เทคโนโลยี IOT ทำให้เบี้ยประกันภัยถูกลงถึง 40%

Aug 06, 2019 P.Sininat

เมื่อพูดถึงเทคโนโลยี หรือ Tech ในอดีตเทคโนโลยีจะมีบทบาทอย่างมากในวงการของไอที หรือสมาร์ทโฟน แต่ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันได้เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจเกือบทุกธุรกิจ เช่น ธนาคาร อาหาร การแพทย์ สุขภาพ จวบจนประกันภัย

สิ่งที่เทคโนโลยีให้กับธุรกิจ คือโอกาสในการสร้างความสามารถในการแข่งขัน อย่างประกันภัยไทยวิวัฒน์ ปฏิวัติวงการประกันภัยรถยนต์ ครั้งแรกของโลก เปิดตัวอุปกรณ์ TVI Connect ใช้เทคโนโลยี IOT (Internet of Things) เพื่อสร้างประสบการณ์ในการใช้ประกันภัยรถยนต์เปิด/ปิด อย่างอัจฉริยะ ไม่ขับไม่ต้องจ่าย ประหยัดกว่า 40%

 

ระบบ TVI Connect ได้ผ่านการทดสอบรับรองความเสถียรและประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยเครือข่าย NB-IoTของ AIS ที่ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ และระบบคลาวด์ของ AWS ที่รองรับการทำงานได้ 99.99% และรองรับการใช้งานการส่งสถานะการเปิด/ปิด ประกันได้กว่า 10,000 ครั้งพร้อมกันต่อ 1 วินาที เป็นการนำ IoT (Internet of Things) มาใช้งานได้จริง และสมบูรณ์แบบที่สุดในอุตสาหกรรมประกันภัยไทย ณ ขณะนี้

เทคโนโลยีเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ใช้งาน ง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอน 1. ติดตั้ง TVI Connect  เสียบช่อง USB เข้าแอพThaivivat Motor เลือก เปิด/ปิด ด้วยระบบ TVI Content  2. สตาร์ทรถประกันเปิด ทุกครั้งที่สตาร์ทรถประกันจะเปิดทำงาน 3. ดับเครื่องประกันปิด ทุกครั้งที่ดับเครื่องยนต์ประกันจะปิด

นอกจากการมองเห็นโอกาสจากเทคโนโลยีแล้ว การมองเห็นช่องว่างถึงปัญหาของผู้บริโภคก็สร้างให้เกิดโอกาส ประกันภัยเปิด/ปิด อัจฉริยะ สร้างขึ้นมาเผื่อตอบสนองผู้บริโภคที่ใช้รถน้อย ระยะเวลา ไม่เกิน 4 ชั่วโมงต่อวัน แก้ปัญหาการเหมาจ่ายที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้มองว่าไม่คุ้มค่า โดยกลับมาทำการตลาดแบบ Personalized หรือผลิตภัณฑ์และการบริการที่ทำขึ้นมาเพื่อลูกค้ารายบุคคล ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ต่างกัน

ประกันรถเปิดปิดไทยวิวัฒน์ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 2016 ถือการเปลี่ยนวงการประกันภัยให้เข้ามาสู่ยุคเทคโนโลยีอย่างเต็มตัว เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วสิ่งที่ตามมาคือคำถามของผู้บริโภคที่มีความไม่มั่นใจแต่การเปลี่ยนแปลงนี้ สิ่งใหม่ย่อมมาพร้อมกับข้อสงสัยที่ผู้บริโภคต้องการคำตอบ

 

เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ ไทยวิวัฒน์ ที่พยายามตอบสนอง Pain Point ของผู้บริโภคและเห็นความสำคัญของ Feedback จากผู้บริโภค นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างมีประสิทธิภาพ ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้กว่า 100,000 กรมธรรม์ มีผู้ต่ออายุกว่า 80%

 

 

พัฒนามาจากการตั้งเวลาผ่าน App สู่การใช้เทคโนโลยี TBeacon ที่เป็น USB เป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับเทคโนโลยีสุดล้ำ เปิด-ปิด ให้อัจฉริยะ ด้วยระบบ TVI Connect “ใช้งานง่าย ไม่ต้องกลัวลืม เปิด/ปิด”

 

เทพพันธ์ อัศวะธนกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัทประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด  (มหาชน) กล่าวว่า “ประกันรถเปิด/ปิด TVI Connect รูปแบบใหม่นี้จะช่วยให้คนไทยเปิดรับ และเข้าถึงประกันภัยรถยนต์ได้มากขึ้น จากที่ปัจจุบันมีผู้ใช้รถยนต์ส่วนบุคคลกว่า 50% หรือกว่า 7 ล้านคันทั่วประเทศที่ยังไม่มีการประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจที่มีความคุ้มครองทางทรัพย์สินบุคคลภายนอก มีแค่เพียงความคุ้มครองค่าเสียหายทางชีวิตและร่างกายเบื้องต้นตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถเท่านั้น ประกันรถเปิด/ปิด จะมาช่วยแก้ปัญหานี้ เนื่องจากทำให้ผู้ใช้รถมีทางเลือกมากขึ้น ในการซื้อแผนประกันที่เหมาะสมกับตัวเอง เลือกจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยตามความเสี่ยงจากการใช้รถจริง ทำให้คุ้มค่ากับการได้รับความคุ้มครองที่ตรงกับการใช้งาน เมื่อมีการป้องกันความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินที่เพียงพอ คนไทยก็จะมีความมั่นคงในการดำเนินชีวิตไปสู่เป้าหมายของแต่ละคนได้มากยิ่งขึ้น”

 

นี่คือตัวอย่างของความต่อเนื่องในการใช้เทคโนโลยีและไม่หยุดพัฒนา มองเห็นความสำคัญของผู้บริโภค มองเห็นความคิดเห็นของผู้บริโภคเป็นข้อเสนอแนะที่มีประโยชน์และสามารถตอบโจทย์ Pain Point ได้ เพื่อสร้างโอกาสให้กับธุรกิจ ในยุคที่มีการแข่งขันสูงในอนาคตเราจะเห็นอะไรใหม่ๆที่มีเทคโนโลยีมาขับเคลื่อนอีก ต้องรอติดตาม...

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.