4,145
VIEWS

Co-Cooking Space จิ๊กซอว์ล่าสุดของ Wongnai ในการต่อยอดกลยุทธ์ O2O

Jul 18, 2019 BrandAge Team

เจ้าพ่อ ไลฟ์สไตล์แพลตฟอร์ม อย่าง Wongnai เดินหน้ายกระดับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ และขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เมื่อ Wongnai เติบโตจากออนไลน์ ในรูปแบบการใช้ค้นหาและรีวิวอาหารใช้กลยุทธ์ O2O มาสู่ตลาดออฟไลน์ด้วย Co-Cooking Space

ใช้กลยุทธ์ O2O เพื่อ ขยายธุรกิจ 
 
Wongnai เริ่มต้นธุรกิจจากออนไลน์ ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อใช้ค้นหาและรีวิวอาหารเป็นหลัก ก่อนจะเพิ่มจิ๊กซอว์ด้วยการขยายธุรกิจมาสู่ Wongnai Beauty ที่ให้บริการเกี่ยวกับความสวยความงามบริการซื้อดีลที่สปาและความงามต่างๆ, Wongnai Travel ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวบริการจองโรงแรมที่พักต่างๆ, Wongnai Cooking ที่รวมรวมสูตรการทำอาหารไว้มากมาย รวมถึงยังมีการจับมือกับ LINEMAN บริการอาหารแบบ Delivery อีกด้วย 
 
ล่าสุด Wongnai ได้มีเพิ่มจิ๊กซอว์ชิ้นใหม่ ด้วยการต่อยอดธุรกิจจาก Wongnai Cooking มาเป็น Co-Cooking Space เพื่อสร้างชุมชนคนรักการทำอาหารจาก Online มาสู่ Offline มากขึ้น 
 
Co-Cooking Space นี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Wongnai กับ Eletrolux, Geolux และ True digital Park เพื่อเปิดคอมมูนิตี้แห่งใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่ชอบทำอาหารได้มาแชร์เรื่องของ สูตรอาหาร การทำอาหาร เข้ามาพูดคุยกันและมีคลาสที่สอนทำอาหารฮิต ๆ ที่กำลังเป็นกระแสเพื่อถ่ายลงโซเชียลได้ทันที

“Wongnai เป็นออนไลน์พรีเซนท์ มีทั้งเพจ เว็บไซด์แอพลิเคชั่น เกี่ยวกับสูตรอาหาร เรารู้ว่าตอนนี้โลกกำลังฮิตอะไร เราก็จะเอามาสอนในออฟไลน์ และพัฒนาสูตรเพื่อนำเมนูที่เป็นเทรน มาเรียนในCooking Class แล้วถ่ายรูปลงอินสตาแกรมได้ เน้นการเรียนเพื่อไลฟ์สไตล์ เรียนเพื่อสนุกสนานเรียนเพื่อแชร์เข้าไปในโซเชียลเน็ตเวิร์ค นั้นคือ Main Idea ข้อมูลต้องใหม่และสดในโลกออนไลน์” ยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Wongnai กล่าว
 
นอกจากนี้ Co-Cooking Space จะเปิดให้ผู้คนเข้ามาทำอาหารแบบไม่ต้องลงเรียนคลาส สำหรับคนที่ชอบทำอาหารแต่ไม่มีอุปกรณ์ได้เข้ามาทำ และมีแม่บ้านช่วยทำความสะอาดให้อีกด้วย 
 

ตอบโจทย์ Life Style คนชอบทำอาหาร
Co-Cooking Space นี้  ตั้งอยู่ที่ True Digital Park ซึ่งเป็นไลฟ์สไตล์ คอมเพล็กซ์ที่คนเมืองสามารถใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ อยู่แล้ว จึงเชื่อมโยงให้ผู้สนใจการทำอาหาร เข้ามาใช้งานเครื่องครัวต่างๆ เพื่อประกอบการทำอาหาร รวมถึงนำสูตรอาหารกว่า 15,000 สูตรบน Wongnai Cooking มาสอนโดยเชฟอีกด้วย ถือเป็นการเชื่อมระหว่างโลก Online กับ Offline ได้อย่างสมบูรณ์
 
“การทำอาหารเป็นอะไรที่ฮิตมากในปัจจุบัน เราจะเห็นคนทำอาหารลงโซเชียลกันเยอะมาก แต่บางคนอุปกรณ์ไม่ครบการใช้ชีวิตคนเมืองในตอนนี้ที่เริ่มอยู่ในพื้นที่จำกัดอย่างคอนโดมิเนียม การมีพื้นที่ทำครัวที่มีอุปกรณ์ครบก็เป็นการตอบโจทย์ได้ และยังเป็นที่ได้กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว เพื่อน ได้ทำกิจกรรมร่วมกันได้อีกด้วย” ยอด กล่าว

ด้วยฐานผู้บริโภคของ Wongnai โดยส่วนมากมาจากออนไลน์มีผู้ใช้มากกว่า 10 ล้านคน ทาง Wongnaiเริ่มตีตลาดแบบออฟไลน์เพื่อครองใจผู้บริโภคมากขึ้น ทั้งจับมือกับ LINE MAN และจัดอีเว้นท์เกี่ยวกับอาหารแล้วล่าสุดเปิดตัว Co-Cooking Space ทำให้ผู้คนที่อยู่ในโลกออนไลน์ได้ออกมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน
 
ในอนาคต Wongnaiอาจจะใช้กลยุทธ์แบบ O2O ออกมาให้เห็นอีกหลายรูปแบบในพาร์ทต่าง ๆ เพิ่มขึ้น เช่น การท่องเที่ยว อาจมีการจัดทัวร์แบบชิคๆ หรือ ด้านความสวยความงามอาจมีให้คนเข้ามาทำ Co-Workshop Space เพื่อให้ผู้หญิงออกมาพูดคุยเรื่องความสวยความงามก็เป็นได้ 
 
ไม่ว่า Wongnai จะไปในทิศทางแบบไหน ต้องรอติดตามดูความใหม่ ทันสมัย และมีไลฟ์สไตล์ ตามแบบฉบับของ Wongnaiอย่างแน่นอน
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.