6,312
VIEWS

ไลน์แมน เปิดฟีเจอร์ “No Plastic” ปูทางสู่ฟู้ด ดิลิเวอรี่ “รักษ์โลก”

Oct 01, 2019 R.Somboon

การแข่งขันที่รุนแรงในตลาดแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการฟู้ด ดิลิเวอรี่ในบ้านเรา เป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ผู้เล่นอย่างไลน์แมนพยายามนำเสนอการให้บริการที่แตกต่าง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะในแง่ของการนำเสนอ Emotional Value ผ่านในทุกทัชพ้อยท์ของการให้บริการ

แน่นอนว่า การหยิบเอาเรื่องของการใส่ใจและลดการทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นประเด็นหลักที่คนไทยกำลังให้ความสนใจมาใช้เป็น 1 ในกลยุทธ์การทำตลาด โดยมีการเปิดตัวฟีเจอร์ No Plastic เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าที่ไม่ต้องการรับถุงพลาสติก

 

วรานันท์ ช่วงฉ่ำ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาธุรกิจและการตลาดไลน์แมน บอกว่า การเปิดฟีเจอร์ดังกล่าวนั้น ก็เพื่อต้องการให้ไลน์แมน ซึ่งเป็นผู้ช่วยเบอร์ 1 ในชีวิตประจำวันของทุกคนแล้วนั้น ยังเป็นคนที่ใส่ใจเรื่องใกล้ตัว เช่น ปัญหาการใช้พลาสติกที่เพิ่มขึ้นจากการสั่งอาหารแต่ละครั้ง ล่าสุดเราเพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ NO Plastic เข้าไป เพื่อรองรับการให้ บริการสำหรับลูกค้าไลน์แมนที่ต้องการลดการใช้ถุงพลาสติกที่เป็นปัญหาใหญ่ของสิ่งแวดล้อมในบ้านเรา

ไลน์แมนนำร่องโครงการกับ 6 ร้านใน 2 เขต คือ ปทุมวัน และบางรัก ก่อน เนื่องจากเป็นเขตที่ Transaction สูง ทำให้เกิดการใช้ถุงพลาสติกเยอะตามจำนวน โดยลูกค้าสามารถกดปุ่มปฏิเสธรับถุงพลาสติกหรือช้อนส้อมพลาสติกจากร้านได้ โดยไลน์แมนมองว่าสามารถมีบทบาทที่จะช่วยสร้าง Awareness และเป็นตัวกลาง เพื่อช่วย Facilitate ให้ทั้งทางร้านค้า และลูกค้าลดการใช้พลาสติกได้

ปัจจุบันที่ไลน์แมนมีฐานลูกค้าที่เป็น Active User ประมาณ 1.5 ล้านราย มีการใช้บริการเฉลี่ยมากกว่า 1 ครั้งต่อเดือน โดยในส่วนที่ Active มากๆ จะมีการใช้บริการเฉลี่ยสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งการสร้างการตระหนักถึงในการลดใช้พลาสติกของไลน์แมนในครั้งนี้ น่าจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการลดใช้พลาสติกลงได้ในจำนวนไม่น้อย

 

ด้วยการทำตลาดบนพื้นฐานของข้อมูลบิ๊กดาต้า ทำให้ไลน์แมนสามารถนำข้อมูลมาใช้วิเคราะห์เพื่อขับเคลื่อนการสร้างการตระหนักถึงในเรื่องของปัญหาพลาสติกกับการทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งในเร็วๆ นี้จะมีการขยายพื้นที่การให้บริการในส่วนนี้เพิ่มขึ้น โดยจะดูตัวเลขของ Transaction ว่าในเขตพื้นที่ไหนมีจำนวนการใช้บริการที่ค่อนข้างเยอะ เพื่อนำเรื่องของการลดใช้พลาสติกเข้าไปเป็นทางเลือกหนึ่งของการให้บริการ

ปัญหาเรื่องของพลาสติก กลายเป็นประเด็นระดับชาติไปแล้ว เพราะในปัจจุบัน ขยะพลาสติกในประเทศไทยติดโผมากเป็นอันดับ 5 ของโลก คิดเป็น 2 ล้านตันของปริมาณขยะทั้งหมด

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn