แม้แต่ BNK48 ยัง Think Local Act Global

Jul 17, 2019 N.Rotchana

BNK48 เป็นที่รู้จักและโด่งดังในเวลาเพียง 2 ปี พร้อมกับการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ทางการตลาด ตั้งแต่เพลงฮิตติดหู “คุกกี้เสี่ยงทาย” ที่ตอนนี้ยอดวิวอยู่ที่ 173 ล้านวิว ตามมาด้วยการเป็นพรีเซ็นเตอร์แบรนด์สินค้ากว่า 12 แบรนด์ นับตั้งแต่ต้นปี 2018 จนถึงตอนนี้ ไล่เรียงตั้งแต่รถยนต์ เครื่องดื่ม ร้านอาหาร ฯลฯ ยิ่งตอกย้ำความแรงของ BNK48
 
แต่โจทย์ใหม่ต่อจากนี้ คือ การรักษาและต่อยอดธุรกิจไอดอลกรุ๊ปให้ไปไกลมากที่สุด นั่นหมายถึงกระบวนการสร้างโมเดลธุรกิจให้แข็งแรง เพื่อรองรับทุกการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น พร้อมกับสร้างการเติบโตในอนาคต 
 
เดิมที BNK48 คือ วงไอดอลน้องสาวของ AKB48 ในประเทศไทย โดยรับความเป็น Global มาจากญี่ปุ่น Office48 มีการออกแบบและวางโครงสร้างของ AKB48 มาตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อให้เป็นแหล่งรวมไอดอลที่จับต้องได้ เข้าถึงง่าย โดยตั้งใจจะทำ AKB48 ให้เป็นแบรนด์ ไม่ใช่แค่วงเกิร์ลกรุ๊ป และตั้งเป้าให้เป็นแบรนด์ที่ไม่ยึดติดกับตัวบุคคลแล้ว จึงทำให้บริษัทจะเป็นคนเลือกไอดอลเข้ามาร่วมงานกับวง โดยเปิดให้ออดิชั่น หรือแสดงความสามารถเพื่อให้ได้รับคัดเลือกเข้ามาร่วมงาน
 

จากระยะเวลา 2 ปี BNK48ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ทางบริษัท BNK48 Office จำกัด จึงได้เปิดตัววง ไอดอลเกิร์ล กรุ๊ป น้องใหม่ CGM48 ประเดิมจังหวัดเชียงใหม่ เป็นโมเดลแรกของปีนี้ เพื่อขยายฐานความนิยมสู่ภูมิภาคอย่างเต็มรูปแบบ เป็นการเจาะตลาดแบบ segment ใหม่ของวงการธุรกิจบันเทิง 
 
เพราะจากการสำรวจตลาดในต่างจังหวัดพบว่า เชียงใหม่มีฐานแฟนคลับแข็งแรงและอัตราการเติบโตที่ดี เป็นจังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดในภาคเหนือ และเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย จากปี 2018 เชียงใหม่มีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยมากกว่า 2 ล้านคน และชาวต่างชาติกว่า 9 แสนคน ไปเที่ยวในเชียงใหม่ โดยที่ CGM48 จะทำหน้าที่นำเสนออัตลักษณ์ วัฒนธรรม คอนเทนต์ กิจกรรม และอีเว้นต์ ของเชียงใหม่ ถ่ายทอดออกไปเพื่อให้จังหวัดอื่นๆ ได้รู้จัก
 

สิ่งที่แตกต่างจากที่ผ่านมา คือ เมื่อก่อนออฟฟิศจะรวมศูนย์อยู่ที่กรุงเทพ ซึ่งตอนนี้กลับกัน จะตั้งศูนย์ที่เชียงใหม่ มีทั้ง CGM48 Theater, Training Center, Digital Live Studio, CGM48 Cafe และหอพัก ทุกคนจะต้องไปอยู่ที่เชียงใหม่ ซึ่งทางบริษัทเชื่อว่าเชียงใหม่จะเป็นฐานสำคัญของ BNK48 Office ในช่วงระยะเวลา 2-3 ปีจากนี้ไป

จิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานกรรมการบริหารบริษัท BNK48 Office จำกัด กล่าวว่า “การที่เปิดตัว CGM48 เป็นเพราะระบบของ 48Group มีความเป็น league ฟุตบอล มันคือการสร้างสโมสร วันนี้มีสโมสร BNK48 เป็นผู้เล่นที่อยู่ใน league ของ 48Group การทำงานของ BNK48 ละเอียดมากเพราะประเทศไทยมี 76 จังหวัด ไปได้ไม่เต็มที่ อยากจะเจาะไปในแต่ละภาค จึงเป็นที่มาของ CGM48 และความเป็น BNK48 จะแตกต่างไปจาก CGM48 เพราะฉะนั้นการทำให้ระบบสมบูรณ์คือการที่จะมีการแข่งขันที่สมบูรณ์ แข่งขันในเรื่องที่ว่าใครจะพยายามทำให้ตัวเองโดดเด่น น่าสนใจ มีฐานแฟนคลับ มี performance ที่ออกมาดี โดยวัดผลที่ความสามารถและความพยายาม” 
 
“ทุกวันนี้คือเราแข่งกับตัวเองในการที่จะหาฐานใหม่ กลุ่มใหม่ เป็นอะไรที่ท้าทายมากกว่า คนจะถามว่าเราแข่งกับเกาหลีอยู่ใช่มั้ย ถ้าเป็นอย่างนั้นคือแข่งมาตั้งแต่แรกแล้ว ไม่เคยคิดว่าจะแข่งกับใคร เอาแค่ตัวเราเองที่ทำอยู่ เพราะเราทำทุกวันนี้ คือการทำให้ดีที่สุด”
 
การเปิดตัว CGM48 เป็นการนำเอาความ Global ที่ได้รับมาผ่านกระบวนการคิดที่แตกต่าง เจาะไปใน segment โดยมีความคิดริเริ่มจาก Local คือการเข้าไปในภูมิภาค เพื่อเรียนรู้ในวัฒนธรรม และนำเสนออัตลักษณ์ จังหวัดนั้นๆ มาถ่ายทอดออกไปให้เป็นที่นิยม ได้เป็นที่รู้จัก โดยมีปลายทางคือการสร้างความนิยมไปทั่วเอเชีย 
ถือเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่น่าจับตามองไม่น้อยทีเดียวสำหรับแบรนด์ CGM48 ที่จะเดบิวต์ในช่วงไตรมาสแรก ปี 2563 
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.