3,026
VIEWS

“มอสเบอร์เกอร์” กับวิถีของมวยรอง เจาะ “นิช” ในตลาด “แมส”

Jul 22, 2019 R.Somboon

ว่ากันว่า หน้าที่อย่างหนึ่งของผู้นำตลาดก็คือการ Penetrate ให้ตลาดมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ผู้เล่นที่เป็นผู้ท้าชิง โดยเฉพาะในรายที่มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ในมือไม่มากนัก จำเป็นที่จะต้องหา “นิช” ของตัวเองในตลาดให้เจอ พร้อมกับเข้าไปลงหลักปักฐานในตลาดดังกล่าว เพื่อสร้างการเติบโตพร้อมกับฉีกหนีร่มเงาที่ทอดบังตลาดของผู้นำตลาดเพื่อแจ้งเกิดบนจุดขายที่แตกต่างออกไป

ตัวอย่างที่สะท้อนภาพในเรื่องนี้ได้ดีก็คือ การกลับมาบุกตลาดอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งของมอสเบอร์เกอร์ เบอร์เบอร์แบรนด์ดังจากญี่ปุ่น หลังจากการเข้ามาถือหุ้น 75% ในบริษัท มอส ฟูดส์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัดผู้ให้บริการร้านฟาสต์ฟู้ดสัญชาติญี่ปุ่นมอส เบอร์เกอร์ ในประเทศไทยของ พิธาน องค์โฆษิต” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการของ บมจ. เคซีอี อีเลคโทรนิคส์

การเข้ามาซื้อหุ้นในครั้งนี้ มีการทุ่มเงินเพิ่มทุนจดทะเบียนอีก 200 ล้านบาท ลุยปรับกลยุทธ์การตลาดใหม่ ตั้งเป้าขยายสาขาเพิ่มอีก 6 สาขาในครึ่งปีหลังและเตรียมพร้อมบุกตลาดออนไลน์ ดิลิเวอรี่ หลังจากนั้นจะมีการลงทุนเปิดสาขาเพิ่มปีละอย่างน้อย 9 สาขาต่อปีภายในช่วงเวลา 4 ปีที่ เพื่อดันยอดขายพุ่งสู่ 500 ล้านบาท จากปีที่แล้วที่มียอดขายรวมอยู่ที่ 80 ล้านบาท

ความน่าสนใจของการกลับมาบุกตลาดของมอสเบอร์เกอร์ในครั้งนี้ ไม่ได้อยู่แค่การเข้ามาถือหุ้นใหญ่ของพิธานเพื่อกลับมาบุกตลาดอย่างเข้มข้นอีกครั้ง หลังจากที่หยุดนิ่งไม่ทำตลาดในบ้านเรามานานเท่านั้น แต่ยังอยู่ที่ มอสเบอร์เกอร์ จะไปต่ออย่างไร ในตลาดที่มีผู้เล่นที่เป็นแบรนด์ใหญ่ระดับโลกอย่างแมคโดนัลด์ และเบอร์เกอร์คิง ยึดครองตลาดอยู่ โดยเฉพาะกับแมคโดนัลด์ ที่ทอดเงาของตัวเองบดบังตลาดเบอร์เกอร์ในบ้านเรามานานในฐานะผู้เล่นที่เข้ามาบุกเบิก และสร้างพฤติกรรมการบริโภคอาหารจานด่วนอย่างเบอร์เกอร์ในบ้านเรามาตั้งแต่ปี 2528

“ถ้ามองที่ตำแหน่งทางการตลาดแล้ว จะพบว่า เราค่อนข้างจะมีภาพที่โดดเด่นในฐานะของการเป็นเบอร์เกอร์ในสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งจะแตกต่างจากผู้เล่นทั้ง 2 รายที่เป็นเบอร์เกอร์ในสไตล์ตะวันตก ขณะที่ในแง่ของการให้บริการในร้านนั้น เราก็มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง เพราะเรามีการปรุงสดให้เห็นจาก โอเพ่น คิทเช่น ทุกครั้งที่สั่ง เช่นเดียวกับเรื่องของราคา ที่เราจะอยู่ตรงกลางระหว่างแมคโดนัลด์กับเบอร์เกอร์คิง โดยช่องว่างของราคาจะห่างกันประมาณ 20 บาท”

 

ความแตกต่างในเรื่องของการเป็นเบอร์เกอร์ที่ทำใหม่ทุกครั้งหลังได้รับการออเดอร์ ทำให้ภาพของมอสเบอร์เกอร์ไม่ใช่แค่การเป็นร้าน QSR หรือ Quick Service Restaurant แต่มีความเป็นร้านอาหารกึ่งๆ Fast Casual ซึ่งร้านอาหารประเภทนี้มีการผสมผสานจุดเด่นระหว่างการให้บริการที่มีความสะดวกรวดเร็วเช่นเดียวกับ QSR แต่ยกระดับมาตรฐานของอาหารให้มีคุณภาพเช่นเดียวกับ Casual Dining

จุดเด่นอีกอย่างของร้านอาหารประเภทนี้คือราคาที่ไม่แพงเกินไปซึ่งมีความใกล้เคียงกับ QSR ตัวอย่างในเรื่องนี้ก็คือ การเกิดขึ้นของเบอร์เกอร์จากร้าน Shake Shack ซึ่งเป็นร้าน Fast Casual ชื่อดังในสหรัฐฯ ที่มีราคา 5.29 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าเบอร์เกอร์ของร้าน McDonald ที่มีราคา 3.99 ดอลลาร์สหรัฐ ไม่มากนัก

แนวทางการนำเสนอแบบ Fast Casual นี้ เป็นที่นิยมมาตลอด 2 – 3 ปีที่ผ่านมา โดยมีแรงขับเคลื่อนจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มองถึงเรื่องของการใส่ใจสุขภาพ และต้องการอาหารที่มีคุณภาพมากขึ้น แนวทางนี้ทำให้เราได้เห็นการปรับรูปแบบของร้าน QSR หลายรายที่เริ่มมีการนำเสนอออกมาใกล้เคียงกับ Fast Casual มากขึ้น

“ตลาดเบอร์เกอร์ของบ้านเราถูกสร้างประสบการณ์จากการเป็น QSR  แต่ปัจจุบัน เริ่มมีกลุ่มคนที่อยากกินเบอร์เกอร์ที่เป็นคราฟท์ คือต้องปรุงใหม่ ใช้เวลาในการทำมากขึ้น ซึ่งมอสเบอร์เกอร์เอง เป็นร้านเบอร์เกอร์ที่ต้องทำใหม่ทุกครั้งหลังจากได้รับออแดอร์ ซึ่งแม้จะเป็นข้อแตกต่าง แต่เราก็ต้องมีการ Educate เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจกับผู้บริโภคถึงรูปแบบการให้บริการที่แตกต่างของมอสเบอร์เกอร์ด้วย”

เจแปนนิส สไตล์

มอสเบอร์เกอร์ถือกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 48 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีสาขาในประเทศญี่ปุ่น 1,300 สาขา เป็นเบอร์ 2 ในตลาดเบอร์เกอร์ของที่นั่นรองจากแมคโดนัลด์ ส่วนนอกประเทศญี่ปุ่น มอสเบอร์เกอร์มีสาขารวม 370 สาขา แยกออกเป็นไต้หวัน 260 สาขา ฮ่องกง 26 สาขา ส่วนในแถบอาเซียน จะมีสาขาอยู่ในสิงคโปร์ 36 สาขา และอินโดนีเซีย 4 ในประเทศไทย 8 สาขา โดยมียอดขายรวมทั้งหมดในปีที่แล้ว 130,000 ล้านเยน ยอดขาย 70% ยังมาจากญี่ปุ่น ขณะที่อีก 10 ข้างหน้า สัดส่วนของยอดขายต่างประเทศจะมีเพิ่มขึ้นเป็น 70%  โดยจะมีการบุกตลาดอย่างเข้มข้นมากขึ้นหลังจากนี้เป็นต้นไป ซึ่งในบ้านเรา จากนี้อีก 10 ปี จะมีการขายสาขาต่อเนื่องปีละอย่างน้อยๆ 9 สาขา เน้นทำเลในห้างหรือศูนย์การค้าที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ๆ เป็นหลัก

 

พิธาน บอกว่า ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาที่มอสเบอร์เกอร์อยู่ในตลาดบ้านเรา มีการรุกตลาดแบบคอนข้างจะคอนเซอร์เวทีฟ โดยเน้นไปที่การพัฒนาเรื่องของคนเป็นหลัก ซึ่งที่ผ่านมา มอสเบอร์เกอร์มีฐานลูกค้าประจำอยู่ในระดับหนึ่ง สังเกตได้จากการเติบโตที่เป็น Same Store ยังคงมีตัวเลขออกมาค่อนข้างดี

หลังจากนี้จะมีการใส่งบการตลาด 7- 10% จากยอดขายรวมที่ในปีนี้น่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นจาก 80 ล้านบาท เป็น 100 ล้านบาท เพื่อทำการตลาดแบบครบวงจร โดยการร่วมทุนในครั้งนี้ จะมีการใส่เงินเข้ามา 200 ล้านบาท เพื่อเดินหน้าลงทุนสร้างเครือข่ายสาขาที่จะมีการลงทุนต่อเนื่องปีละ 30 ล้านบาท

“เรามองเห็นโอกาสจึงเข้ามาร่วมทุนในครั้งนี้ โดยมองว่า โอกาสทางการตลาดอยู่ที่ตัวแบรนด์ และ Strategy ของแบรนด์ ซึ่งเป็นเบอร์เกอร์ที่เหมาะกับตลาดไทย ซึ่งคนไทยคุ้นชินเป็นอย่างดีกับอาหารญี่ปุ่น การสร้างสีสันอย่างต่อเนื่องนี้จะมีการทำผ่านการนำเสนอเมนูใหม่ๆ ในทุกๆ 2 เดือน เรามองว่า น่าจะสามารถเพิ่มส่วนแบ่งตลาดจากปัจจุบันที่มีอยู่ 1% เป็น 10% ในอีก 8 ปีข้างหน้านี้” 

หากมองเข้ามาที่ตลาดเบอร์เกอร์ในบ้านเราที่มีมูลค่าเกือบ 10,000 ล้านบาท แล้วจะพบว่า ส่วนแบ่งตลาดกว่า 90% จะตกอยู่ในมือของผู้เล่นรายใหญ่อย่างแมคโดนัลด์ และเบอร์เกอร์คิงที่แน่นอนว่า ส่วนแบ่งตลาดมากกว่าครึ่งจะเป็นของแมคโดนัลด์ ที่มีจำนวนสาขา ณ เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาประมาณ 245 สาขา

หากเทียบกับผู้เล่นอีกรายอย่างมอสเบอร์เกอร์แล้ว จึงถือว่ามีความห่างกันค่อนข้างมาก เพราะด้วยจำนวนสาขาปัจจุบันที่มีอยู่ 8 สาขาในกรุงเทพฯ ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์ แฟชั่นไอส์แลนด์ เซ็นจูรี่ เดอะมูฟวี่ พลาซ่า สุขุมวิท เซ็นทรัลพลาซ่า บางนา เซ็นทรัล พระราม 3 เอ็มโพเรียม ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต และเทอมินอล 21 (อโศก) แม้จะมีแผนเปิดเพิ่มอีกปีละไม่ต่ำกว่า  9 สาขาต่อปี แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะไล่ทันเจ้าตลาดอย่างแมคโดนัลด์

การโฟกัสมาที่การสร้าง “นิช” ของตัวเอง จึงน่าจะเป็นเส้นทางการเติบโตที่ยังพอมีโอกาสแทรกเข้าไปในวงล้อมของการแข่งขัน เพื่อยืนอยู่ในตำแหน่งที่แข็งแกร่งของตัวเองได้ไม่มากก็น้อย......

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn