หมาพันธุ์เล็ก – ใหญ่ พันธุ์ไหนอายุยืนกว่ากัน ! เคล็ดลับดูแลน้องหมาให้อายุยืนยาว

Aug 16, 2019 -None-

โดยทั่วไปแล้วสัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมา จะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 7 – 16ปี แต่บางคนก็จะมีคำถามอยู่บ้างว่าระหว่างสุนัขพันธุ์เล็ก กับพันธุ์ใหญ่ พันธุ์ไหนที่มีอายุยืนมากกว่ากัน  ต้องบอกก่อนว่าปัจจัยที่ทำให้สัตว์เลี้ยงอายุยืนยาว หรือสั้นลง ขึ้นอยู่กับสุขภาพของน้องๆ รวมถึงการดูแลเอาใจใส่ในทุก ๆ ด้านจากเจ้าของสำหรับอายุของสุนัขสายพันธุ์เล็กจะมีอายุยืนยาวมากกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ เนื่องด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น น้องหมาพันธุ์เล็กจะโตเต็มไวช้ากว่าน้องหมาพันธุ์ใหญ่ และน้องหมาพันธุ์เล็กจะมีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงน้อยกว่าน้องหมาพันธุ์ใหญ่  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้น้องหมาพันธุ์เล็กอายุยืนยาวกว่า แต่เจ้าของน้องหมาพันธุ์ใหญ่อย่าเพิ่งวิตกกังวลไป เพราะการดูแลเลี้ยงดูก็เป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้น้องหมาอยู่กับเราได้อย่างยืนยาว มาดูกันว่าเจ้าของควรดูแลอย่างไรให้น้องหมาแข็งแรง อายุยืน

 

 

ด้านการเลี้ยงดูในการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงน้องหมา ควรเลี้ยงระบบปิด เพื่อป้องกันปัญหาหลาย ๆ ด้านที่ตามมา ไม่ว่าจะเป็น การติดโรค สัตว์เลี้ยงสูญหาย หรือแม้กระทั่งปัญหาที่เกิดจากน้องหมาของเราเอง ที่ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านอย่างเช่น การขับถ่ายของเสีย หรือการกัดแทะสิ่งของ สำหรับน้องหมาที่มีขนยาว หรือมี Activityลุย ๆ ควรแบ่งเวลาพาน้องไปอาบน้ำตัดขน รักษาความสะอาดให้กับน้อง ๆ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา หรือมีกลิ่นเหม็น

 

 

ด้านโภชนาการการกินใครว่าไม่สำคัญ เพราะกินดีสุขภาพร่างกายก็ดีตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์เลี้ยงก็ตาม สำหรับน้องหมาควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารของคน อย่างที่หลายคนทราบมาบ้างแล้วว่าว่า ในอาหารคนจะมีค่าของโซเดียมเกินกว่าที่ร่างกายสัตว์เลี้ยงจะรับไหว เจ้าของควรเลือกอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายของน้อง ๆ ซึ่งปัจจุบันอาหารน้องหมา มีให้เลือกทานได้หลายแบบโภชนาการที่หลากหลายด้าน แถมยังมีขนมอร่อย ๆ ให้น้องทานอีกด้วย แต่ขนมก็คือขนม แม้น้อง ๆ จะโปรดปรานเป็นพิเศษก็เถอะ คุณค่าทางอาหารก็ไม่เท่ากับอาหารเม็ด หรืออาหารเปียกในแต่ละมื้อ แต่ถ้าจะให้ทานขนม ควรเลือกให้เป็นมื้อพิเศษ เป็นรางวัล หรือกินเป็นบางมื้อจะดีกว่า และควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ

 

 

ด้านสุขภาพ อย่าลืมพาน้องไปตรวจเช็คร่างกาย รวมถึงการฉีดวัคซีนประจำปี นับเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะวัคซีนเป็นเสมือนภูมิคุ้มกันร่างกาย การทำหมันเมื่อถึงวัยหรือมีน้ำหนักที่เหมาะสม และหมั่นพาน้องหมาไปออกกำลังกายบ้าง เพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แถมยังทำให้เขาไม่เหงาอีกด้วย อาจเป็นการไปวิ่งตามสวนสาธารณะ บริเวณบ้าน หากบ้านไหนไม่มีพื้นที่ เดี๋ยวนี้เขาก็มีศูนย์บริการสุขภาพสัตว์พร้อมกิจกรรมสันทนาการและสปาแบบครบวงจรให้พาไปตรวจสุขภาพ ว่ายน้ำ อาบน้ำ ตัดขน หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนอยู่กับเราไปนานๆ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่เราต้องใช้ความรักและความห่วงใย มองเขาให้เป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัวและดูแลเขาเป็นอย่างดี ใส่ใจในสุขภาพการกินเท่านี้น้องหมาของเรา ก็มีอายุยืนอยู่กับเราไปอีกหลายปี และถ้าคุณเป็นคนที่ใส่ใจสุขภาพสัตว์เลี้ยง ต้องไม่พลาดพาน้องหมามาร่วมสนุกกับกิจกรรมเสริมทักษะ ความแข็งแรง มากมาย อาทิ Dog Agility การแข่งขันแบบมีอุปกรณ์,High Jumpการแข่งขันกระโดดสูง ,Zig Zagการแข่งขันด้วยอุปกรณ์ซิกแซ็ก ,Fly Ballการแข่งขันประลองความเร็ว วิ่งข้ามสิ่งกีดขวางและคาบลูกบอล  ,Dog Diving การแข่งขันกระโดดน้ำไกลพร้อมตรวจเช็คสุขภาพได้ฟรี ! กับโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อภายในงานครั้งนี้

สำหรับเจ้าของนักช้อปสามารถพาน้อง ๆ สัตว์เลี้ยงมาเดินเที่ยวชมงานได้ โดยการจัดงานครั้งนี้ได้นำเอาสินค้าและบริการรวมกว่า 200 ร้านค้า มาลดกระหน่ำ จัดโปรโมชั่นกันแบบจัดเต็มในงาน Pet Expo Championship 2019 ครั้งที่ 3 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม – 1 กันยายน 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ฮอลล์ 106 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petexpothailand.net/  หรือ เฟซบุ๊กPetExpoClub

Expo

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.