อุปกรณ์อัจฉริยะในรถยนต์ปลอดภัยแค่ไหน ?

Jul 30, 2019 -None-

นักวิจัย Kasperskyได้ทำการวิเคราะห์เกี่ยวกับงานหลังการขายของอุปกรณ์ที่เชื่อต่อกับรถยนต์ ที่ออกแบบมาให้กลายเป็นรถอัจฉริยะมากขึ้น ซึ่งการใช้อุปกรณ์เฉพาะนี้ได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยกว่าอุปกรณ์ IoT อื่น ๆ

ปัจจุบันนี้มีรูปแบบบริการที่ให้คนรักรถได้เลือกใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อกับรถยนต์มี 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ การซื้ออุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อรถยนต์จากผู้จัดจำหน่าย หรือการเพิ่มฟังก์ชั่นหรืออุปกรณ์เสริมกับอุปกรณ์เดิมที่มากับรถนั้น ๆ ซึ่งทั้งสองรูปแบบนั้นทำให้ประสบการณ์การใช้รถให้ดีมากยิ่งขึ้น เทคโนโลยีอัจฉริยะนี้ยังนำเสนอส่วนที่สามารถใช้ในทางอันตรายได้อีกด้วย ในขณะที่สื่อได้นำเสนอ และ Kaspersky ได้จัดทำงานวิจัยที่ชื่อว่า repeatedly shown ได้แสดงไว้ว่าถือเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า เมื่อมีเทคโนโลยีชิ้นหนึ่งกลายเป็นสิ่งจำเป็น จะต้องยอมรับว่าจะมีการเพิ่มของปัญหาทางด้านความปลอดภัยเช่นกัน

ดังนั้น บรรดานักวิจัยของ Kaspersky ได้ทำการค้นหาประเด็นปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ ที่มีผลกระทบต่อผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะในอุตสาหกรรมยานยนต์ นักวิจัยได้เลือกสุ่มอุปกรณ์เพื่อวิเคราะห์ ประกอบด้วย ตัวสแกน OBD ระบบตรวจสอบความดันลมและอุณหภูมิยาง ระบบการเตือนอัจฉริยะ ระบบ GPS และแอปพลิเคชั่นที่ควบคุม dashcam

ผลการวิจัยออกมาอย่างน่าประหลาดใจ เพราะในขณะที่อุตสาหกรรม IoT มักจะถูกมองว่ามีช่องโหว่ แต่อุปกรณ์อัจฉริยะที่เชื่อมต่อในรถได้รับการยืนยันว่ามีความปลอดภัยเป็นอย่างดี โดยไม่มีช่องโหว่ใด ๆ อย่างไรก็ตามการวิจัยครั้งนี้ได้ค้นพบปัญหาด้านความปลอดภัยต่าง ๆ อาทิ ความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลการขับเคลื่อนผ่านทางการสแกน ตัวเลือกในการควบคุมสัญญาณจากระบบการตรวจสอบยาง และที่น่าตื่นตระหนกที่สุดคือ ความสามารถในการเปิดประตูรถด้วยการตั้งระบบเตือน อย่างไรก็ตามองค์ประกอบทั้งหมดนี้ล้วนนำไปใช้งานในทางอาชญากรรมทางไซเบอร์ได้ยาก

“อุปกรณ์ที่เราได้ตรวจสอบนั้น ได้ตรวจพบนโยบายด้านความปลอดภัยที่น่าพึงพอใจ นอกจากปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ นั่นเป็นเพราะว่าฟังก์ชั่นการใช้งานที่จำกัด และไม่มีช่องทางที่อันตรายที่สามารถทำให้เกิดการโจมตีได้อย่างสำเร็จผ่านทางผลิตภัณฑ์เหล่านี้  เป็นเพราะผู้ผลิตให้ความระมัดระวังในการผลิต เรามีความยินดีที่เห็นความตั้งใจในการพยายามให้อุปกรณ์เหล่านี้มีความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งภาพรวมถือเป็นสัญญาณที่ดีในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ เพราะจากประสบการณ์ของเรา อุปกรณ์หากยิ่งมีความอัจฉริยะมากขึ้นก็จะมีโอกาสเกิดปัญหาด้านความปลอดภัยสูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นควรจะพิจารณาด้านความปลอด ภัยเป็นอันดับต้น ๆ ตั้งแต่ขั้นตอนแรกในการผลิตอุปกรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีอุปกรณ์รุ่นใหม่ในตลาด ” วิคเตอร์ เชบีเชฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย Kaspersky กล่าว

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของอุปกรณ์มากยิ่งขึ้น เราแนะนำ ดังนี้

  1. เมื่อเลือกอุปกรณ์ที่เพิ่มความชาญฉลาดให้กับการใช้รถ อันดับแรกต้องคำนึงถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัย คิดให้รอบคอบหากต้องใช้อุปกรณ์บางอย่างที่ใช้กับส่วนที่เรียกว่า Telemetry หรือที่เรียกว่าสมองของรถ
  2. ก่อนที่จะซื้ออุปกรณ์ ควรค้นหาข่าวเกี่ยวกับช่องโหว่ต่าง ๆ ต้องดูว่าอุปกรณ์ที่กำลังจะเลือกซื้อได้ผ่านการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยและค้นหาได้ว่ามีช่องโหว่ใดบ้างในอุปกรณ์นั้น หรือได้รับการติดตั้งแล้ว
  3. การซื้ออุปกรณ์ตัวใหม่ล่าสุดถือว่าไม่ได้เป็นทางเลือกที่ดีเสมอไป ซึ่งมักจะมีข้อบกพร่องเบื้องต้นที่มักจะพบในอุปกรณ์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในตลาด และอาจจะมีปัญหาด้านความปลอดภัยที่นักวิจัยยังไม่เคยค้นพบได้อีกด้วย ทางเลือกที่ดีที่สุดคือซื้ออุปกรณ์ที่ได้รับการอัพเดทซอฟต์แวร์มาหลายครั้งแล้ว
  4. ควรพึงระวังอยู่เสมอเกี่ยวกับความปลอดภัยของอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะอุปกรณ์ระดับแอนดรอยด์ ถึงแม้ว่าแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ จะมีประโยชน์และทำให้ชีวิตง่ายขึ้น แต่เมื่อมือถือได้รับมัลแวร์ก็จะเกิดอันตรายมากมายได้เช่นกัน
  5. เพื่อต้องการเอาชนะความท้าทายด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของอุปกรณ์อัจฉริยะ Kaspersky ได้ลงทุนใน Kaspersky OS ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการผลิตฮารต์แวร์และซอฟแวร์เฉพาะทาง โดยระบบนี้สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์หลายรูปแบบ ได้แก่ อุปกรณ์เคลื่อนที่และคอมพิวเตอร์ส่วนตัว อุปกรณ์ IoT ระบบพลังงานอัจฉริยะ ระบบอุตสาหกรรม การโทรคม นาคม และระบบการขนส่ง ซึ่ง Kaspersky เล็งเห็นโอกาสที่จะพัฒนาเพิ่มเติมใน Kaspersky OS เพื่อให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าและมั่นใจได้ว่าเป็นการรักษาความปลอดภัยระดับสูงสุดที่ใช้ได้ในทุกอุปกรณ์ รวมไปถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn