3,608
VIEWS

ตามดู Sizing + Pricing สำคัญอย่างไรกับตลาดน้ำอัดลม

Aug 07, 2019 R.Somboon

เรื่องของแพ็กไซส์ กลายมาเป็นอีก 1 ในหัวใจสำคัญของการทำตลาดน้ำอัดลม ถือเป็นส่วนสำคัญที่ค่ายน้ำอัดลมต้องให้ความสำคัญ นอกเหนือจากเรื่องของแบรนด์ แคมเปญการตลาดที่สามารถสร้างความ Wow และระบบจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่ง

ทั้งนี้ก็เพราะว่า การมีแพ็กไซส์ หรือบรรจุภัณฑ์ที่หลากหลายขนาดอยู่ในตลาดนั้น สามารถเข้าไปรองรับความต้องการ และโอกาสในการดื่มน้ำอัดลมได้เป็นอย่างดี อาทิ น้ำอัดลมในไซส์ขนาดใหญ่ตั้งแต่ 1.2 ลิตร ส่วนใหญ่จะดื่มแบบแชร์กันหลายคน หรือขนาดที่เป็นมินิแคน จะรองรับการดื่มในโอกาสที่อยากจะดื่มน้ำอัดลม แต่ไม่ต้องการดื่มในปริมาณมากนัก เป็นต้น

นอกจากนี้ ตัวแพ็กไซส์แต่ละขนาด จะมีช่องทางการขายที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ในไซส์ขนาด 10 บาท จะเป็นไซส์ที่เข้าไปในตู้แช่ของร้านค้าดั้งเดิม เช่นเดียวกับขนาดไซส์ 345 มล. และ 500 มล. จะอยู่ในช่องทางร้านสะดวกซื้อ และด้วยความที่ตลาดนี้แข่งกันมีแพ็กไซส์ที่หลากหลาย ตลาดมันจึงค่อนข้างจะ Fragment ซึ่งเป็นไปตามไลฟ์สไตล์ และโอกาสในการดื่มนั่นเอง

 

ไซส์เล็ก

อีก 1 คำตอบในการรักษาฐานการดื่ม

นอกจากเรื่องของภาษีน้ำตาลแล้ว ภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เป็นใจ รวมถึงเรื่องของกระแสการใส่ใจสุขภาพ ก็เข้ามาสร้างผลกระทบให้กับตลาดน้ำอัดลมมูลค่ากว่า 50,000 ล้านบาทไม่น้อย ซึ่งสิ่งที่ผู้เล่นรายใหญ่ต่างระดมกลยุทธ์เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของตลาด

ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพนั้น การให้ความสำคัญกับการทำตลาดน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาลของทั้งโค้ก และเป๊ปซี่ คือ 1 ในความพยายามที่จะดึงให้คนที่ดื่มน้ำอัดลม ยังคงมีการดื่มอย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับการรับมือกำลังซื้อที่ยังไม่กระเตื้องขึ้นนั้น การออกสินค้าในไซส์ 250 มล. ราคา 10 บาท ก็ถือเป็นการรับมือกับตลาด โดยกลยุทธ์ราคา 10 บาท นี้ อาจเรียกได้ว่าเป็น Magic Price Point เลยก็ว่าได้ กลยุทธ์ราคา 10 บาทนี้ จะช่วยในเรื่องของ

1.เป็นราคาที่ควักออกจากกระเป๋าเพื่อซื้อน้ำอัดลมมาดื่มได้ง่ายขึ้น

2.ขณะที่เศรษฐกิจที่ไม่ค่อยจะดีนักในช่วง 2 – 3 ปีมานี้ ส่งผลกับการเติบโตของตลาดน้ำอัดลม การทำให้ยอดขายของตัวเองเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งจึงต้องมีเรื่องของราคาเข้ามาเป็นเครื่องมือตัวหนึ่ง และไม่มีอะไรที่ดีกว่าการวางราคาให้สามารถควักจ่ายได้ง่ายขึ้น

3.ราคา 10 บาทนี้ ยังเข้ามาช่วยขยายฐานการดื่มในช่องทางร้านอาหารทั่วไป และร้านค้าดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี

4.ไซส์ขนาดไม่เกิน 250 มล.นี้ เป็นไซส์ที่ดื่มง่าย สามารถดื่มครั้งเดียวหมด หรือดื่มกับมื้ออาหารได้พอดี จึงเป็นที่ต้องการของลูกค้า เมื่อตลาดมีดีมานด์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้เล่นแต่ละรายต้องโดดเข้ามาเกาะกระแสนี้ด้วย

 

บิ๊ก มินิ  ปรากฏการณ์ใหม่

น้ำอัดลม ราคา 5 บาท

การขยับตัวของบิ๊กโคล่า ในเรื่องของกลยุทธ์ราคา+ไซส์ซิ่ง ในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะบิ๊ก โคล่า มีการเปิดตัวสินค้าใหม่ “บิ๊ก มินิ” ในราคาขาย 5 บาท กับสินค้า 4 รสชาติ คือ บิ๊กมินิ กลิ่นองุ่น กลิ่นโคล่าช็อกโกแลต กลิ่นสตรอเบอรี่ซีสเค้ก และกลิ่นบลูฮาวาย

เป้าหมายของการออกสินค้าใหม่นี้ นอกจากการเข้าไปหาลูกค้ากลุ่มเด็กๆ แล้ว ยังมีการมองถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่นด้วย โดยสร้างโอกาสในการดื่มจากปริมาณน้ำอัดลมที่ไม่มากนัก ขณะเดียวกัน ยังมีการ Add คุณประโยชน์ของวิตามินบี 3 บี 5 บี 6 และ บี 12 รวมถึงมีปริมาณน้ำตาลน้อยเข้าไป เพื่อดึงให้คนรุ่นใหม่ๆ ยังคงดื่มน้ำอัดลม

ทั้งหมด ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของกลยุทธ์ Sizing ได้เป็นอย่างดี.....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.