5,626
VIEWS

เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเป็น Impulse Buying ลาซาด้าจึงต้องเพิ่มความถี่จัด “เมกะแคมเปญโปรโมชั่น”

Jul 17, 2019 R.Somboon

แม้สิ่งที่มีส่วนต่อการตัดสินใจช้อปผ่านเว็บอีคอมเมิร์ซของคนไทยจะมีเรื่องของความปลอดภัยในการช้อปโดยเฉพาะเรื่องของการชำระเงิน การบริการส่งสินค้าที่รวดเร็ว รวมถึงความหลากหลายของตัวสินค้าที่นำมาเสนอ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การตัดสินใจซื้อของคนไทยส่วนใหญ่ยังเป็น Impulse Buying ที่โดนกระตุ้นโดยแคมเปญโปรโมชั่นด้านราคา ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่ลาซาด้า มีการเดินหน้าอัดแคมเปญส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี

จากเดิมที่ลาซาด้ามีการจัดแคมเปญที่เรียกกว่า “เมกะ เซลส์ อีเวนท์” เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายของนักช้อปออนไลน์ 3 แคมเปญหลัก คือ เบิร์ดเดย์เซลส์ ช่วงปลายเดือนมี.ค.-เม.ย. แคมเปญใหญ่ 11.11 และ 12.12 ล่าสุดก็มีการเพิ่มแคมเปญใหญ่อีกแคมเปญในช่วงกลางปีคือ “Lazada Mid-Year Festival” หรือมหกรรมช้อปปิ้งกลางปี ที่จัดไปเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2562 (24 ชั่วโมง) โดยจัดพร้อมกันทั้ง 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ส่วนลดสูงสุดถึง 90% และแจกคูปองกว่า 2 ล้านคูปอง เพื่อกระตุ้นตลาดอีคอมเมิร์ซช่วงกลางปี โดย ธนิดา ซุยวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด มั่นใจว่า การกระตุ้นการซื้อในช่วงกลางปีน่าจะช่วยเพิ่มยอดขายได้เหมือนกับการจัดแคมเปญใหญ่ทั้ง 3 แคมเปญ โดยคาดหวังว่าจะมียอดขายเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 15 เท่าจากช่วงเวลาปกติ

 

 

ธนิดา บอกอีกว่า การจัดเมกะ แคมเปญ ของลาซาด้า ช่วยเพิ่มในเรื่องของเอนเกจเม้นต์ได้เป็นอย่างดี เพราะลูกค้าเห็นมากขึ้น แน่นอนว่า การมีอะแวร์เนสมากขึ้นนี้ เมื่อร้านค้าที่อยู่ในแพลตฟอร์มของลาซาด้า มีการนำเอาโปรโมชั่นเข้ามาช่วยกระตุ้นเลยทำให้สามารถเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี

การเอนเกจลูกค้าถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อรวมกับการกระตุ้นให้เกิด Impulse Buying ผ่านการส่งเสริมการขายในรูปแบบต่างๆ ส่วนใหญ่จะจบลงที่การตัดสินใจซื้อ ซึ่งลาซาด้าเอง มีการทำตลาดในส่วนนี้แบบ 360 องศา อย่างการนำเรื่องของกลยุทธ์ช้อปเปอร์เทนเม้นต์มาใช้ในการทำตลาดในรูปแบบของการเล่นเกมผ่านลาซาด้า รวมถึงการทำไลฟ์สตรีมมิ่ง ทำให้สามารถดึงลูกค้าให้เข้ามาใช้เวลาอยู่บนแพลตฟอร์มของลาซาด้าได้มากขึ้น ล่าสุดตัวเลขเฉลี่ยของคนที่เข้ามาในแพลตฟอร์มลาซาด้าจะใช้เวลาอยู่ในแพลตฟอร์มประมาณ 10.3 นาที ถือว่ามากกว่าค่าเฉลี่ยโดยทั่วไปที่กินเวลาประมาณ 9 นาทีกว่าๆ

 

ขณะที่ตัวเลขในครึ่งแรกของปีนี้พบว่ามีจำนวนลูกค้าที่เป็นผู้ขายในแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้น 68.3% โดย 3 จังหวัดที่มียอดขายสูงสุด คือ 1.นราธิวาส เพิ่มขึ้น 97.5% 2.ยะลา เพิ่มขึ้น 88.3% และ 3.สระแก้ว เพิ่มขึ้น 83.9%

ส่วนสินค้ายอดนิยมของนักช้อป คือ “มือถือ” ครองแชมป์ยอดขายสูงสุด “เสื้อผ้าผู้หญิง” มียอดสั่งซื้อสูงสุดโดยพฤติกรรมนักช้อปออนไลน์ของลาซาด้าใช้เวลาอยู่บนแอพเฉลี่ย 10.3 นาที ช่วงเวลา 10.00-11.00 น. มีการซื้อของมากที่สุด “วันจันทร์” คือวันยอดฮิตนักช้อป ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าในช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ คนไทยนิยมออกไปเที่ยวพักผ่อนนอกบ้าน ทำให้การช้อปส่วนใหญ่เทไปที่วันจันทร์

 

“หากมองตัวเลขในแง่ของ Monthly User แล้ว พบว่าตัวเลขที่เป็นแอ็กทีฟ ยูสเซอร์ จะมีประมาณ 58% ขณะที่ Daily User จะมีตัวเลขแอ็กทีฟอยู่ที่ 60% มีลูกค้าของลาซาด้าเกินครึ่งกลับมาหาเราทุกวัน แสดงว่าเราสามารถเอนเกจลูกค้าได้ค่อนข้างดี อย่างไรก็ตาม เราจะมีการจัดโปรโมชั่นในแบบรายวันในชั่วโมงที่มีลูกค้าเข้ามาน้อย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายให้มีเพิ่มมากขึ้น”

สิ่งที่เข้ามาเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นและเพิ่มเอนเกจกับลูกค้านั้น ส่วนหนึ่งจะมีการนำโนว์ฮาวจากยานแม่คืออาลีบาบาเข้ามาใช้ อย่างตัวช้อปเปอร์เทนเม้นต์ และไลฟ์สตรีมมิ่ง ก็เป็นกลยุทธ์ที่อาลีบาบาใช้ทำตลาดและประสบความสำเร็จในประเทศจีนมาก่อน โดยอาลีบาบา วางให้ตลาดบ้านเราเป็นอินโนเวชั่น ฮับ ของอาเซียน ซึ่งจะมีการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆ ก่อนที่จะกระจายไปใช้ในตลาดอาเซียน ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งแรงส่งสำคัญในการทำตลาดของลาซาด้าในประเทศไทย.....

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn