5,907
VIEWS

เปิดความสำเร็จ “ไอคอนสยาม” กับการผงาดในเวทีโลก โครงการที่ออกแบบดีที่สุดในโลกประจำปี 2019

Aug 02, 2019 -None-

ชื่อชั้นของอภิมหาโครงการยักษ์ใหญ่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาอย่าง “ไอคอนสยาม” ได้สร้างปรากฏการณ์มากมายที่สะเทือนวงการค้าปลีกของไทย จนโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดได้สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง หลังจากที่ได้รับการยกย่องจากสภาการค้าปลีกโลก หรือ World Retail Congress ว่าเป็นโครงการที่ออกแบบดีที่สุดในโลกคว้ารางวัล Best Store Design of the Year ประจำปี 2019 มาครองได้สำเร็จ

“ไอคอนสยาม” เกิดขึ้นโดยสยามพิวรรธน์เป็นผู้พัฒนาโครงการ ร่วมกับเครือเจริญโภคภัณฑ์ และแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่นเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากแม้จะเปิดได้ไม่ถึง 1 ปี ทั้งในแง่ของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขันที่กำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้นของธุรกิจค้าปลีกในประเทศและในระดับโลก

รวมถึงในมิติของการออกแบบ และความใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ที่การันตีได้จากรางวัลโครงการที่ออกแบบดีที่สุดในโลกประจำปี 2019 ในเวที World Retail Awards 2019

โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในวงการค้าปลีกระดับโลกที่ตัดสินให้ไอคอนสยามซึ่งสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมโดยร่วมกับทีมงานนักออกแบบจากบริษัท เออร์เบิ้น อาร์คิเทค จำกัด ได้รับรางวัลชนะเลิศ Best Store Design of the Year ได้ให้เหตุผลว่า “ไอคอนสยามคือโครงการที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด ที่ได้สร้างสรรค์ และนำพาการออกแบบค้าปลีกให้ก้าวไปสู่อนาคต และสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับวงการ เป็นโครงการที่ผสมผสานรูปแบบค้าปลีก ที่พักอาศัย และความบันเทิงเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยร่วมมือกับศิลปิน และช่างฝีมือจากทั่วประเทศไทย และจากทั่วโลก ตลอดจนร่วมมือทำงานกับชุมชนโดยรอบ และผู้ประกอบการร้านค้า ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ในการสร้างโครงการที่มิใช่มีแค่เรื่องของธุรกิจค้าปลีก หากแต่เป็นโครงการที่นำทั้งวัฒนธรรม นวัตกรรม และงานศิลป์มาไว้รวมกันอย่างเยี่ยมยอด

งานนี้ ชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด ได้เดินทางไปร่วมงานมอบรางวัลดังกล่าวด้วยตัวเอง ขึ้นเวทีรับรางวัลท่ามกลางเสียงปรบมืออย่างกึกก้อง พร้อมกล่าวว่า “ความสำเร็จของไอคอนสยาม เกิดจากการรวมพลังความคิดสร้างสรรค์ครั้งยิ่งใหญ่ระดับชาติอย่างแท้จริง ซึ่งต้องขอขอบคุณหัวใจคนไทยหลายภาคส่วน ผู้มีความรู้ความสามารถจากชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ ภาคธุรกิจ ภาคราชการ ศิลปิน ผู้เชี่ยวชาญแขนงต่างๆ รวมถึงผู้คนจากนานาสาขาอาชีพจากทั่วประเทศไทย และผู้ชำนาญการในด้านต่างๆ ที่มีชื่อเสียงระดับโลกจากหลากหลายประเทศที่รักเมืองไทย รวมแล้วเป็นทีมผู้ร่วมสร้างสรรค์นับพันคน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีความปรารถนาที่จะช่วยกันสร้างสัญลักษณ์ใหม่ให้เป็นตัวแทนจินตนาการแห่งยุค เสริมสร้างให้คนไทยภาคภูมิใจในความเป็นไทย และช่วยกันสืบทอดความงดงามของความเป็นไทยในทุกมิติสู่ชนรุ่นหลัง อีกทั้งให้คนทั่วโลกที่มาเยือนรู้สึกหลงรักและประทับใจประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

มากไปกว่านั้น “คุณชฎาทิพ จูตระกูลกรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ได้รับเกียรติสูงสุดในฐานะผู้หญิงไทยคนแรก ที่ได้รับการจารึกชื่อในหอเกียรติยศของสภาการค้าปลีกโลก (World Retail Hall of Fame 2019) ในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลง และมีอิทธิพลต่อการกำหนดทิศทาง และการขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกในระดับโลก นับเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของวงการค้าปลีกของไทยที่มีบทบาทสำคัญในเวทีโลก

ชฎาทิพกล่าวว่า “ความภาคภูมิใจประการหนึ่งของสยามพิวรรธน์ คือการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยบนเวทีโลก และการประกาศให้โลกรู้ว่าพวกเราคนไทยมีความคิดสร้างสรรค์ มีความรู้ความสามารถไม่แพ้ชาติใดในโลก รางวัลอันทรงเกียรตินี้ไม่เพียงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ประเทศไทยเป็นที่ยอมรับนับถือของนานาประเทศมากขึ้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของเกียรติยศ ความสำเร็จ และความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน เสมือนเป็นการนำเอาธงชาติไทยไปโบกสะบัดบนเวทีโลกร่วมกัน”

 

ถ้าไล่ย้อนดูความสำเร็จตลอดระยะเวลากว่า 60 ปีที่ผ่านมาของสยามพิวรรธน์ ก็นับว่าเป็นองค์กรที่ดำเนินกิจการภายใต้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยไปพร้อมๆ กัน โดยมีกลยุทธ์ที่สำคัญคือการนำเอานวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ที่ล้ำสมัยมาใช้บุกเบิกคอนเซ็ปต์ใหม่ๆ เพื่อสร้างต้นแบบ และฉีกกรอบของธุรกิจสร้างมาตรฐาน และนิยามใหม่ในวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และค้าปลีกอยู่เสมอ ในแต่ละครั้งที่สยามพิวรรธน์ขยับตัวจึงไม่ใช่แค่การปฏิวัติวงการค้าปลีกไม่ใช่เฉพาะแค่ในประเทศแต่รวมถึงวงการค้าปลีกของโลกให้เกิดขึ้น ถ้าสังเกตให้ดีการเดินหมากแต่ละตัวล้วนเป็นการพลิกเกม (Game Changer) ครั้งยิ่งใหญ่ทั้งสิ้น

นอกเหนือจาก “ไอคอนสยาม” ที่สยามพิวรรธน์เป็นหนึ่งในพันธมิตรเจ้าของโครงการแล้วยังมีอีก 3 โครงการค้าปลีกในย่านสยามที่ประสบความสำเร็จ และสร้างชื่อให้กับสยามพิวรรธน์ได้แก่ “สยามเซ็นเตอร์” “สยามดิสคัฟเวอรี่” และ “สยามพารากอน” ซึ่งแต่ละโครงการก็สามารถยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมค้าปลีก อีกทั้งยังกวาดรางวัลระดับโลกมาการันตีคุณภาพอีกมากมาย

“สยามเซ็นเตอร์” เปิดให้บริการในปีพ.ศ. 2516 ในฐานะศูนย์การค้ามาตรฐานสากลแห่งแรกของประเทศไทยเป็นแหล่งแฮงก์เอาท์ยอดนิยมของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัยทั้งยังเป็นศูนย์กลางของแฟชั่น และเป็นเวทีแจ้งเกิดของดีไซเนอร์ไทยมาตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมาโดยในปัจจุบันได้ต่อยอดเอกลักษณ์อันโดดเด่น และแตกต่างพลิกโฉมสู่การเป็นเมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์และเป็นพื้นที่แห่งแรงบันดาลใจ และความคิดสร้างสรรค์ให้แก่ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนโดยสยามเซ็นเตอร์เคยได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ด้านการออกแบบ และพัฒนาโครงการจาก ICSC’s VIVA Awards อีกด้วย

“สยามดิสคัฟเวอรี่” ศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์แห่งแรกของประเทศเปิดบริการครั้งแรกในปีพ.ศ. 2540 โดยในภายหลังได้พลิกโฉมกลายเป็นสยามดิสคัฟเวอรี่ – ดิเอ็กซ์พลอราทอเรียมโครงการค้าปลีกที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ไฮบริด รีเทล สโตร์แห่งแรกในประเทศไทย และภูมิภาค นำเสนอสินค้า และบริการที่หลากหลายตามเทรนด์ และความสนใจของลูกค้า และผู้ที่มาเยี่ยมเยือนเป็นสำคัญ (Customer Centric) โดยได้คว้ารางวัลชนะเลิศจาก 2 เวทีใหญ่ของแวดวงค้าปลีกระดับโลกในปีเดียวกันได้แก่ รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ด้านการออกแบบ และพัฒนาโครงการจาก ICSC’s VIVA Awards และรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 โครงการที่ออกแบบด้วยคอนเซ็ปต์ดีที่สุดในโลกจาก World Retail Awards เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์แห่งความภาคภูมิใจของวงการค้าปลีกประเทศไทย

“สยามพารากอน” โครงการที่สร้างปรากฏการณ์ และความน่าตื่นเต้นทั้งด้านการช้อปปิ้ง และไลฟ์สไตล์ได้อย่างสมบูรณ์แบบนับตั้งแต่เปิดบริการในปีพ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบันโดยได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งใน “Global Destination” เนื่องจากเป็นโครงการที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยี่ยมเยือนประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวเช็คอินบนเฟสบุ๊คมากที่สุดเป็นอันดับที่ 6 ของโลกในปีพ.ศ. 2558 และเป็นสถานที่ที่มีคนถ่ายรูปโพสต์ลงอินสตาแกรมมากที่สุดเป็นอันดับที่ 1 ในปีพ.ศ. 2556 ตอกย้ำความเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอย่างแท้จริง

ปัจจุบัน  “สยามเซ็นเตอร์” “สยามดิสคัฟเวอรี่” และ “สยามพารากอน” ได้ผนึกกำลังร่วมกันภายใต้ชื่อ “วันสยาม” (OneSiam) แพลตฟอร์มใหม่ที่เป็นศูนย์รวมไลฟ์สไตล์หลากหลายครบทุกมิติ และเป็นเดสทิเนชั่นแห่งแรงบันดาลใจ และประสบการณ์แปลกใหม่เหนือระดับให้แก่ผู้มาเยือนจากทั่วโลก

นอกจากนี้สยามพิวรรธน์ยังมีอีกหนึ่งโครงการ “ร่วมทุน” ที่น่าจับตามองนั่นคือ Siam Premium Outlets โครงการอินเตอร์เนชั่นแนลลักชัวรี่เอาท์เลตแห่งแรกของประเทศไทยภายใต้ความร่วมมือกับ ‘ไซม่อนพร็อพเพอร์ตี้กรุ๊ป’ (Simon Property Group) อสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่เบอร์ 1 ของโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกาเจ้าของโครงการพรีเมียมเอาท์เลต ที่คนไทยรู้จักกันดี อย่าง Woodbury Common Premium Outlets (New York), Gotemba Premium Outlets (Tokyo) ซึ่งคาดว่าจะดึงดูดความสนใจของนักช้อปทั้งไทย และเทศและทำให้วงการค้าปลีกในไทยทวีความคึกคักมากยิ่งขึ้น

ความสำเร็จของโครงการต่างๆ ถือเป็นอีกบทพิสูจน์ความมุ่งมั่นของสยามพิวรรธน์ในการนำพาชื่อเสียง และการยอมรับของนานาชาติมาสู่คนไทย และประเทศชาติดังที่ “คุณชฎาทิพ” ได้กล่าวไว้ว่า “วันนี้สยามพิวรรธน์ได้ก้าวข้ามการแข่งขันภายในประเทศสู่การเป็น ‘ผู้นำแห่งเศรษฐกิจสร้างสรรค์’ (Creative Economy) เพื่อนำเสนอประสบการณ์ที่แปลกใหม่เป็นคนแรก และสร้างมหาปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อนนำเกียรติยศ และการยอมรับบนเวทีโลกมาสู่คนไทย และประเทศไทยตามความมุ่งมั่นที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่จะนำพาประเทศไทยไปยิ่งใหญ่บนเวทีโลก”

ไอคอนสยาม

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.