บางคำตอบจากผู้บริหาร Calibra ของ Facebook เรื่อง Libra ต่อวุฒิสภาสหรัฐ

Jul 17, 2019 P.Patikom

วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม 2019 ตามเวลาในสหรัฐ คือกำหนดการที่ David Marcus ผู้บริหาร Calibra ที่เป็นบริการกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับสกุลเงินดิจิทัล Libra จะต้องเข้าพบเพื่อตอบคำถามคณะกรรมาธิการการธนาคาร (Senate Banking Committee) ของวุฒิสภาสหรัฐ ในการพิจารณาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล Libra ที่จะดำเนินการโดย Libra Association ซึ่งร่วมก่อตั้งโดย Facebook และพันธมิตรรวม 28 ราย

นี่คือไฮไลท์บางส่วนจากคำตอบของผู้บริหาร Calibra ในการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวุฒิสภา

David Marcus กล่าวว่า 
- “Facebook จะสร้างกระเป๋าเงินดิจิทัล Calibra สำหรับสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) Libra ลงใน Messenger และ WhatsApp เท่านั้น”
- "กระเป๋าเงินดิจิทัล Calibra (Calibra Digital Wallet) สามารถทำงานร่วมกับกระเป๋าเงินดิจิทัล (Digital Wallet) อื่นๆ ดังนั้นผู้ใช้สามารถส่งเงินกลับไปกลับมากับกระเป๋าเงินดิจิทัลอื่น และ Marcus ยังยืนยันถึงการที่ข้อมูลจะเคลื่อนย้ายได้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนไปใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลของคู่แข่งได้ทั้งหมดถ้าผู้ใช้ต้องการ"

อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้มีประเด็นพิจารณาว่า การฝังกระเป๋าเงินของ Facebook ไว้เฉพาะในแอพส่งข้อความชั้นนำอย่าง Messenger และ WhatsApp (ซึ่งเป็นของ Facebook) เท่านั้น อาจทำให้บริษัท มีข้อได้เปรียบเหนือธนาคาร, PayPal, Coinbase หรือกระเป๋าเงินดิจิทัลอื่นๆ ที่นักพัฒนาได้สร้างขึ้น 

- David Marcus ยังกล่าวกับคณะกรรมาธิการการธนาคารของวุฒิสภาสหรัฐ ว่า "สหรัฐควร “มีความเฉียบขาด” ในการนำโลกไปสู่การสร้างกฎสำหรับสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrencies) ผมเชื่อว่าหากเราไม่ได้เป็นผู้นำในเรื่องเงินดิจิทัลนี้ ประเทศอื่นก็จะเป็นผู้นำ ........(การมีสกุลเงินดิจิทัล Libra นอกเหนือจากการที่มีสกุลเงินดอลลาร์อยู่แล้วจะเป็นผลดีในทัศนะของ David Marcus) "เราจะมีสองระบบการเงินที่แตกต่างกัน และ 2 เครือข่ายทางการเงินที่แตกต่างกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อประสิทธิภาพในการบังคับใช้นโยบายต่าง ประเทศของเรา และรักษาความมั่นคงแห่งชาติของเรา"

- David Marcus ยังยืนยันว่า "Libra จะปฏิบัติตามกฎระเบียบของสหรัฐทั้งหมด และจะยังไม่เปิดใช้งานเป็นทางการจนกว่าฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐ จะได้รับคำตอบที่ชัดเจน และเป็นที่พอใจ"

- "รูปแบบรายได้หลักของ Facebook อันเกิดจากการเกิดของสกุลเงินดิจิทัล Libra คือ Facebook จะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการโฆษณา เพราะ Libra จะทำให้การค้าขายออนไลน์บน Facebook มากขึ้น ซึ่งจะทำให้ธุรกิจจำนวนมากที่ทำการค้าออนไลน์บน Facebook ใช้จ่ายเงินมากขึ้นในการโฆษณาบน Facebook"

- เมื่อถูกกรรมาธิการ ถามซ้ำๆ ว่า ทำไม Facebook ถึงผลักดัน Libra ให้เกิดขึ้น Marcus ชี้แจงว่า "เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) นั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ และหากสหรัฐ ไม่ได้เป็นผู้นำในการสร้างและควบคุมมัน การควบคุมเทคโนโลยีนี้ก็จะเกิดโดยประเทศอื่น ที่นอกเหนืออำนาจการควบคุมความมั่นคงปลอดภัยของสหรัฐ" (กรณีนี้น่าจะหมายถึง ถ้าสหรัฐไม่ทำ และชาติอื่นที่เป็นศัตรูของสหรัฐทำ จะทำให้ความมั่นคงของชาติตกอยู่ในความเสี่ยง)

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องคำถามเกี่ยวกับการป้องกันสกุลเงินดิจิทัล Libra ไม่ให้ถูกใช้ในทางที่ผิดโดยผู้ไม่ประสงค์ดีนั้น คำตอบในเรื่องนี้ยังไม่ชัดเจน

 

source

source

 


 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.