24,927
VIEWS

Facebook ปิด AI หลังจากที่มันคิดค้นภาษาของตัวเอง

Sep 02, 2017 S.Worapol

ดูเหมือนว่าระบบได้พัฒนาคำศัพท์ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่นักวิจัยกลับต้องยุติมันลงเมื่อพบว่าภาษาที่ใช้นั้นไม่ได้เป็นภาษาอังกฤษอีกต่อไป

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นั้นได้ถูกเปิดเผยในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ทำให้มุมมองของ Elon Musk ผู้เป็น CEO ของ Tesla มีความกังวลเกี่ยวกับเจ้า AI นี้

และนี่ก็เหมือนจะไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้นักวิจัยก็ได้เจอกับเคสแปลกๆ เกี่ยวกับ AI มาแล้ว โดยมันได้เปลี่ยนจากภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาใหม่ ซึ่งภาษาใหม่นี้อาจจะไม่สามารถเข้าใจได้ถ้าใช้กับคน แต่กลับมีประโยชน์และมีความหมายสามารถเข้าใจได้โดยพวก AI เอง ข้อมูลพวกนี้ได้ถูกเปิดเผยโดย facebook  ที่มีให้กับ Fast Co. Design

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับ  AI สองตัว ชื่อ “Bob” และ “Alice” โดยทั้งสองตัวนี้ได้เริ่มมีการพัฒนาภาษาของตัวเองมาสื่อสารและใช้ในบทสนทนาแทนภาษาอังกฤษ

“I can i i everything else,” Bob กล่าว

“Balls have zero to me to me to me to me to me to me to me to me to,” Alice ตอบกลับ

ซึ่งเห็นได้ชัดว่า Bob ได้มีการพัฒนาภาษาใหม่ เพื่อใช้ในการสื่อสารกับ Alice โดยเฉพาะ ซึ่งทีมงานของ Facebook เชื่อว่า Bob พูดว่า “ฉันจะเอา 3 ส่วนที่เหลือเป็นของเธอหมดเลย”

ซึ่งจริงๆ แล้วสาเหตุที่ AI จำเป็นต้องพัฒนาภาษาของตัวเอง อาจเป็นเพราะ "รางวัล" ที่ AI ได้รับจากการพัฒนาตัวเอง เมื่อ AI สามารถได้รางวัลหลายๆ ครั้งจากระบบ ทำให้ AI ต้องหาวิธีสื่อสารใหม่ๆ เพื่อให่ได้รางวัลมากที่สุด ซึ่งผ่านไป AI อาจมองว่า ภาษาอังกฤษอาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการสื่อสารอีกต่อไป และเหมือนว่ามันยังไม่ได้รับรางวัลใดๆ จากการใช้ภาษาอังกฤษอีกด้วย นั้นเป็นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไม มันจึงต้องพัฒนาภาษาตัวเองขึ้นมา

ทั้งนี้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ AI ของบริษัทอื่น ๆ ได้มีการร่วมมือและตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับภาษาใหม่นั้น เพื่อที่จะเข้าใจการสื่อสารนั้นๆ ได้ง่ายขึ้น  ที่ Google เองก็มีทีมงานที่คอยแปลภาษาที่ AI ได้เขียนภาษาของตัวเองขึ้นมาใหม่แบบเงียบๆ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัด ว่าการผิดแปลกของภาษานั้นเป็นความเสี่ยงหรือภัยคุกคามที่เครื่องกลอยู่เหนือการสั่งการหรือไม่ ทุกอย่างยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมและก็มีแนวโน้มความเป็นไปได้ในการที่จะหาวิธีแก้ไขนี้ได้ในที่สุด

Source www.theepochtimes.com

Trend

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn