TikTok จัดงานสร้าง Ecosytem เชื่อมต่อเจ้าของแบรนด์ระดับภูมิภาค

Jul 15, 2019 A.Kanitha

แม้จะ No Budget, Low Production แต่วันนี้ต้องยอมรับว่า TikTok ก็เป็นแอพ Short Form Video ที่สามารถสร้างไวรัลได้อย่างมหาศาล แม้จะเกิดขึ้นเพียง 2 ปี แต่กลายเป็นแอพที่มียอดดาวน์โหลดอันดับ 1 ของโลก ว่ากันว่าจุดตัดที่ทำให้ TikTok ยืนหนึ่งไม่เหมือน Video Sharing App อื่นอย่าง Viddy หรือ Vine ที่มาเร็วเคลมเร็วปิดตัวไปแล้ว มาจากการที่ ByteDance มีวิศวกรเฉพาะแค่ด้าน AI จำนวนนับร้อยคนนั่นเอง

TikTok มีอยู่ใน 150 ประเทศทั่วโลก รองรับ 75 ภาษา และแต่ละวัน User ใช้เวลากับแอพนี้หลายชั่วโมง เฉพาะแค่ในประเทศไทยก็มากถึง 4 ชั่วโมงต่อวันแล้ว ลองคิดดูซิว่ามันน่าจะสร้างรายได้มากขนาดไหน แต่ไม่ใช่สำหรับ TikTok เพราะปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาและทดลองโมเดลการสร้างรายได้ ไลโอเนล ซิม ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการตลาดและโซลูชั่นทางธุรกิจระดับโลกของ TikTok กล่าวว่า ส่วนหนึ่งอาจเป็นมาจากการที่  TikTok เป็นแอพเกิดใหม่จึงต้องการสร้าง Ecosytem ให้แข็งแรงก่อน ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ต่างๆ ให้ครีเอเตอร์เข้ามาร่วมสนุก รวมไปถึงมาตรการความปลอดภัยที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง

หนึ่งใน Ecosytem ที่ขาดไม่ได้ คือการสร้างอะแวร์เนสให้กับเหล่าบรรดาสปอนเซอร์ เจ้าของแบรนด์ และมีเดียเอเยนซี ดังนั้น TikTok จึงจัดงานประชุมครีเอเตอร์และคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งระดับภูมิภาคครั้งแรกขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของบรรดาครีเอเตอร์ และนักการตลาดมากถึง 300 คน ทั้งจากไทย และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเพื่อเชื่อมต่อแบรนด์กับกลุ่ม Gen Y-Z ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้หลักของ TikTok นับเป็นการเตรียมพร้อมสู่สเตปการสร้างรายได้ต่อไป หลังจากที่ตอนนี้จีน เกาหลีใต้ และในสหรัฐ เริ่มทดลองทำแคมเปญร่วมกับแบรนด์ต่างๆ ไปบ้างแล้ว

2012-2019 ​ไทม์ไลน์​ TikTok​ แอพที่มียอดดาวน์โหลดอันดับ 1 ของโลก

2012       Bytedance บรรษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนก่อตั้งขึ้นโดย Zhang Yiming อดีตวิศวกรไมโครซอฟท์

ก่อนหน้าที่จะมีแอพ​ TikTok​  Bytedance ​ทำ​ Personalized​ News​ Headline เป็น​โปรดักต์แรก

2016       เปิดตัว Video​ Sharing App​  ชื่อ​ Douyin ในจีน

​2017​       Bytedance ใช้เงินเกือบ​ 1,000​ ล้านเหรียญ​ เทคโอเวอร์​ Musical.ly ในสหรัฐ​อเมริกา​ แล้วเปลี่ยน​ชื่อ​เป็น​ TikTok​ เพื่อรุกตลาด​โลก

2018       TikTok ติด 1 ใน 3 แอพที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดของโลก

เฟสบุ๊คออก​ Video​ Sharing App ​ชื่อ​ Lasso แต่มียอดดาวน์โหลด​อัพเดทถึงตอนกลางปี​ 2018 เพียง​ 187,000  ดาวน์โหลดเท่านั้น

เฟสบุ๊ค​ส่ง Plan B โดยสร้างฟีเจอร์​ใหม่ใน​ IG Stories​

2019       ไตรมาสแรกของปีนี้ TikTok เป็นแอพที่ถูกดาวน์โหลดสูงสุดในโลกด้วยยอด 1,000 ล้านดาวน์โหลด แซงหน้าเฟสบุ๊คและอินสตาแกรม

ตัวเลขล่าสุดของผู้ใช้โทรศัพท์​แอนดรอยด์ในสหรัฐ​ใช้เวลา​ 85 ล้านชั่วโมงกับแอพ TikTok​ เพิ่มขึ้น​ 5​ เท่าเมื่อเทียบ​กับ​ปี​ก่อน

เดือนกุมภาพันธ์ ByteDance ต้องจ่ายค่าปรับ 5.7  ล้านเหรียญให้กับ U.S. Federal Trade Commission ในข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้นกับ Musical.ly (ก่อนเมิร์จเป็น TikTok) เรื่องการเก็บข้อมูล Underage User 

TikTok ออกมาตรการความปลอดภัยโดยล้างข้อมูลผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี

เดือน​เมษายน​ 2019​ High​ Court​ ของ​อินเดีย​มีคำสั่งห้าม TikTok เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดความสุ่มเสี่ยงต่อเยาวชน แต่ก็ได้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวใน 2 สัปดาห์ต่อมาเพราะ TikTok ได้รับปากว่าจะจัดการกับปัญหา

ปัจจุบัน TikTok กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองการสร้างรายได้ โดยโมเดลล่าสุดคือ การทำผ่าน “hashtag Challenge” ให้ยูสเซอร์แชร์วิดีโอโดยใช้แฮชแท็กในการโฆษณาหรือ Tie-in สินค้า

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.