5,293
VIEWS

การขยับตัวครั้งใหญ่ของ Grab กับ Grab Kitchen ตอบโจทย์ทั้งคนขับและคนซื้อ หลายร้านครบ จบที่เดียว

Oct 08, 2019 N.Rotchana

ธุรกิจ Food Delivery ของไทยในทุกวันนี้มีการเติบโตที่สูงขึ้นแบบก้าวกระโดด ยกตัวอย่างเช่น Grab ในปี 2561 มียอดการจัดส่งอาหารที่ 3 ล้านออร์เดอร์ และในปี 2562 แค่ 4 เดือนแรก มียอดการจัดส่งอาหารทะลุ 4 ล้านออร์เดอร์

Grab แอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนเป็น Super App และกำลังจะก้าวเข้าสู่ แอปฯ ในชีวิตประจำวันของคนเมือง ตั้งแต่เรียกรถ ส่งของ สั่งอาหาร ไปจนสู่บริการใหม่ๆ มากมาย

จากความนิยมที่สูงขึ้นของผู้บริโภค Grab ได้เห็นเทรนด์บางอย่างว่าด้วยเรื่องของพฤติกรรมผู้บริโภคในการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนไป ร้านอาหารหลายร้านประสบปัญหาในการบริหารจัดการ เพราะต้องทำอาหารเพื่อเสิร์ฟในร้าน และทำเพื่อลูกค้าที่สั่งผ่านบริการ Food Delivery หรือลูกค้าอยากจะสั่งอาหารในหลายๆร้าน แต่ปัญหาคือแต่ละร้านนั้นอยู่ไกล ทำให้ค่าส่งแพงกว่าค่าอาหาร

และอีกด้านหนึ่งคนขับมอเตอร์ไซค์ ที่ขับมารับอาหารต้องขับไปร้านอาหารที่อยู่ไกล และต้องไปส่งอาหารที่มีจุดหมายอยู่ไกลเช่นกัน ทำให้ในแต่ละวันทำยอดได้น้อย

ธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า “ด้วยความที่ Grab มี Data ทำให้อยากที่จะแก้ pain point ตรงนี้ จึงได้เกิดเป็น Cloud Kitchen หรือครัวกลางพื้น มีที่ในการทำอาหาร มีอุปกรณ์ทำครัวให้พร้อม เพื่อที่จะได้กระจายสินค้าไปในบริเวณใกล้ๆ ได้อย่างสะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น โดยมีคอนเซ็ปต์คือ ช่วยแก้ปัญหาได้ดีทั้งผู้ประกอบการ ผู้บริโภค และคนขับมารับอาหาร มีชื่อเรียกว่า Grab Kitchen”

ได้รวบรวมเอาร้านอาหารทั้งหมด 12 ร้านเข้ามาไว้ในครัวเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น บราวน์คาเฟ่, เอลวิสสุกี้, ป.เจริญชัน ไก่ตอน, ตำป๊อกป๊อก, อองตอง ข้าวซอย, ปูไข่ดอง ของกู, เคเคบับ, เจ๊เกียง โจ๊กกองปราบ, หมูทอดถนนประมวญ, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแปดริ้ว, โตเกียวโบวล์ และตามสั่งสิ้นคิด ลูกค้าสามารถสั่งและให้ไปส่งได้ในระยะ 8 กิโลเมตร ใช้บริการได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้า – 4 ทุ่ม

ดีอย่างไรสำหรับร้านค้า

1. Quick Market Expansion

เพราะก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการมีอุปสรรคในเรื่องของการเปิดร้านอาหาร ทั้งในเรื่องต้นทุน ทำเล ค่าเช่าพื้นที่ และการทำการตลาด นอกจาก Cloud Kitchen จะช่วยผู้ประกอบการให้มีร้านอาหารเป็นของตัวเองแล้ว ยังช่วยให้มีฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น

2. Big Data to Bring Your Foods Closer to Customers

“Grab Food ในวันนี้มียอดเยอะมาก ทำให้เรามีข้อมูลเยอะมาก ทำให้เราสามารถบอกได้เลยว่าประชาชนหรือลูกค้าในเขตไหน เสิร์ชหาอาหารอะไรอยู่ แล้วอาหารพวกนั้นอยู่ในเขต 5 กิโลเมตรหรือ 8 กิโลเมตร หรืออยู่รอบตัวท่านรึเปล่า”

“อย่างสมมติสามย่านอาจไม่มีร้านอาหารบางอย่าง แต่คนเสิร์ชเยอะ ทำให้เราสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการ mix & match สิ่งที่ลูกค้าต้องการ หรือร้านค้าที่เค้าต้องการที่จะมาทำยอดขายเพิ่ม” ธรินทร์ กล่าว

3. Leverage GrabFood Marketing Asset to Increase Visibility

ร้านค้าที่ต้องการทำธุรกิจอยากที่จะเข้ามาอยู่ในออนไลน์ สิ่งที่สำคัญคือ marketing เพราะการทำครัวจะทำที่ไหนก็ได้ แต่แพลตฟอร์ม Grab ที่เมื่อไหร่ก็ตามที่หยิบเอาร้านค้าขึ้นมาเป็น Ads บนแพลตฟอร์มของ Grab คนที่เข้ามาใช้ Grab จะเห็น ทำให้เกิดออร์เดอร์ และยิ่งเป็นร้านที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว ออร์เดอร์ที่ตามมา ก็ยิ่งมากขึ้น

ดีอย่างไรสำหรับลูกค้า

1. Local Heroes Closer to You

พื้นที่ไกล ทำให้ค่าส่งแพงกว่าค่าอาหาร สิ่งที่ทำได้คือเอาร้านอาหารดังๆมาอยู่ใกล้ๆรอบตัวลูกค้า

2. Faster Delivery Time

เพราะ Concept ของ Grab Kitchen คือการกระจายสินค้าไปในบริเวณใกล้ๆ ได้อย่างสะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น ช่วยแก้ปัญหาได้ดีทั้งผู้ประกอบการที่ไม่ต้องกังวลเรื่องหน้าร้าน ผู้บริโภคที่สามารถสั่งอาหารได้หลากหลาย และคนขับมารับอาหารที่สะดวกต่อการจอดรถและร้านอาหารที่อยู่ที่เดียวกัน ทำให้ลูกค้าที่สั่งอาหารเข้ามาได้รับอาหารเร็ว

3. Mix & Match in One Order

เพราะมีตัวเลือกที่มากขึ้นคือ 12 ร้านอาหารที่ Grab ได้รวบรวมไว้ ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกอาหารได้ในหลายๆร้าน สั่งได้หลายๆอย่างในออร์เดอร์เดียว

 

ดีอย่างไรสำหรับคนขับส่งอาหาร

1. Increase Capacity

ตอนเที่ยงจะเห็นได้ว่าคนขับจะเต็มที่หน้าร้าน และตลาดสามย่านเป็นพื้นที่ที่มีการส่งออกของออร์เดอร์ที่เร็วมาก ทำให้คนขับสามารถทำยอดได้เยอะขึ้น

2. Shorten Delivery Time

ไม่ต้องใช้เวลารอ เพราะร้านอาหารที่ Grab Kitchen จะเป็นร้านอาหารที่ใช้เวลาในการทำไม่นาน มีระยะเวลารอในแต่ละออร์เดอร์น้อย

 

“Grab Kitchen ไม่ใช่เรื่องที่ใหม่สำหรับ Grab เพราะได้ทำการเปิด Grab Kitchen ในอินโดนิเซีย ตั้งแต่ปลายปี 2561 ตอนนี้มี 18 สาขา และได้ทำการเปิดในเวียดนามแล้ว 1 แห่ง ที่ไทยนับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้เปิด Grab Kitchen” ธรินทร์ กล่าว

และภายในปลายปี 2562 นี้ Grab ตั้งเป้าเปิด Grab Kitchen กว่า 50 สาขา ใน 5 ประเทศทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมขึ้นเป็นแพลตฟอร์มให้บริการส่งอาหารระดับภูมิภาคหนึ่งเดียวที่ให้บริการครอบคลุมมากที่สุด

การเกิดขึ้นของ Grab Kitchen เป็นการรองรับการส่ง Delivery โดยเฉพาะ อาจจะไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่อะไร แต่สำหรับผู้ให้บริการส่งอาหาร นี่อาจจะเป็น Game Changer ที่ทำให้ Grab กุมความได้เปรียบเหนือผู้เล่นรายอื่นๆ

 

Grab

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.