สหรัฐฯ เสนอร่างกฎหมาย ห้ามบริษัทเทคโนโลยียักษ์ให้บริการสกุลเงินดิจิทัล

Jul 15, 2019 P.Patikom

เรื่องนี้ดำเนินการโดยสมาชิกสภาพรรคเดโมแครต (Democratic Party) ในสภาคองเกรสของสหรัฐ ที่เป็นผู้นำในคณะกรรมาธิการบริการทางการเงินของสภา (House Financial Services Committee) เสนอร่างกฎหมาย “Keep Big Tech Out Of Finance Act”  ที่มีจุดประสงค์ห้ามบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ให้ บริการทางการเงินและสกุลเงินดิจิทัล

ข้อเสนอในร่างกฎหมายมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ทำงานเป็นสถาบันการเงิน หรือการออกสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งได้มีการอภิปรายกันโดยสมาชิกสภาพรรคเดโมแครต (Democratic Party) ส่วนใหญ่ ที่เป็นผู้นำในคณะกรรมาธิการบริการทางการเงินของสภา (House Financial Services Committee) : อ้างอิงจากสำเนาของร่างกฎหมายที่สำนักข่าว REUTERS ได้เห็น

ในการตรวจสอบอย่างกว้างขวางหลังจากที่ Facebook ให้ข่าวเตรียมออกสกุลเงินดิจิทัล Libra ได้กระตุ้นให้เกิดการคัดค้านอย่างกว้างขวาง และได้มีการเสนอร่างกฎหมายให้ปรับ 1 ล้านดอลลาร์ต่อวันสำหรับการละเมิดกฎดังกล่าว

ข้อเสนอที่ครอบคลุมเช่นนี้ มีแนวโน้มที่จะจุดประกายความขัดแย้งจากสมาชิกสภาพรรครีพับลิกัน (Republican Party) ในสภาของสหรัฐ ที่มีความกระตือรือร้นในการสร้างสรรค์นวัตกรรม ซึ่งจะทำให้ข้อเสนอร่างกฎหมายนี้ มีแนวโน้มที่จะต้องต่อสู้เพื่อรวบรวมคะแนนโหวตให้มากพอที่จะผ่านสภาล่างของสหรัฐ และแม้ว่ามันจะผ่านสภาล่างเต็มรูปแบบ แต่ก็ยังคงต้องผ่านวุฒิสภาซึ่งน่าจะเป็นการต่อสู้ที่ยากลำบาก

แต่อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอร่างกฎหมายนี้เป็นการส่งสัญญาณที่แข็งแกร่งเพิ่มมากขึ้น ไปยังบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เพื่อให้เห็นว่ากำลังถูกจับตามองมากขึ้นในการที่จะขยายธุรกิจสู่พื้นที่ของการให้บริการทางการเงิน

ร่างกฎหมาย “Keep Big Tech Out Of Finance Act” นี้ ระบุถึงบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ที่ให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นหลัก และมีรายได้ต่อปีอย่างน้อย 25 พันล้านดอลลาร์ ขึ้นไป

ข้อเสนอสำคัญในร่างกฎหมายนี้มีว่า "บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่ให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ขนาดใหญ่ จะไม่(สามารถ)จัดตั้ง, ดำเนินการและเก็บรักษา หรือใช้งานสินทรัพย์ดิจิทัล ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้อย่างกว้างขวาง ในการใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน (Medium of Exchange), ใช้เป็นหน่วยวัด (Unit of Account), ใช้เก็บรักษามูลค่า (Store of Value) - (ซึ่งทั้ง 3 ประการนี้ คือคุณสมบัติของการเป็น "เงิน" ที่ใช้ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า), หรือฟังก์ชั่นอื่นใดที่คล้ายกัน ตามที่กำหนดโดย Board of Governors of the Federal Reserve System (คณะกรรมการผู้ว่าการระบบธนาคารกลางสหรัฐ)” 

ข้อเสนอตามร่างกฎหมายดังกล่าวนี้ แม้จะครอบคลุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่โดยรวม แต่ ณ ช่วงเวลานี้ น่าจะกระทบโดยตรงต่อ Facebook ซึ่งจะมีคุณสมบัติเป็นนิติบุคคลตามร่างกฎหมายดังกล่าวก่อนใครอื่น เนื่องจากเมื่อเดือนที่แล้ว Facebook ได้ประกาศจะลอนช์ Libra ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ทั่วโลกในปี 2020 โดยดำเนินการร่วมกับพันธมิตรเริ่มต้นรวม 28 บริษัท จะก่อตั้ง Libra Association เพื่อดำเนินการสกุลเงินดิจิทัล Libra

 

source

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.