ชิปป์สไมล์ทรานส์ฟอร์มโมเดลไปรษณีย์เอกชน รวมขนส่งพัสดุไว้ในที่เดียว

Sep 10, 2019 A.Kanitha

แนวโน้มการเติบโตในอีคอมเมิร์ซ ไม่ทำให้ธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนไม่อิ่มตัวง่ายๆ ล่าสุดธุรกิจขนส่งเดือดอีกระลอกเมื่อชิปป์สไมล์ เซอร์วิสปั้นแพลตฟอร์มศูนย์รวมบริการขนส่ง จับมือเป็นพันธมิตรขนส่งหลายราย อาทิ ไปรษณีย์ไทย แฟลชเอ็กซ์เพรส และอัลฟ่า เข้ามาเปิดบริการภายในร้านชิปป์สไมล์ เซอร์วิส วางตัวเป็นทางเลือกใหม่ลูกค้าโดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

 

สฐีรณัฐ ลาภไกวัล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส จำกัด เผยว่าธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนในปัจจุบันจัดอยู่ในภาวะดีมานด์มากกว่าซัพพลาย สังเกตได้จากผู้ที่เข้าไปใช้บริการในร้านขนส่งแต่ละเจ้ามีอัตราการใช้บริการหนาแน่น และรอนาน สะท้อนให้เห็นว่าธุรกิจนี้ยังมีช่องว่างอีกมาก ที่ผ่านมาจึงเห็นบริษัทขนส่งผู้ให้บริการเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากๆ  ทั้งในและต่างประเทศ ประกอบกับตัวเลขของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์กรมหาชน) ประเมินมูลค่าการซื้อขายออนไลน์ในไทยอยู่ที่ 3.05 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 9-10% หรือคิดเป็น 3% ของค้าปลีกทั้งระบบ คาดว่าจากนี้จนถึงปี 2565 ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยน่าจะเติบโตเฉลี่ย 22% น่าจะทำให้จำนวนการขนส่งพัสดุเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

 

ชิปป์สไมล์ จึงมองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจ แต่มาในอีกโมเดลหนึ่ง  คือ แทนที่จะดำเนินการเองโดยเปิดเป็นร้านส่งพัสดุด่วน แต่ชิปป์สไมล์กลับทรานส์ฟอร์มตัวเองมาจากร้านไปรษณีย์เอกชนที่มีการสร้างแบรนด์ชัดเจน และทำระบบโปรแกรมหน้าร้านเสมอนร้านสารพัดงานงานบริการ ประกอบไปด้วย บริการส่งพัสดุพร้อมบริการเก็บเงินปลายทาง และรับชำระเงินออนไลน์ต่างๆ อาทิ ทำเรื่อง ... , ต่อภาษีรถยนต์ และจองตั๋วเครื่องบิน 

 

ที่สำคัญยังจับมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทขนส่งพัสดุ  ซึ่งปัจจุบันมีทั้งไปรษณีย์ไทย แฟลชเอ็กซ์เพรส และอัลฟ่า และระหว่างอยู่ในการเจรจากับบริษัทขนพัสดุเอกชนรายอื่นเพื่อเข้ามาอยู่ในชิปป์สไมล์ในอนาคต เพื่อเป็นจุดเด่นต่างจากเจ้าอื่น และเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค โดยเฉพาะบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่สามารถเลือกส่งกับเจ้าไหนก็ได้ที่ให้บริการดีที่สุด ถูกที่สุด และเหมาะที่สุดกับน้ำหนัก หรือขนาดที่จัดส่ง 

 

ทั้งนี้ ชิปป์สไมล์ ใช้โมเดลแฟรนไชส์ในการขยายตลาด โดยมี 2 แบบให้เลือกได้แก่ แบบ Full Set ค่าแฟรนไชส์ฟี  2.9 แสน แบบนี้ผู้ประกอบการแฟรนไชส์ซีจะต้องมีตึกขนาดอย่างต่ำ 1 คูหาเพื่อประกอบธุรกิจแบบครบครัน ซึ่งที่ผ่านมามีสาขาประเภทดังกล่าวทั้งหมด 160 สาขาแล้ว และแบบ Drop-Off ค่าแฟรนไชส์ฟี 2,999 บาท เจาะรายย่อยที่ต้องการหารายได้เสริมอย่างผู้ประกอบการที่ทำค้าปลีกอยู่แล้ว เช่น ร้านกาแฟ ร้านถ่ายเอกสาร เป็นต้น 

  

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.