์ นั่นคือโจทย์มากกว่า”

“และผมบอกไม่ได้ว่า จะมีการเปลี่ยนแปลง หรือมีอะไรมา Disrupt วงการนี้อีกหรือไม่ แต่ที่บอกได้ชัวร์ ๆ คือ Creative Never Dies และการเปลี่ยนแปลง เป็นเรื่องที่อยู่คู่กันกับคนในวงการโฆษณามาตลอด ยิ่งเปลี่ยน เรายิ่งแกร่ง” รติ กล่าว

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn