รู้แล้วต้องบอกต่อ! “บ้านปูฯ” ไขความเข้าใจผิด 4 เรื่องท็อปฮิตเกี่ยวกับระบบโซล่าร์เซลล์

Aug 08, 2019 -None-

“พลังงานแสงอาทิตย์” คือ พลังงานสะอาดที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทย จากข้อมูลของกูเกิ้ล เทรนด์ (Google Trends) พบว่าในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 จนถึงเดือนกรกฎาคม 2562 มีสถิติผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในไทยค้นหาคำว่า ‘Solar cell’ ในกูเกิ้ลมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากประเทศจีน1 อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีผู้เสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับระบบโซล่าร์เซลล์เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังมีความเข้าใจผิด ทำให้เกิดความลังเลที่จะติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ ระบบโซล่าร์เซลล์ ในโอกาสนี้ กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ หนึ่งในบริษัทลูกของ “บ้านปูฯ” ผู้นำธุรกิจพลังงานแบบครบวงจรแห่งเอเชีย-แปซิฟิก จึงได้รวบรวมความเข้าใจผิด 4 เรื่องท็อปฮิตเกี่ยวกับระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อไขความกระจ่างให้กับผู้บริโภคได้มากขึ้น

ด้วยประสบการณ์การดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ ที่ได้ให้คำปรึกษา ออกแบบ และติดตั้งระบบให้กับลูกค้าในหลากหลายธุรกิจไม่ว่าจะเป็น การศึกษา อุตสาหกรรม แฟชั่นเอ๊าท์เลท สถานีบริการน้ำมัน โรงแรม โรงพยาบาล ฯลฯ ทำให้ได้เจอกับคำถาม หรือข้อสงสัย ตลอดจนความเข้าใจผิดต่างๆ เกี่ยวกับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ‘กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ’ ในฐานะผู้ให้บริการด้านการวางระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และสมาร์ทซิตี้โซลูชันแบบครบวงจรพร้อมขับเคลื่อนธุรกิจภายใต้กลยุทธ์ “Greener & Smarter” จึงได้รวบรวมความเข้าใจผิดเกี่ยวกับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ 4 เรื่องท็อปฮิตเพื่อให้ข้อมูลความรู้ ที่จะนำไปสู่การสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับทุกคน

4 ความเข้าใจผิดท็อปฮิตเกี่ยวกับระบบโซล่าร์เซลล์

1.ฟ้าไม่เป็นใจ แถมแดดยังไม่แรงอีก โซล่าร์เซลล์จะผลิตไฟฟ้าไม่ได้ 

การทำงานของระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จะใช้ความเข้มของแสงจากดวงอาทิตย์ เป็นตัวผลิตไฟฟ้า ซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าหากดวงอาทิตย์ถูกเมฆบังบางช่วงเวลา ระบบฯ จะไม่สามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ระบบฯ ยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้ เพราะแผงโซล่าร์เซลล์ ทำงานโดยแปลง ‘ความเข้มของแสง’ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ดังนั้นเมื่อแดดไม่แรง หรือดวงอาทิตย์ถูกบังด้วยเมฆบางส่วน แต่หากยังมีความเข้มของแสงระบบโซล่าร์เซลล์ก็จะยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้ตามปกติ เพียงแต่อัตราการผลิตไฟฟ้าอาจลดลงตามสภาพแสงหรือหากเลือกใช้แผงโซลาร์ที่มีคุณภาพ เช่น แผงฯ ประเภทโมโนคริสตัลไลน์ (Mono crystalline) ที่บ้านปูฯ เลือกใช้โดยผลิตจากซิลิคอนบริสุทธิ์ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการผลิตกระแสไฟฟ้าสามารถรับความเข้มของแสงและผลิตไฟฟ้าได้ดีกว่าแผงฯ ชนิดอื่นๆ แม้จะอยู่ในสภาวะอากาศที่เหมือนกัน ทำให้เราได้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างคุ้มค่าและประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของต้นทุนการดำเนินงานอีกด้วย

2. มีคนบอกว่าลงทุนกับระบบโซล่าร์เซลล์แพง แถมยังต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในครั้งเดียวอีก

สำหรับในภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการหลายรายมักมีข้อกังวลใจในเรื่องเกี่ยวกับงบประมาณที่ต้องใช้ในการลงทุนติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา หรือโซลาร์ รูฟท็อป เนื่องจากเข้าใจว่าการติดตั้งระบบฯ ต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง และต้องลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ในครั้งเดียว แต่แพ็กเกจของบ้านปูฯ มีบริการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ให้แก่ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย อีกทั้งผู้ประกอบการจะได้รับส่วนลดค่าไฟจากระบบโซล่าร์เซลล์ โดยบ้านปูฯ จะดูแลรักษาระบบฯ และอุปกรณ์ให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดอายุสัญญา ทำให้ลดความเสี่ยงเรื่องการเลือกใช้เทคโนโลยี พร้อมโอนกรรมสิทธิ์ให้ทันทีเมื่อครบอายุสัญญาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เป็นต้น จากแพ็คเกจการให้บริการรูปแบบนี้ผู้ประกอบการจะได้รับความคุ้มค่าจากผลของการประหยัดค่าไฟฟ้าที่ใช้จากโซล่าร์เซลล์โดยปราศ จากการลงทุน เพราะนอกจากจะช่วยลดภาระต้นทุนในการลงทุนติดตั้งระบบฯ แล้วยังจะได้เป็นส่วนหนึ่งที่ลดการใช้พลังงานของโลกและใช้พลังงานสะอาดหมุนเวียนได้ทุกวันในระยะยาวอีกด้วย

3.เพราะแผงโซล่าร์เซลล์โดนแดดแผดเผาตลอดวัน อายุการใช้งานน่าจะสั้น พังง่าย และต้องเปลี่ยนบ่อยๆ

หลายๆ คนอาจเคยได้ยินมาว่าแผงโซล่าร์เซลล์นั้นมีอายุการใช้งานที่สั้น ทำให้ต้องทำการเปลี่ยนแผงบ่อยๆ แต่แท้จริงแล้วหากมีการดูแลรักษา และใช้งานอย่างถูกวิธี แผงโซล่าร์เซลล์จะสามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนานถึง 25 ปี และหลังจากนั้นยังสามารถใช้งานได้ต่อไปอีกหลายปีด้วยประสิทธิภาพถึงประมาณ 80% ฉะนั้น การเลือกผู้ให้บริการที่มีบริการหลังการขายที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ในการติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์ เพราะการดูแลรักษาที่ดีจะช่วยยืดอายุการใช้งานรวมถึงลดภาระค่าซ่อมบำรุงได้เป็นจำนวนมาก สำหรับมาตรฐานการดูแลรักษาระบบฯ ของกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ จะมีเจ้าหน้าที่ และวิศวกรผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบการทำงาน และประสิทธิภาพของระบบฯ โดยใช้เทคโนโลยี Thermal Scan ร่วมกับกล้องโดรนบินตรวจความร้อนของแต่ละแผง

หากตรวจพบปัญหา จะมีการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์กลับมายัง Control room ของบ้านปูฯ นอกจากนี้ ผู้ประกอบการที่ติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์กับบ้านปูฯ สามารถตรวจสอบการทำงานของระบบฯ ตลอดจนยอดผลิตไฟฟ้าสะสม และข้อมูลระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ด้วยตัวเองผ่านแอพพลิเคชั่น Infinergy Application ซึ่งหากผู้ประกอบการมีข้อสงสัย หรือพบว่าระบบมีปัญหาขัดข้อง บ้านปูฯ ยังมีทีม Call Center ที่พร้อมให้บริการรับแจ้งปัญหาตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

4.ติดโซล่าร์เซลล์ต้องทำใจ ช่วยประหยัดค่าไฟ แต่ในอาคารจะร้อนขึ้น และเสี่ยงหลังคาพัง-รั่ว

การติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์บนหลังคาจะไม่ทำให้ภายในอาคารร้อนขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคาร และลดการทำงานของระบบปรับอากาศได้อีกด้วย ทั้งนี้เพราะแผงโซล่าร์เซลล์จะเป็นปราการแรกที่สัมผัสกับแสงอาทิตย์จึงสามารถช่วยกรองแสงส่วนหนึ่งได้ก่อนความร้อนและแสงจะส่องถึงหลังคาอาคาร นอกจากนี้ หลายคนยังมีความกังวลเรื่องน้ำหนักของแผงที่อาจทำให้หลังคาพัง หรือทรุด ซึ่งแท้จริงแล้วแผงโซล่าร์เซลล์รวมกับโครงสร้างติดตั้งมีน้ำหนักเพียง 20-25 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ซึ่งโครงสร้างหลังคาตามมาตรฐานส่วนใหญ่ได้เผื่อการรองรับน้ำหนักที่มากกว่านี้จึงสามารถรับน้ำหนักได้ ทั้งนี้เพื่อให้การติดตั้งได้มาตรฐาน การตรวจสอบ และประเมินโครงสร้างหลังคาโดยผู้เชี่ยวชาญก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะนอก จากจะสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยและประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าจากระบบโซล่าร์เซลล์ให้กับผู้ติดตั้งแล้วนั้น การให้ความสำคัญกับสาเหตุที่จะเกิดรอยรั่วซึมจากการเจาะหลังคาเพื่อติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์ ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน ซึ่งบ้านปูฯ มีเทคนิคการติดตั้งที่สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องเจาะหลังคา นอก จากนี้บ้านปูฯ ยังมีบริการสำรวจพื้นที่ พร้อมแนะนำรูปแบบการติดตั้งที่เหมาะสมแบบไม่มีค่าใช้จ่าย โดยทีมวิศวกรที่ชำนาญการด้านระบบโซล่าร์เซลล์ และวิศวกรโยธาก่อนตัดสินใจติดตั้งระบบอีกด้วย

กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ มุ่งมั่นนำเสนอนวัตกรรมพลังงานสะอาดในราคาที่เหมาะสม มีความเสถียรและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในรูปแบบที่ทันสมัย พร้อมการให้บริการที่ดีเยี่ยมเพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของผู้บริโภค ชุมชน และสังคมอย่างยั่งยืน โดยมุ่งหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ หรือผู้ที่กำลังสนใจติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานจากแสงอาทิตย์ มีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับระบบฯ ตลอดจนไม่มีความกังวลที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและช่วยประเทศไทยในการเลือกใช้ระบบโซล่าร์เซลล์เป็นแหล่งพลังงานสะอาดควบคู่ไปกับแหล่งพลังงานดั้งเดิมเพื่อการบริหารทรัพยากรการในดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสร้างสมดุลทางพลังงานของประเทศไทยให้ยั่งยืน

สำหรับผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจที่สนใจติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และสมาร์ทซิตี้โซลูชั่น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.banpuinfinergy.co.th หรือ ติดต่อลูกค้าสัมพันธ์ โทร.02-095-6599 หรือ contact@banpuinfinergy.co.th

บ้านปู

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.