5,127
VIEWS

โรบินสัน ชู Emotional Approach รีโนเวท “โรบินสันไลฟ์สไตล์ สุพรรณบุรี”

Jul 23, 2019 R.Somboon

ดูเหมือนว่า ศูนย์การค้าขนาดกลางของกลุ่มเซ็นทรัลอย่าง “โรบินสันไลฟ์สไตล์” จะเข้ามาเป็นจิ๊กซอว์ที่เติมเต็มแผนรุกตลาดค้าปลีกในจังหวัดขนาดกลางได้อย่างลงตัว ซึ่งที่ผ่านมาโรบินสันไลฟ์สไตล์ เข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องของ Functional ในการช้อปปิ้งของคนที่อยู่ในจังหวัดขนาดกลางได้อย่างลงตัว

แต่เมื่อทิศทางของศูนย์การค้าในบ้านเรากำลังมุ่งไปสู่การเป็นคอมมูนิตี้ ฮับ ตามไลฟ์สไตล์ของคนแต่ละกลุ่ม ทำให้โรบินสันต้องมีการเดินหน้าปรับรูปแบบการนำเสนอของศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ใหม่ ด้วยการเติมเต็ม Emotional เข้าไปเพื่อผลักดันให้กลายเป็นเดสทิเนชั่นของการใช้ชีวิตของคนในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียง นอกเหนือจากแค่การช้อปปิ้งเหมือนกับในช่วงที่ผ่านมา โดยจะอิงกับความเป็นส่วนหนึ่งของท้องถิ่น เพื่อให้เกิดความรู้สึกผูกพันกับลูกค้าในพื้นที่

ในการนี้ โรบินสัน จะมีการรีโนเวท ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ที่เปิดให้บริการมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยเริ่มที่สาขาสุพรรณบุรีที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 7 ปีที่แล้ว

 

วุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) บอกว่า ศูนย์การค้า  โรบินสันไลฟ์สไตล์ สุพรรณบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของโมเดลในรูปแบบศูนย์การค้า ที่ได้รับความสนใจและการตอบรับที่ดีจากชาวสุพรรณบุรีมาตลอดระยะเวลากว่า 7 ปี เนื่องจากเป็นเดสทิเนชั่นแห่งแรกของจังหวัดที่มอบประสบการณ์ที่มากกว่าการช้อปปิ้งในรูปแบบ “กิน ช้อป เที่ยว” ที่สมบูรณ์แบบ โดยสาขาได้มีการพัฒนาต่อยอดทั้งในส่วนสินค้า บริการ และกิจกรรมการตลาด เพื่อตอบโจทย์และเข้าถึงความต้องการและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนสุพรรณบุรีได้อย่างครบวงจร ส่งผลให้สาขาติดอันดับ Top 10 ในส่วนของการมีจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการ และยอดขายที่มีอัตราการเติบโตในทิศทางบวกอย่างต่อเนื่องของธุรกิจโรบินสันจากปัจจัยดังกล่าวจึงนับเป็นศักยภาพที่เข้มแข็งของสาขา ที่โรบินสันเล็งเห็นถึงโอกาสในการที่จะขยายธุรกิจภายใต้แผนการรีโนเวทครั้งสำคัญของศูนย์การค้า

การรีโนเวทครั้งนี้ จะมีการเติมเต็มในเรื่องของ Emotional เข้าไป จากเดิมที่เน้นในเรื่อง Functional กับการเป็น เดสทิเนชั่นที่มอบประสบการณ์ “กิน ช้อป เที่ยว” ที่สะดวกสบายและครบวงจร โดยจะเพิ่มในส่วนของความเป็น Emotionalเข้าไปในพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นกว่า 10,000 ตารางเมตร ที่ส่งผลให้มีพื้นที่ของศูนย์การค้า รวมทั้งสิ้นกว่า 42,000 ตารางเมตรเพื่อมอบประสบการณ์ที่มากกว่าการช้อปปิ้งให้แก่นักช้อป ทั้งในเรื่องของการเพิ่มพื้นที่ภายในศูนย์การค้า โดยเฉพาะพื้นที่พักผ่อน ที่ชูไฮไลท์ “กรีนคอนเซ็ปต์” หรือ ‘พื้นที่สีเขียว’ โดยจะมีการปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มความร่มรื่น ผ่อนคลายให้ความรู้ สึกสโลว์ไลฟ์แก่นักช้อป สู่การเป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในจังหวัดอย่างแท้จริง

 

นอกจากนี้ในด้าน การออกแบบได้มีการนำสัญลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดมาใช้เป็นคีย์หลัก เพื่อสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างโรบินสันและคนในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีการใช้รูปแบบของเส้นโค้งสายน้ำ เพื่อสื่อถึงรูปแบบการใช้ชีวิตร่วมกับสายน้ำท่าจีน ซึ่งเป็นหัวใจหลักของจังหวัด อีกทั้งได้มีการนำเอกลักษณ์ความเป็นไทย - จีน มาผสม ผสานกับสีแดง และสีส้ม ของเกล็ดมังกรสวรรค์ เพื่อสร้างสีสันความสนุกสนานให้แก่นักช้อป รวมทั้งการเปลี่ยนในส่วนของ ระบบไฟทั้งหมดของศูนย์การค้า ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงาน และลดปัญหาภาวะโลกร้อนแล้ว ยังส่งผลในแง่ของการทำให้สินค้าภายในศูนย์ มีความน่าสนใจ โดดเด่น กระตุ้นการซื้อของนักช้อปได้ดีทางหนึ่งด้วย

ส่วนในด้านฟังก์ชั่นนัลภายในศูนย์ เรายังคงมีการพัฒนาต่อยอดควบคู่กันไป ทั้งในส่วนร้านค้า ที่เป็นผู้เช่ารายใหม่กว่า 50 ร้านค้า ซึ่งมีทั้งร้านอาหารชั้นนำอย่าง “สาลี่วันเดอร์แลนด์” (Salee Wonderland) ร้านอาหาร&เบเกอรี่คอนเซ็ปต์ใหม่จาก ต้นตำรับสาลี่สุพรรณ ”เอกชัยสาลี่” ที่ยกความอร่อย มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นของอาหาร เบเกอรี่และเครื่องดื่ม รวมถึงของฝากเมืองสุพรรณ มาเติมเสน่ห์ความทันสมัย เพื่อให้สอดรับกับครอบครัวและคนรุ่นใหม่ ให้กับศูนย์การค้า

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมี Shabushi, แจ่วฮ้อน, ร้านปั้นคำหอม ฯลฯ ที่สามารถตอบรับเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในเรื่องของสุขภาพกับ Fitness Society และส่งเสริมการเรียนรู้ของคุณหนูๆ กับโซน Education โดยสถาบันการศึกษาชั้นนำอย่าง We by The Brain, Shane English School พร้อมร่วมต่อยอดจินตนาการและความสนุกของคุณหนูๆ กับ Playlandที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสุพรรณบุรี บนพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร และสเปเชียลตี้สโตร์แบรนด์ดังอีกมากมาย

 

ที่น่าจับตามองก็คือ โรบินสันยังมีการเพิ่มบริการที่ตอบรับอีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันที่นิยมการข้อปออนไลน์ อย่างบริการ E-Ordering ที่จุดบริการลูกค้าสัมพันธ์ ซึ่งเป็นบริการที่พัฒนาเพื่อตอบรับก้าวต่อไปของการเป็น Omni Channel อย่างสมบูรณ์แบบของโรบินสันทั้ง Robinson Shop Online ช้อปสินค้าแบรนด์ชั้นนำได้ทุกที่ตลอด 24 ชั่วโมงที่ www.robinson.co.th การบริการสั่งสินค้าผ่าน Robinson Online และบริการ Robinson Chat & Shop และบริการ Click & Collect  

เราใช้งบประมาณในการรีโนเวทโรบินสัน สุพรรณบุรีครั้งนี้ราว200 ล้านบาท ซึ่งพิจารณาแล้วว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก ทั้งในแง่ของธุรกิจโรบินสัน ที่เราคาดหวังว่าหลังจากเปิดให้บริการภายหลังจากการรีโนเวทแล้วเสร็จในวันที่ ธันวาคมนี้ จะสามารถทำให้มียอดผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นและมียอดขายของสาขาที่เติบโตในทิศทางบวกอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งในแง่ของร้านค้าและจังหวัด ที่เราจะเติบโตไปพร้อมๆ กัน โดยเราหวังว่าจะเป็น Center of Community ที่มีศักยภาพ และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจังหวัดให้เติบโตในทิศทางบวกได้เช่นเดียวกัน

ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ถือเป็น 1 ใน 3 เสาหลักของธุรกิจของโรบินสัน อีก 2 ธุรกิจที่เหลือคือธุรกิจดีพาร์ตเมนต์สโตร์ และกลุ่มธุรกิจ Brand Management ที่ประกอบด้วยไพรเวทแบรนด์ แฟรนไชส์แบรนด์ และแบรนด์ที่ซื้อเข้ามาไว้ในพอร์ตโฟลิโอ ซึ่งทั้ง 3 ธุรกิจ จะส่งเสริมซึ่งกันและกันได้เป็นอย่างดี โดยศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ไม่เพียงจะทำหน้าที่เป็นหัวลากสำคัญในการนำพาธุรกิจห้างสรรพสินค้าและกลุ่มธุรกิจ Brand Management ออกไปสร้างโอกาสการเติบโตในหัวเมืองขนาดกลางเท่านั้น แต่ยังช่วยผลักดันให้ธุรกิจค้าปลีกในเครือเซ็นทรัลขยายตลาดตามไปอีกด้วย

ปัจจุบัน Store Format ของศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ มี 3 รูปแบบ คือ

1. รูปแบบใหญ่ (Size L) พื้นที่ 37,000 ตารางเมตรขึ้นไป เช่น สาขาสระบุรี ศรีสมาน ฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ สุพรรณบุรี เป็นต้น

2. รูปแบบกลาง (Size M) พื้นที่ 35,000 ตารางเมตร เช่น สาขาสกลนคร ร้อยเอ็ด และมุกดาหาร

3. รูปแบบ Compact Size พื้นที่ 28,000 – 30,000 ตารางเมตร โดยเป็นโมเดลใหม่ที่นำมาใช้พัฒนากับสาขาใหม่ๆ ที่ขยายเข้าไปในจังหวัดขนาดไม่ใหญ่นัก รวมถึงการขยายลงสู่ระดับอำเภอขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการเข้ามาช่วยเปิดไปสู่โอกาสทางการตลาดใหม่ๆ มากขึ้น......

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.