4,602
VIEWS

เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเป็น Impulse Buying ลาซาด้าจึงต้องเพิ่มความถี่จัด “เมกะแคมเปญโปรโมชั่น”

Jul 17, 2019 R.Somboon

แม้สิ่งที่มีส่วนต่อการตัดสินใจช้อปผ่านเว็บอีคอมเมิร์ซของคนไทยจะมีเรื่องของความปลอดภัยในการช้อปโดยเฉพาะเรื่องของการชำระเงิน การบริการส่งสินค้าที่รวดเร็ว รวมถึงความหลากหลายของตัวสินค้าที่นำมาเสนอ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การตัดสินใจซื้อของคนไทยส่วนใหญ่ยังเป็น Impulse Buying ที่โดนกระตุ้นโดยแคมเปญโปรโมชั่นด้านราคา ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่ลาซาด้า มีการเดินหน้าอัดแคมเปญส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี

จากเดิมที่ลาซาด้ามีการจัดแคมเปญที่เรียกกว่า “เมกะ เซลส์ อีเวนท์” เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายของนักช้อปออนไลน์ 3 แคมเปญหลัก คือ เบิร์ดเดย์เซลส์ ช่วงปลายเดือนมี.ค.-เม.ย. แคมเปญใหญ่ 11.11 และ 12.12 ล่าสุดก็มีการเพิ่มแคมเปญใหญ่อีกแคมเปญในช่วงกลางปีคือ “Lazada Mid-Year Festival” หรือมหกรรมช้อปปิ้งกลางปี ที่จัดไปเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2562 (24 ชั่วโมง) โดยจัดพร้อมกันทั้ง 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ส่วนลดสูงสุดถึง 90% และแจกคูปองกว่า 2 ล้านคูปอง เพื่อกระตุ้นตลาดอีคอมเมิร์ซช่วงกลางปี โดย ธนิดา ซุยวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด มั่นใจว่า การกระตุ้นการซื้อในช่วงกลางปีน่าจะช่วยเพิ่มยอดขายได้เหมือนกับการจัดแคมเปญใหญ่ทั้ง 3 แคมเปญ โดยคาดหวังว่าจะมียอดขายเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 15 เท่าจากช่วงเวลาปกติ

 

 

ธนิดา บอกอีกว่า การจัดเมกะ แคมเปญ ของลาซาด้า ช่วยเพิ่มในเรื่องของเอนเกจเม้นต์ได้เป็นอย่างดี เพราะลูกค้าเห็นมากขึ้น แน่นอนว่า การมีอะแวร์เนสมากขึ้นนี้ เมื่อร้านค้าที่อยู่ในแพลตฟอร์มของลาซาด้า มีการนำเอาโปรโมชั่นเข้ามาช่วยกระตุ้นเลยทำให้สามารถเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี

การเอนเกจลูกค้าถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อรวมกับการกระตุ้นให้เกิด Impulse Buying ผ่านการส่งเสริมการขายในรูปแบบต่างๆ ส่วนใหญ่จะจบลงที่การตัดสินใจซื้อ ซึ่งลาซาด้าเอง มีการทำตลาดในส่วนนี้แบบ 360 องศา อย่างการนำเรื่องของกลยุทธ์ช้อปเปอร์เทนเม้นต์มาใช้ในการทำตลาดในรูปแบบของการเล่นเกมผ่านลาซาด้า รวมถึงการทำไลฟ์สตรีมมิ่ง ทำให้สามารถดึงลูกค้าให้เข้ามาใช้เวลาอยู่บนแพลตฟอร์มของลาซาด้าได้มากขึ้น ล่าสุดตัวเลขเฉลี่ยของคนที่เข้ามาในแพลตฟอร์มลาซาด้าจะใช้เวลาอยู่ในแพลตฟอร์มประมาณ 10.3 นาที ถือว่ามากกว่าค่าเฉลี่ยโดยทั่วไปที่กินเวลาประมาณ 9 นาทีกว่าๆ

 

ขณะที่ตัวเลขในครึ่งแรกของปีนี้พบว่ามีจำนวนลูกค้าที่เป็นผู้ขายในแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้น 68.3% โดย 3 จังหวัดที่มียอดขายสูงสุด คือ 1.นราธิวาส เพิ่มขึ้น 97.5% 2.ยะลา เพิ่มขึ้น 88.3% และ 3.สระแก้ว เพิ่มขึ้น 83.9%

ส่วนสินค้ายอดนิยมของนักช้อป คือ “มือถือ” ครองแชมป์ยอดขายสูงสุด “เสื้อผ้าผู้หญิง” มียอดสั่งซื้อสูงสุดโดยพฤติกรรมนักช้อปออนไลน์ของลาซาด้าใช้เวลาอยู่บนแอพเฉลี่ย 10.3 นาที ช่วงเวลา 10.00-11.00 น. มีการซื้อของมากที่สุด “วันจันทร์” คือวันยอดฮิตนักช้อป ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าในช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ คนไทยนิยมออกไปเที่ยวพักผ่อนนอกบ้าน ทำให้การช้อปส่วนใหญ่เทไปที่วันจันทร์

 

“หากมองตัวเลขในแง่ของ Monthly User แล้ว พบว่าตัวเลขที่เป็นแอ็กทีฟ ยูสเซอร์ จะมีประมาณ 58% ขณะที่ Daily User จะมีตัวเลขแอ็กทีฟอยู่ที่ 60% มีลูกค้าของลาซาด้าเกินครึ่งกลับมาหาเราทุกวัน แสดงว่าเราสามารถเอนเกจลูกค้าได้ค่อนข้างดี อย่างไรก็ตาม เราจะมีการจัดโปรโมชั่นในแบบรายวันในชั่วโมงที่มีลูกค้าเข้ามาน้อย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายให้มีเพิ่มมากขึ้น”

สิ่งที่เข้ามาเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นและเพิ่มเอนเกจกับลูกค้านั้น ส่วนหนึ่งจะมีการนำโนว์ฮาวจากยานแม่คืออาลีบาบาเข้ามาใช้ อย่างตัวช้อปเปอร์เทนเม้นต์ และไลฟ์สตรีมมิ่ง ก็เป็นกลยุทธ์ที่อาลีบาบาใช้ทำตลาดและประสบความสำเร็จในประเทศจีนมาก่อน โดยอาลีบาบา วางให้ตลาดบ้านเราเป็นอินโนเวชั่น ฮับ ของอาเซียน ซึ่งจะมีการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆ ก่อนที่จะกระจายไปใช้ในตลาดอาเซียน ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งแรงส่งสำคัญในการทำตลาดของลาซาด้าในประเทศไทย.....

ลาซาด้า ประเทศไทย

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.