การฟัง Podcast ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งใช้งานผ่านมือถือเพิ่มขึ้นถึง 60%

Sep 02, 2019 BrandAge Team

การใช้งานแอปPodcast ผ่านโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นถึง 60% ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 และการเติบโตยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผู้ฟังยังได้บอกเพิ่มเติมว่าจะใช้เวลากับการฟังPodcastมากขึ้นในอนาคต ตามการศึกษาของ Adobe Analytics

ประกอบกับการศึกษาซึ่งรวมข้อมูลการสำรวจจากผู้ตอบแบบสอบถาม 1,008 คนในสหรัฐอเมริกา และข้อมูล Comscore ที่ประกอบด้วยผู้เข้าชมจำนวน 193 ล้านคนต่อเดือนที่ไม่ซ้ำกันในสหรัฐอเมริกา (ระหว่างเดือนมกราคม 2018 ถึงพฤษภาคม 2019) พบว่า 41% ของการรู้จักPodcastมาจากช่องทางออนไลน์อย่างบล็อกและบทความ

รายงานยังระบุด้วยว่า 25% ของผู้ฟังPodcastในปัจจุบันเริ่มที่จะฟังPodcastใน 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเกือบ 3 ใน 4 (72%) ของผู้ตอบแบบสอบถามรับรู้ถึงประโยชน์ของการฟังPodcast โดยมีเพียง 6% ที่ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่

นอกจากนี้ 1 ใน 3 ของ Gen Millennials กล่าวว่าพวกเขาฟังPodcast มากกว่า 5 ครั้งต่อสัปดาห์ซึ่งนับเป็นกลุ่มที่ฟังมากที่สุด ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่ง (52%) ของผู้ตอบแบบสอบถาม ที่กล่าวเพิ่มเติมว่าได้ฟังPodcastในขณะที่ทำงานหรือเดินทางและ 42% ได้ฟังในขณะขับรถด้วย

จากการรายงานยังพบอีกว่า ประเภทของPodcastที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 4 อันดับได้แก่ เรื่องตลก, การศึกษา, ประวัติศาสตร์และอาชญากรรม/สารคดี ตามลำดับ และPodcastที่ได้รับความนิยมน้อยที่สุดตกเป็นของPodcastประเภทวิดีโอเกมและการพูดคุย

ผู้ฟังส่วนใหญ่ (60%) ที่การศึกษาได้ทำการสำรวจประสิทธิภาพของโฆษณา กล่าวว่า หลังจากการฟังPodcast ได้ค้นหาบริการหรือผลิตภัณฑ์หลังจากฟังโฆษณาในPodcast และ 25% รายงานว่าเกิดการตัดสินใจซื้อ นอกจากนี้ 72% ของผู้ฟังที่เคยได้ฟังโฆษณาในPodcastมีถึง 33% บอกว่าโฆษณาของPodcastนั้น น่าสนใจมากกว่าโฆษณาในรูปแบบอื่น ๆ และ 40% ยังพบว่าโฆษณารบกวนน้อยกว่าโฆษณาประเภทอื่น ๆ แต่ในทางกลับกันผู้ตอบแบบสอบถามมากถึง 58% กล่าวว่าพวกเขาข้ามโฆษณาของPodcast

แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของPodcastในการโฆษณาเพื่อให้เข้ากลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น และด้วยข้อมูลเพิ่มเติมจากแพลตฟอร์มอย่าง Spotify หรือ บริษัทรีเสิร์ทอย่าง Nielsen นักโฆษณาสามารถกำหนดเป้าหมายได้มากขึ้น เพื่อช่วยให้เข้าถึงผู้ฟังที่มีแนวโน้มจะสนใจในผลิตภัณฑ์หรือบริการมากที่สุด

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.